Kinh tế thế giới

Quỹ tín dụng tư nhân "nở rộ" ở châu Á

Cẩm Anh 25/05/2025 11:07

Các quỹ tín dụng tư nhân nhắm tới hàng tỷ USD từ nhu cầu của nhà đầu tư nhỏ lẻ ở châu Á.

Ảnh màn hình 2025-05-24 lúc 20.13.30
Cơ quan Tiền tệ Singapore dự kiến cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ quyền tiếp cận thị trường tư nhân với các biện pháp bảo vệ phù hợp. ẢNH: BLOOMBERG

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đang lấy ý kiến góp ý của công chúng về đề xuất khuôn khổ pháp lý cung cấp cấp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ quyền tiếp cận thị trường tín dụng tư nhân với các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Tại Hồng Kông, các quỹ ủng hộ mở rộng nhóm tài sản tín dụng tư nhân ra ngoài các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những người có danh mục đầu tư ít nhất là 8 triệu đô la Hồng Kông, theo báo cáo của hãng kiểm toán PwC.

Trong khi đó tại Nhật Bản, công ty dịch vụ tài chính Keyaki Capital gần đây ra mắt nền tảng đầu tư tín dụng tư nhân trực tuyến đầu tiên của quốc gia, nhắm mục tiêu đến những cá nhân giàu có.

“Thị trường tín dụng tư nhân vẫn còn mơ hồ đối với nhiều nhà đầu tư do thiếu dữ liệu hiệu suất công khai và hiểu biết hạn chế về thị trường này”, ông Hugh Chung, Giám đốc đầu tư của nền tảng quản lý tài sản Endowus (Singapore) nói.

Sự quan tâm đến nhà đầu tư cá nhân xuất hiện trong bối cảnh thị trường tín dụng tư nhân đang bùng nổ ở châu Á. Các nhà đầu tư vào các quỹ đầu tư tư nhân vẫn lạc quan vì châu Á chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường tín dụng tư nhân toàn cầu.

privatecredit-on.jpeg
Các nhà quản lý quỹ đang tìm cách mở khóa hàng tỉ đô la tín dụng tư nhân.

Theo số liệu từ Preqin, tính đến tháng 9 năm 2024, tín dụng tư nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã đạt 94,6 tỷ USD, tương đương chưa đến 6% trong tổng số 1,67 nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Tương tự, quy mô tài sản của nhóm cá nhân siêu giàu dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng ở châu Á, được thúc đẩy bởi mức độ giàu có ngày càng tăng và nhu cầu bảo toàn tài sản qua các thế hệ.

Tại Singapore, nhu cầu đầu tư tín dụng tư nhân của nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tăng lên tới 100 tỷ đô la Singapore. Con số này dựa trên giả định rằng 5% trong tổng số 1,93 nghìn tỷ đô la Singapore tài sản tài chính hộ gia đình sẽ được phân bổ vào tín dụng tư nhân.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, đầu tư từ nhà đầu tư cá nhân vào tín dụng tư nhân có thể đạt tới khoảng 47 nghìn tỷ yên (tương đương 423 tỷ đô la Singapore), nếu 10% tài sản của nhóm cá nhân siêu giàu và giàu có được phân bổ vào kênh này, theo ông Taiki Kimura, Giám đốc điều hành Keyaki Capital.

Tại Australia, ngày càng nhiều nhà quản lý quỹ đã ra mắt các quỹ đầu tư tín dụng tư nhân để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ giới giàu có địa phương đang tìm kiếm lợi suất cao hơn.

Thị trường tín dụng tư nhân ở châu Á đang tăng trưởng nhanh đến mức làn sóng các nhà đầu tư mới gia nhập lĩnh vực cho vay trực tiếp đang làm dấy lên lo ngại về việc tiêu chuẩn cho vay có thể bị nới lỏng. Đồng thời, tính chất thiếu minh bạch của lĩnh vực này cũng thu hút sự giám sát ngày càng chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý.

Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia đang tăng cường giám bằng cách tham vấn các bên liên quan do lo ngại về rủi ro rò rỉ thông tin và thua lỗ của nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn nếu quan tâm đến tín dụng tư nhân. Thách thức lớn ở đây là cần giáo dục nhà đầu tư nhỏ lẻ rằng, tín dụng tư nhân là một khoản đầu tư kém thanh khoản”, ông Hugh Chung nhấn mạnh.

Cẩm Anh