Hợp tác nông nghiệp cho tương lai
Bằng cách hợp tác với các đối tác Việt Nam, Đan Mạch có thể tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho sản xuất nông sản.
>>Nông nghiệp công nghệ cao: Không thể sản xuất theo phong trào
Nhu cầu sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên hiện đang trở nên cấp thiết trong bối cảnh chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu ngày càng phức tạp. Trọng tâm của ngành nông nghiệp hiện nay là tối ưu hóa năng suất đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của đất. Trong sản xuất nông nghiệp thực phẩm, nhu cầu đối với các giải pháp công nghệ có khả năng đảm bảo an toàn, chất lượng và tính bền vững của thực phẩm ngày càng tăng.
Ngày 1 tháng 11 năm 2023, Thủ tướng Việt Nam và Đan Mạch tuyên bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh (GSP) giữa hai nước. Việc ký kết thỏa thuận này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như thiết lập khuôn khổ vững chắc hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế ít carbon, thích ứng với khí hậu và thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn.
Quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh sẽ xây dựng và củng cố sự hợp tác hiện có trong lĩnh vực Khí hậu, Môi trường và Năng lượng, Lương thực và Nông nghiệp, Hợp tác Thương mại và Kinh doanh, Khoa học Y tế và Đời sống, Thống kê và các sáng kiến thuộc các lĩnh vực khác mà các bên cùng quan tâm.
Để hiên thực hóa quan hệ đối tác này, hội thảo chuyên đề ''Nông nghiệp cho Tương lai: Đối thoại Đan Mạch - Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh và tiết kiệm tài nguyên'' vừa diễn ra ngày 22/11/2023 tại TP HCM.
Đây là một bước quan trọng trong hành trình tăng cường hợp tác, đổi mới và trao đổi công nghệ giữa Đan Mạch và Việt Nam. Đồng thời, là cơ hội giúp các công ty nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch và Việt Nam xác định các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặt nền tảng cho sự hợp tác hai bên cùng có lợi trong tương lai. Hội thảo cũng tập trung thảo luận các giải pháp xanh, không chỉ nâng cao hiệu quả mà còn tăng cường tính bền vững cũng như các phương pháp và công nghệ mới, sáng tạo, trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Mette Ekeroth - Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm luôn là chủ đề hợp tác trọng tâm giữa Đan Mạch và Việt Nam, trong chương trình “Hợp tác ngành chiến lược” hiện tại cũng như quan hệ Đối tác chiến lược xanh thiết lập gần đây giữa hai nước.
>>Chất xúc tác cho nông nghiệp Lào cai
>>Ngành nông nghiệp và bài toán chia sẻ năng lượng, giảm phát thải carbon
>>Hải Dương: Tập trung khai thác lợi thế trong lĩnh vực nông nghiệp
Bà Mette Ekeroth cho biết, từ ngày 21-24/11/2023, một phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững của Đan Mạch đã đến TP.HCM, với mục đích trao đổi kinh nghiệm, các giải pháp sáng tạo, tiết kiệm tài nguyên trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững với các đối tác và doanh nghiệp Việt Nam. Sự kiện này diễn ra chỉ sau ba tuần Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh.
"Hy vọng chuyến làm việc của phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững Đan Mạch sẽ tạo môi trường để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam trong ngành gặp gỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thúc đẩy hợp tác, góp phần đặt nền móng cho tương lai ngành nông nghiệp và lương thực ở cả hai nước", bà Mette Ekeroth nói.
Cũng theo bà Mette Ekeroth, chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững Đan Mạch là một bước quan trọng trong hành trình tăng cường hợp tác, đổi mới và trao đổi công nghệ giữa Đan Mạch và Việt Nam. Khi cùng hợp tác, Việt Nam và Đan Mạch không chỉ hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng về các sản phẩm nông sản chất lượng cao mà còn đảm bảo sản xuất bền vững và có trách nhiệm với môi trường.
Đại diện hai nước tập trung thảo luận các giải pháp xanh, không chỉ nâng cao hiệu quả, mà còn tăng cường tính bền vững cũng như các phương pháp và công nghệ mới, sáng tạo, trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Đây cũng là cơ hội giúp các công ty nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch và Việt Nam xác định các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặt nền tảng cho sự hợp tác hai bên cùng có lợi trong tương lai.
Có mặt tại Hội thảo, ông Jeppe Søndergaard Pedersen - Cố vấn trưởng quốc tế tại Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng bằng cách hợp tác với các đối tác Việt Nam, chúng tôi có thể tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho sản xuất nông sản”.
Theo đánh giá của các doanh nghiệp Đan Mạch, Việt Nam là nước thích hợp để phát triển nông nghiệp và thực phẩm xanh. Tuy nhiên, trước mắt Chính phủ và các bộ, ngành, doanh nghiệp cần đẩy mạnh chuyển đổi trang thiết bị sản xuất hiện đại để ngành sản xuất, chế biến nông nghiệp có thể chuyển đổi theo hướng xanh, tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải. Có như vậy, ngành nông nghiệp, thực phẩm Việt Nam mới phát triển bền vững, an toàn và chất lượng.
Bà Lene Mølsted Jensen, Chủ tịch SSC, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch, đánh giá cao tầm quan trọng của cơ hội hợp tác này và cho biết: Trong quá trình hợp tác làm việc, các tổ chức và doanh nghiệp hai nước có thể tìm ra những phương thức hợp tác mới và cùng trao đổi ý tưởng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh diễn ra mạnh mẽ hơn.
Đồng quan điểm, bà Mie Ole Lauritzen, Giám đốc Food Nation Đan Mạch cũng chia sẻ: ‘‘Khi chọn lựa con đường sản xuất nông nghiệp thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã đầu tư phát triển các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kiến thức này và hy vọng tạo cảm hứng cho sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các đối tác quan trọng quá trình chuyển đổi xanh”.
Được biết, tham gia hội thảo có 9 công ty của Đan Mạch chuyên về lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản; sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm và các giải pháp lưu trữ kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra, còn có nhiều cơ quan, bộ, ban ngành và các doanh nghiệp công - tư cùng tham gia để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm, hợp tác phát triển nông nghiệp xanh.
Đây là cơ hội giúp các công ty nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch và Việt Nam xác định các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặt nền tảng cho sự hợp tác hai bên cùng có lợi trong tương lai.
Theo đánh giá của các doanh nghiệp Đan Mạch, Việt Nam là nước thích hợp để phát triển nông nghiệp và thực phẩm xanh. Tuy nhiên, trước mắt Chính phủ và các bộ, ngành, doanh nghiệp cần đẩy mạnh chuyển đổi trang thiết bị sản xuất hiện đại để ngành sản xuất, chế biến nông nghiệp có thể chuyển đổi theo hướng xanh, tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải. Có như vậy, ngành nông nghiệp, thực phẩm Việt Nam mới phát triển bền vững, an toàn và chất lượng.
Có thể bạn quan tâm
Đắk Nông: Để du lịch và nông nghiệp gần nhau hơn
01:30, 22/11/2023
Nông nghiệp châu Âu thêm rào cản khi EU theo đuổi chuyển đổi xanh
04:00, 21/11/2023
Nông nghiệp công nghệ cao: Không thể sản xuất theo phong trào
12:30, 12/11/2023
Hải Dương: Tập trung khai thác lợi thế trong lĩnh vực nông nghiệp
07:55, 08/11/2023