VCCI

DIỄN ĐÀN LOGISTICS VÙNG LẦN VI: Đòn bẩy chiến lược cho kinh tế miền Trung

Bài: Thanh Trà - Ảnh: Quốc Tuấn 22/08/2025 09:00

Phó Chủ tịch VCCI ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh logistics là “át chủ bài” nâng cao sức cạnh tranh quốc gia tại Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Phát biểu tại “Diễn đàn logistics Vùng lần VI: Logistics xuyên biên giới - Sức bật tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng UBND Thành phố Huế chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Sở Công Thương thành phố Huế, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Công ty Cổ phần Tập đoàn LEC và các đơn vị liên quan tổ chức sáng 22/8 tại Thành phố Huế, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ông Hoàng Quang Phòng (VCCI) nhấn mạnh vai trò chiến lược của ngành logistics đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

hoangquangphong-3-(1).jpg
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng khẳng định logistics là ngành then chốt, đóng vai trò chiến lược trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam giữa bối cảnh hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch VCCI cho biết: “Đặc biệt, với xu thế hội nhập, thương mại quốc tế sẽ ngày càng phát triển, trong khi thế giới đang đối mặt nhiều vấn đề mang tính toàn cầu mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được. Trong bối cảnh đó, logistics ngày càng trở thành át chủ bài để nâng cao sức cạnh tranh của mỗi quốc gia”.

Theo Phó Chủ tịch Hoàng Quang Phòng, kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc đi kèm với việc đẩy mạnh khai thác không gian biển, không gian ngầm, không gian vũ trụ, cùng các chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và ba đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực đặt ra những yêu cầu mới, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy ngành logistics.

“Logistics không chỉ giúp giảm thời gian, chi phí mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập, dịch vụ logistics càng có vai trò quan trọng, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế đất nước và tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

“Diễn đàn logistics Vùng lần VI: Logistics xuyên biên giới - Sức bật tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung” tổ chức sáng ngày 22/8 tại TP Huế.
“Diễn đàn logistics Vùng lần VI: Logistics xuyên biên giới - Sức bật tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung” tổ chức sáng ngày 22/8 tại TP Huế.

Ông Phòng cũng khẳng định, ngành logistics hiện nay phải đi theo các xu hướng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn và kinh tế chia sẻ. Đây không chỉ là yêu cầu tất yếu để thích ứng với xu thế toàn cầu mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hóa chi phí và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Mục tiêu đến năm 2030 là biến vùng này thành khu vực phát triển nhanh, năng động, hướng tới bền vững, mạnh về kinh tế biển, với mức thu nhập bình quân đầu người đạt trung bình cao. Đến năm 2050, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung sẽ trở thành vùng dẫn đầu cả nước về kinh tế biển.

Quy hoạch đặt trọng tâm vào việc phát triển các ngành kinh tế biển, công nghiệp, dịch vụ tài chính, thương mại và logistics; xây dựng vùng động lực miền Trung làm đầu tàu dẫn dắt sự phát triển; phát triển các hành lang kinh tế Bắc - Nam, Đông - Tây kết nối hiệu quả cảng biển, khu kinh tế, sân bay, cửa khẩu quốc tế, các đô thị ven biển và các cực tăng trưởng. Hệ thống cảng biển tại các tỉnh trong vùng cũng được phát triển đồng bộ nhằm tạo nền tảng vững chắc cho trung tâm logistics cấp quốc gia.

TP Huế cùng vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung sở hữu vị trí chiến lược, nằm ở “ngã tư” của các hành lang vận tải Bắc - Nam và Đông - Tây. Khu vực này có các cảng biển nước sâu, mạng lưới sân bay mới và hệ thống đường sắt hiện đại, tạo tiềm năng trở thành trung tâm logistics quốc gia và khu vực, kết nối Hành lang kinh tế Bắc - Nam, Đông - Tây với Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS).

Đại biểu tham dự “Diễn đàn logistics Vùng lần VI: Logistics xuyên biên giới - Sức bật tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung”.
Đại biểu tham dự “Diễn đàn logistics Vùng lần VI: Logistics xuyên biên giới - Sức bật tăng trưởng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung”.

Diễn đàn Logistics Vùng, do VCCI chỉ đạo và tổ chức thường niên, đã bước sang năm thứ 6 và thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp cũng như các địa phương. Đây là dịp để các chuyên gia, diễn giả và đại diện doanh nghiệp, địa phương trao đổi, chia sẻ những đánh giá độc lập, đa chiều về định hướng phát triển logistics, tiềm năng của vùng, nhận diện những điểm nghẽn và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn các chuyên gia, diễn giả, đại diện doanh nghiệp và địa phương thẳng thắn chia sẻ, trao đổi và đề xuất những giải pháp thúc đẩy phát triển ngành logistics tại TP Huế nói riêng và vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung nói chung.

Ông Phòng khẳng định, các ý kiến tại diễn đàn sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ và các cơ quan liên quan. VCCI cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí logistics thông qua góp ý chính sách, đối thoại công – tư, và đề xuất các sáng kiến khu vực để đưa logistics Huế và miền Trung kết nối toàn cầu.

khachmoi-2-(1).jpg
Diễn đàn Logistics Vùng lần VI không chỉ kết nối các doanh nghiệp mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng đưa Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung trở thành trung tâm logistics quốc gia.

Phó Chủ tịch VCCI gửi lời cảm ơn UBND TP Huế, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, Sở Công Thương TP Huế, Tập đoàn LEC và các đơn vị đồng tổ chức, đồng thời bày tỏ tin tưởng: “Với sự quyết tâm của chính quyền các tỉnh, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự dẫn dắt chính sách từ trung ương, đặc biệt là sự kết nối thông qua các diễn đàn như hôm nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung hoàn toàn có thể trở thành trung tâm logistics quan trọng của quốc gia, góp phần đưa kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và hội nhập sâu hơn”.

Diễn đàn Logistics Vùng lần VI không chỉ là cơ hội để trao đổi và kết nối, mà còn là dấu mốc quan trọng trong chiến lược đưa Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung trở thành trung tâm logistics cấp quốc gia, tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.

Bài: Thanh Trà - Ảnh: Quốc Tuấn