Phát huy tiềm năng du lịch từ sản xuất, kinh doanh

Lam Song 10/06/2018 15:58

Nội dung trên được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập khi nói đến hướng phát triển lâu dài cho các địa phương, các vùng nông nghiệp đặc sản.

Sáng 10/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, hàng trăm doanh nghiệp, thương nhân, người dân và lãnh đạo địa phương đã dự khai mạc Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương 2018.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương 2018.

Việt Nam hiện có gần 60.000 nghìn ha vải, sản lượng khoảng 300.000 - 350.000 tấn/năm. Nhiều vùng trồng vải tập trung đã được hình thành tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn... 

Cây vải đã trở thành một cây ăn quả đặc sản chủ lực, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, làm nhiều vùng quê trở lên trù phú và một số nơi đã giúp giảm nghèo cho người dân, cải thiện môi trường và hình thành các vùng du lịch sinh thái.

Có thể bạn quan tâm

  • Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tạo mọi điều kiện thuận lợi thông quan vải thiều

    19:05, 08/06/2018

  • Hải Dương: Trải nghiệm Lễ hội Vải thiều gắn với du lịch sinh thái

    12:54, 03/06/2018

  • Lần đầu tiên có lễ hội vải thiều Thanh Hà

    04:32, 20/05/2018

  • Xuất khẩu thành công lô vải thiều đầu tiên sang Thái Lan

    16:49, 05/07/2017

  • Chuẩn hoá nông sản nhìn từ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

    16:03, 03/07/2017

Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khoảng 10.500 ha tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, dự kiến sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn). Đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, EU... đạt khoảng 1.000 tấn.

Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.

Năm 2018, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà với nhiều hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi và chào đón các doanh nghiệp, các siêu thị, chợ đầu mối, các thương nhân trong nước và quốc tế để tìm hiểu thị trường, tiêu thụ nông sản của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm vải thiều Thanh Hà. Tỉnh Hải Dương sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa đối với các doanh nghiệp các siêu thị, chợ đầu mối, các thương nhân trong nước và quốc tế đến với Hải Dương.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại cách đây gần 4 năm khi lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng người dân Thanh Hà đưa vải thiều vào miền Nam. Từ đó đến nay giá trị cây vải thiều, cùng hình ảnh của người dân Thanh Hà, Hải Dương được nhiều nơi biết đến hơn.

Chia sẻ niềm vui khi vải thiều Thanh Hà, vải thiều của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước kể cả những thị trường khó tính nhất, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Cùng với các kinh nghiệm canh tác, chăm sóc cây vải từ trước đến nay, cần nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng những yêu cầu thương mại khắt khe như: Sản phẩm sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, truy xuất nguồn gốc, đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm này lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là tại các vùng thuần nông.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các địa phương, các vùng nông nghiệp đặc sản cần tính tới việc huy lợi thế, tiềm năng du lịch từ hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, gắn liền với văn hóa, cải thiện môi trường và hình thành các vùng du lịch sinh thái.

“Đảng, Nhà nước đã quyết định sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với rất nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp phát huy triệt để lợi thế về văn hóa ở Việt Nam từ đó phát triển rất nhiều sản phẩm du lịch, trong đó có sản phẩm du lịch nông nghiệp liên quan đến ẩm thực, miệt vườn”, Phó Thủ tướng nói.

Lam Song