Cần “bàn tay” chính sách hỗ trợ làng nghề
Từ bao đời nay, nước mắm truyền thống trở thành một nét văn hóa ẩm thực Việt.
Ông Nguyễn Văn Các, Giám đốc Công ty TNHH Khuê Các:
Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nước mắm truyền thống đang bị cạnh tranh gay gắt, khốc liệt bởi nước chấm công nghiệp. Do đó, để bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ dựa vào sự nỗ lực của người sản xuất, mà còn cần được quan tâm, hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.
Trước kia, sản xuất nước mắm tại làng nghề chỉ sản xuất quy mô nhỏ lẻ. Nhưng hiện nay, nước mắm truyền thống muốn tồn tại phải thay đổi phương thức và cách làm. Thay đổi cách kinh doanh mà vẫn lưu giữ được giá trị đặc trưng hương vị của nước mắm truyền thống. Chính vì vậy doanh nghiệp hay các hộ sản xuất kinh doanh rất cần cơ chế để được mở rộng nhà xưởng, cơ chế vốn vay... để đủ sức cạnh tranh với nước chấm công nghiệp.