Mong giữ vùng nguyên liệu cây sắn “tỷ đô”

PHƯƠNG THẢO ghi 24/11/2020 00:31

Cùng với cây lúa, ngô, sắn một trong là ba cây lương thực được ưu tiên nghiên cứu, định hướng quy hoạch sử dụng đất và phát triển sản xuất.

Ông Lê Long Giang - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Lâm, nông sản thực phẩm Yên Bái (YFATUF): 

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp, tầm nhìn chiến lược đến năm 2030 của Bộ NN&PTNT, cùng với cây lúa, ngô, sắn một trong là ba cây lương thực được ưu tiên nghiên cứu, định hướng quy hoạch sử dụng đất và phát triển sản xuất. Tuy nhiên, hiện diện tích trồng sắn tại địa bàn tỉnh Yên Bái có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng.

Vùng trồng sẵn của tỉnh Yên Bái tập trung lớn nhất tại Văn Yên. Mặc dù chính quyền huyên Văn Yên cũng đã phối hợp cùng doanh nghiệp xây dựng đề án canh tác bền vững, đề án 3 nhà: nhà nông – nhà khoa học – nhà sản xuất để phối kết hợp phát triển cây sắn, tuy nhiên, vùng nguyên liệu sắn vẫn đứng trước nguy cơ sụt giảm. Điều này khiến doanh nghiệp sản xuất tinh bột sắn không thể mở rộng sản xuất.

PHƯƠNG THẢO ghi