Phân tích - Bình luận

Phân tích - Bình luận

Nhiều ngân hàng Đông Nam Á xoay xở ứng phó tác động từ xung đột Trung Đông

Cẩm Anh 13/05/2026 11:03

Các ngân hàng lớn tại Đông Nam Á đang rà soát danh mục cho vay và tăng trích lập dự phòng để giảm thiểu rủi ro do căng thẳng tại Trung Đông.

ws.com_images_1_2_2_1_12471221-2-eng-gb_c0d01a3ba06e-2014-04-30t120000z_647369704_gm1ea4u13k701_rtrmadp_3_dbs-group-results.jpeg
Các ngân hàng tại Singapore đang tích cực xem xét lại danh mục cho vay của mình trong bối cảnh bất ổn ở Trung Đông. Ảnh: Reuters

Các ngân hàng Đông Nam Á đang chuẩn bị tinh thần cho những tác động sâu rộng hơn từ cuộc xung đột Trung Đông, đồng thời ngày càng lo ngại về đà tăng trưởng tín dụng chậm lại và rủi ro nợ xấu gia tăng khi nhiều khách hàng vay vốn phải chật vật trước hệ lụy kinh tế do chiến sự gây ra.

Ba ngân hàng lớn nhất khu vực, đều đến từ Singapore, hiện đang rà soát kỹ danh mục cho vay để phát hiện sớm các dấu hiệu rủi ro tiềm ẩn.

Ông Lim Ze Hao, Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu tín dụng tại CreditSights, chia sẻ rằng giá năng lượng tăng cao đang làm gia tăng áp lực lạm phát và tỷ giá trên khắp khu vực. Theo ông, trong bối cảnh như vậy, tăng trưởng tín dụng thường sẽ chậm lại, trong khi áp lực lên chất lượng tài sản của các ngân hàng gia tăng.

Tháng trước, Ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp. (OCBC) công bố lợi nhuận ròng quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,97 tỷ đô la Singapore (tương đương 1,55 tỷ USD). Tuy nhiên, khoản dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng cũng tăng lên 216 triệu đô la Singapore, cao hơn mức 200 triệu đô la Singapore của quý trước, nhằm tạo “bộ đệm” cho các tổn thất có thể phát sinh.

Tổng giám đốc Tan Teck Long cho biết trong buổi công bố kết quả kinh doanh rằng OCBC vẫn rất lo ngại về tình hình căng thẳng tại Trung Đông bởi điều này tác động trực tiếp đến nguồn cung năng lượng và giá cả tại Đông Nam Á.

Dù hiện chưa ghi nhận vấn đề nghiêm trọng về chất lượng tín dụng trong danh mục cho vay, ngân hàng vẫn chủ động tăng trích lập dự phòng để thận trọng hơn.

Trong khi đó, United Overseas Bank (UOB) đã đưa cảnh báo các ngành “nhạy cảm với năng lượng” như vận tải, điện nước và nông nghiệp có thể chịu ảnh hưởng lan tỏa từ xung đột Trung Đông. Tổng giám đốc Wee Ee Cheong cho biết các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể phải đối mặt với “tác động vòng hai” từ cuộc xung đột.

azonaws.com_images__aliases_articleimage_0_8_6_1_12471680-1-eng-gb_a95cf3ff9dd4-ocbc-increases-allowances-amid-uncertainties.png
OCBC tăng dự phòng giữa nhiều bất ổn. Nguồn: Asia Nikkei Review

Ông Wee nhận định giá năng lượng đang biến động mạnh, chuỗi cung ứng tiếp tục chịu áp lực và rủi ro lạm phát đã quay trở lại. Theo ông, đây là những thách thức thực sự và ngân hàng đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình.

UOB báo cáo lợi nhuận ròng quý I giảm 4% so với cùng kỳ, còn 1,44 tỷ đô la Singapore.

Ngân hàng DBS Group Holdings, ngân hàng lớn nhất Singapore cũng cho biết từ cuối tháng 4 đã tiến hành các bài kiểm tra sức chịu đựng đối với nhóm khách hàng dễ bị tổn thương trước rủi ro từ chiến sự Iran.

