Đầu tư chiều sâu cho ngành muối
Muối cũng giống như nhiều mặt hàng nông sản khác ở nước ta, hàng chục năm thiếu quy hoạch chi tiết, tính toán dung lượng thị trường.
Việt Nam có 3.260 km bờ biển, sản xuất muối là nghề truyền thống có bề dày lịch sử lâu đời. Thế nhưng từ năm 2013, nước ta chính thức nhập khẩu muối với hạn ngạch nhập 51.000 tấn muối.
Nghịch lý là cũng trong năm 2013, lượng muối tồn kho cả nước gần 120.000 tấn. Đến năm 2018, muối thương phẩm chất lượng cao thiếu nên Bộ Công thương phải nới lỏng hạn nghạch nhập khẩu 110.000 tấn muối.
Ông Ngô Tấn Bán, nguyên lãnh đạo Công ty muối Việt Nam bình luận, muối Việt Nam do được sản xuất thủ công ngay tại bờ biển nên giữ được nhiều vi chất, hàm lượng Nacl tới 95%. Nhưng vì sản xuất thủ công tự phát nên khó đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.
Đề án phát triển ngành muối giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Chính phủ ban hành với mục tiêu đến năm 2025 tổng diện tích sản xuất muối duy trì 14.500 ha, sản lượng đạt 1.500.000 tấn/năm; đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất muối; máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến muối gắn với thị trường.
Muối cũng giống như nhiều mặt hàng nông sản khác ở nước ta, hàng chục năm thiếu quy hoạch chi tiết, tính toán dung lượng thị trường. Theo ông Phạm Tất Thắng, chuyên gia cao cấp tại Viện nghiên cứu Thương mại, điểm yếu của muối Việt Nam là giá quá cao, còn muối nước ngoài nhập về Việt Nam nếu tính tất cả chi phí từ thuế, vận chuyển đều thấp hơn.
Như vậy, ngành muối cần có bàn tay doanh nghiệp, đầu tư kỹ thuật, công nghệ để cạnh tranh với muối ngoại, bằng mô hình sản xuất quy mô công nghiệp, một mặt đảm bảo chất lượng, mặt khác giảm giá thành.
Có thể bạn quan tâm