VCCI

VCCI

3 định hướng lớn trong quan hệ hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc

Bài và ảnh Đình Đại 10/04/2026 16:30

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành đã nêu 3 ba định hướng lớn cần được quan tâm trong thời gian tới trong quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

giaoban.jpg
Chiều ngày 10/4, VCCI-HCM tổ chức buổi Giao ban hiệp hội năm 2026 với chủ đề "Gặp gỡ, giao lưu Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc".

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Võ Tân Thành cho biết, thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường. Cạnh tranh chiến lược giữa các nền kinh tế lớn gia tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục tái cấu trúc, xu hướng bảo hộ thương mại, chuyển dịch đầu tư và những thách thức từ biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực… đang tác động mạnh mẽ đến môi trường kinh doanh toàn cầu.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, ông cho rằng, những biến động này vừa tạo ra thách thức lớn, vừa mở ra những cơ hội mới. Thách thức là chi phí gia tăng, thị trường xuất khẩu biến động, tiêu chuẩn ngày càng khắt khe. Nhưng cơ hội cũng rất rõ nét, đặc biệt là trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực, thu hút đầu tư, và mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong ASEAN. Quan hệ kinh tế hai nước ngày càng gắn kết chặt chẽ, bổ sung lẫn nhau, và có tiềm năng phát triển rất lớn trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, logistics, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử, chuyển đổi số và kinh tế xanh.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành cho rằng, việc tổ chức một diễn đàn trao đổi thẳng thắn, đa chiều giữa các cơ quan quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước là hết sức cần thiết.

“Tôi tin rằng, với sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia, cùng sự chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các hiệp hội và doanh nghiệp, Hội nghị hôm nay sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích và những gợi mở quan trọng. Về phía VCCI, chúng tôi luôn xác định rõ vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ, giữa doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế”, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành chia sẻ.

anhthanh.jpg
Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành phát biểu tại buổi giao ban.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành, trong thời gian qua, VCCI đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt thông qua hệ thống các hiệp hội ngành nghề và địa phương như: Tăng cường cung cấp thông tin, dự báo thị trường và chính sách; Thúc đẩy đối thoại chính sách giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý; Hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; Kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu; Và đặc biệt là thúc đẩy hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp cần được phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Hiệp hội không chỉ là nơi tập hợp hội viên, mà cần trở thành: Trung tâm kết nối thông tin và thị trường; Nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh; Và là tiếng nói đại diện có trọng lượng trong việc phản ánh, kiến nghị chính sách.

Đối với quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành cho rằng có ba định hướng lớn cần được quan tâm trong thời gian tới:

Thứ nhất, thúc đẩy hợp tác theo chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng, thay vì chỉ dừng ở thương mại truyền thống. Doanh nghiệp hai bên cần tăng cường liên kết sản xuất, tham gia chuỗi cung ứng, chuyển giao công nghệ và phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Thứ hai, tận dụng cơ hội từ chuyển đổi số và thương mại điện tử. Đây là lĩnh vực mà Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm, còn Việt Nam có thị trường năng động và tiềm năng tăng trưởng cao. Hai bên có thể hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực này.

Thứ ba, hướng tới phát triển bền vững và kinh tế xanh. Các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang trở thành yêu cầu bắt buộc. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để doanh nghiệp hai nước nâng cấp mô hình phát triển.

“Tôi cũng đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác thiết thực: Tổ chức thường xuyên các diễn đàn, hội thảo chuyên đề; Thiết lập các kênh kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp hai bên; Hỗ trợ giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình hợp tác; Và cùng nhau xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định và thuận lợi”, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành đề nghị.

onglam.jpg
Ông Trương Lâm – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam – Chi hội TP HCM phát biểu tại buổi Giao ban.

Ông Trương Lâm – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam – Chi hội TP HCM cho biết, trong bối cảnh hiện nay, cục diện kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến chuyển nhanh chóng. Tình hình Trung Đông gần đây không chỉ ảnh hưởng đến an ninh khu vực mà còn tác động sâu rộng đến kinh tế thế giới thông qua các kênh như giá năng lượng, thương mại quốc tế và hệ thống vận tải.

Theo ông, trong những năm qua, kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực; đồng thời, mức độ phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng cũng ngày càng gia tăng. Do đó, biến động giá dầu quốc tế, hiệu quả chuỗi cung ứng và chi phí logistics đều có thể tác động trực tiếp đến nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cho rằng, bên cạnh thách thức, chúng ta cũng cần nhìn nhận những “cơ hội mới” trong khủng hoảng. Trước sự tái cấu trúc của chuỗi cung ứng toàn cầu, ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các mô hình cung ứng ổn định và đa dạng hơn. Trong bối cảnh đó, khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, với môi trường chính trị ổn định, chính sách thương mại cởi mở và hệ thống sản xuất ngày càng hoàn thiện, đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đặc biệt, theo ông Trương Lâm, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam đang ngày càng được tăng cường. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, hạ tầng, năng lượng xanh và kinh tế số.

“Với vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, Chi hội TP HCM của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, luôn nỗ lực phát huy vai trò cầu nối. Một mặt, chúng tôi tích cực xây dựng nền tảng trao đổi thông tin và hợp tác cho các doanh nghiệp hội viên; mặt khác, thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức ngành nghề”, ông Trương Lâm nhấn mạnh.

Bài và ảnh Đình Đại