Hải Phòng: Phạt 180 triệu đồng một doanh nghiệp khiến 116 công nhân ngộ độc
Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng – An Dương – Hải Phòng vừa bị Sở Y tế Hải Phòng phạt 180 triệu đồng, vì cung cấp suất ăn trưa khiến 116 công nhân nhập viện.
>>>Hải Phòng: Thúc đẩy tiềm năng phát triển nguồn năng lượng sạch ngoài khơi
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Toản - Chi Cục Trưởng Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hải Phòng, cho biết: Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng – An Dương – Hải Phòng, là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn trưa cho Công ty Đóng tàu Sông Cấm. Những xuất ăn của công ty này đã làm cho 116 công nhân bị ngộ độc vào trưa ngày 27/6/2024. Với hành vi này, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng bị Sở Y tế phạt 180 triệu đồng.
Theo ông Toản, món ăn nghi vấn gây ngộ độc là cá biển kho. Cá này do Công ty cổ phần chế biến thủy sản Hạ Long cung cấp nguyên liệu cho Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng. Đơn vị này có đủ điều kiện và giấy phép kinh doanh.
Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mẫu cá cho thấy chất histamin cao gấp 40 lần hàm lượng tiêu chuẩn, có thể là nguyên nhân gây ngộ độc. Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ căn nguyên.
Trong hải sản, cá là một trong những nguồn thực phẩm có chứa lượng histamin cao nhất. Cụ thể, các loại cá biển như thu, cơm, ngừ, trích, đuối... nếu không được giữ đông tốt sau khi đánh bắt, hay bảo quản lạnh kém, sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và biến đổi axit amin histidine thành histamin gây độc cho người.
Trước mắt, căn cứ theo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thức phẩm, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng - đơn vị cung cấp bữa ăn - bị phạt 180 triệu đồng, do số lượng người bị ngộ độc lớn.
Được biết, khoảng 11h30 ngày 27/6, sau bữa cơm trưa ở công ty, nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ. Đến 12h30, nhiều người bắt đầu nôn, đau bụng và đi ngoài.
Sau đó, 116 công nhân có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe, được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng và Trung tâm Y tế huyện An Dương. Đến ngày hôm nay, tất cả bệnh nhân đều đã ổn định sức khỏe, ra viện và đi làm bình thường
Được biết, liên quan đến việc 116 người bị ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty Đóng tàu Sông Cấm (Hải Phòng), tổ chức điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết thì hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhânCục An toàn thực phẩm chỉ đạo Sở Y tế Hải Phòng xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hải Phòng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Sở Y tế Hải Phòng cũng tổ chức tuyên truyền cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Có thể bạn quan tâm