Bà Kathy Chan, chuyên gia phân tích cổ phiếu tại Morningstar Research nhận định kết quả kiểm tra sức chịu đựng cho thấy danh mục tín dụng của DBS vẫn ở trạng thái an toàn và hiện chưa cần tăng thêm dự phòng rủi ro.

Theo bà, DBS được hưởng lợi từ việc giảm bớt các khoản cho vay tín chấp tiêu dùng và SME tại một số thị trường trong năm ngoái, đồng thời năm nay ngân hàng cũng sẽ không ưu tiên mở rộng mạnh các phân khúc này do bất ổn kinh tế vĩ mô.

Không chỉ Singapore, các ngân hàng ở nhiều nước Đông Nam Á khác cũng được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn trong việc quản lý danh mục cho vay.

Theo bà Tania Gold, Giám đốc xếp hạng ngân hàng Nam Á và Đông Nam Á của Fitch Ratings, rủi ro tín dụng có khả năng cao hơn tại các hệ thống ngân hàng chịu ảnh hưởng lớn từ lạm phát, cú sốc giá hàng hóa và năng lực tài chính yếu của người vay.

Bà Gold chỉ ra, người vay có thể sẽ thận trọng hơn với việc vay mới, trong khi các ngân hàng cũng có xu hướng siết chặt tiêu chuẩn cho vay nếu rủi ro gia tăng, khiến tăng trưởng tín dụng suy yếu.

Fitch Ratings dự báo triển vọng của các ngân hàng Thái Lan sẽ xấu đi trong năm nay do triển vọng kinh tế yếu hơn và áp lực trả nợ của khách hàng gia tăng, ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các nhà băng.

Theo báo cáo tháng 4 của bà Waraporn Wiboonkanarak, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty chứng khoán Krungthai XSpring, Ngân hàng TMBThanachart đang chịu áp lực khi dư nợ cho vay giảm 2,7% trong quý I.

Đối với Bangkok Bank, bà Wiboonkanarak nhận định khoản trích lập dự phòng quý I của ngân hàng cao hơn kỳ vọng, chủ yếu nhằm tăng thêm bộ đệm cho các rủi ro liên quan đến Trung Đông.

Tại Indonesia, CreditSights ghi nhận dấu hiệu “suy giảm nhẹ” về chất lượng tài sản tại Bank Mandiri và Bank Negara Indonesia.

Với Bank Mandiri, ngân hàng lớn nhất Indonesia, các chuyên gia đã tính đến kịch bản xấu nhất, trong đó xung đột Trung Đông kéo dài và giá dầu tăng lên 150 USD/thùng.

Theo CreditSights, trong trường hợp này, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng có thể chỉ ở mức thấp một chữ số, còn tỷ lệ nợ xấu có thể vượt 3% vào cuối năm, so với khoảng 1% trong quý I.

CreditSights cũng cho biết nhu cầu tín dụng đang có dấu hiệu chững lại, trong khi chi phí tín dụng gia tăng khi tác động của xung đột Trung Đông lan sang tăng trưởng kinh tế. Theo tổ chức này, chi phí tín dụng nhiều khả năng sẽ tiến sát hoặc vượt ngưỡng cao nhất trong dự báo của các ngân hàng.

Trong khi đó, xung đột Trung Đông cũng tạo áp lực gián tiếp đáng kể lên các ngân hàng Việt Nam, chủ yếu qua rủi ro tỷ giá, áp lực tăng lãi suất và rủi ro nợ xấu từ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng....

Các chuyên gia nhận định những tác động đầy đủ của xung đột Trung Đông vẫn chưa bộc lộ hoàn toàn, đặc biệt đối với sức khỏe tài chính của doanh nghiệp châu Á.

Trong báo cáo tháng 4, Fitch Ratings cho rằng ảnh hưởng trung hạn của xung đột hiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng có thể để lại những hệ quả kéo dài đối với nền kinh tế và doanh nghiệp. Thị trường năng lượng, chuỗi cung ứng toàn cầu và tâm lý tiêu dùng có thể sẽ cần thêm thời gian để ổn định trở lại.

Cẩm Anh