24h
Vụ CCV Group: Khi những cánh đồng rau má gánh kỳ vọng nghìn tỷ
Hơn 1.000 tỷ đồng được huy động từ mô hình trồng rau má, trước khi CCV Group ngừng chi trả lợi nhuận và vụ án bị khởi tố…
Những ngày qua, thông tin cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố bị can đối với Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn CCV Group khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2022, Mai Hà Trang đã chỉ đạo bộ phận kinh doanh đẩy mạnh quảng bá mô hình sản xuất nông nghiệp và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ cây rau má để kêu gọi nhà đầu tư góp vốn. Dự án được giới thiệu bằng những bảng tính lợi nhuận hấp dẫn, mô tả khả năng sinh lời cao trong thời gian ngắn. Cùng với đó, CCV Group xây dựng mạng lưới môi giới với cơ chế hoa hồng nhiều tầng; người giới thiệu càng nhiều nhà đầu tư mới càng nhận được chiết khấu lớn.
Những người góp vốn từ vài tỷ đồng trở lên còn được hứa hẹn cơ hội gặp gỡ trực tiếp ban lãnh đạo, tham gia các cuộc họp định kỳ và hưởng ưu đãi mua cổ phần nếu doanh nghiệp thực hiện kế hoạch niêm yết trong tương lai. Để chứng minh việc sử dụng vốn huy động vào sản xuất kinh doanh, CCV Group đưa ra 8 hợp đồng thuê đất nông nghiệp của người dân tại Long An với tổng diện tích khoảng 18ha, giá thuê từ 12 - 13 triệu đồng/ha/năm, thời hạn thuê 5 năm, từ 2022 - 2027.
Tuy nhiên, trong khi diện tích vùng nguyên liệu thực tế chỉ khoảng 18ha, số tiền các nhà đầu tư chuyển vào tài khoản của CCV Group và tài khoản cá nhân của Mai Hà Trang được xác định lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Đến tháng 3/2023, doanh nghiệp ngừng chi trả lợi nhuận theo cam kết, không hoàn trả vốn góp cho nhiều nhà đầu tư, đồng thời gỡ bỏ các thông tin liên quan và đóng website của công ty. Vụ việc thu hút sự chú ý bởi mô hình huy động vốn được gắn với nông nghiệp, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vùng nguyên liệu, những yếu tố dễ tạo cảm giác an toàn đối với nhà đầu tư cá nhân.
Trước đó, Mai Hà Trang từng xuất hiện với hình ảnh một nữ doanh nhân thành đạt, thường xuyên diễn thuyết về khát vọng làm giàu, cơ hội đầu tư và các giá trị đạo đức trong kinh doanh. Những thông điệp về sự minh bạch, chữ “Tâm” hay cam kết doanh nghiệp không rơi vào phá sản từng được sử dụng trong nhiều buổi giới thiệu dự án.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp xung quanh vụ án này, Luật sư Tạ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tạ Anh Tuấn cho rằng các mô hình hợp tác đầu tư có cam kết lợi nhuận cao luôn cần được nhìn nhận thận trọng, nhất là khi nhà đầu tư không có cơ chế kiểm soát độc lập đối với dòng tiền và hiệu quả kinh doanh thực tế.
Theo luật sư, trong nhiều vụ việc huy động vốn thời gian qua, hình ảnh dự án, vùng nguyên liệu, sản phẩm kinh doanh hoặc các buổi giới thiệu quy mô lớn thường được sử dụng để tạo niềm tin. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn là doanh nghiệp có thật sự tạo ra dòng tiền đủ để chi trả lợi nhuận như cam kết hay không.
“Nhà đầu tư thường bị thu hút bởi cam kết lợi nhuận cao hoặc hình ảnh dự án được quảng bá hấp dẫn, trong khi việc đánh giá năng lực tài chính, khả năng tạo dòng tiền thực tế của doanh nghiệp lại không được kiểm chứng đầy đủ”, Luật sư Tạ Anh Tuấn nhận định.
Theo ông Tuấn, với các mô hình huy động vốn từ số lượng lớn nhà đầu tư, minh bạch tài chính, tài sản bảo đảm, phương án sử dụng vốn và hiệu quả hoạt động thực tế là những yếu tố đặc biệt quan trọng. Nếu các yếu tố này không rõ ràng, rủi ro không chỉ nằm ở lợi nhuận không đạt kỳ vọng, mà còn ở khả năng mất vốn khi dòng tiền đổ vỡ.
“Vụ án này tiếp tục đặt ra cảnh báo về các mô hình huy động vốn núp bóng hợp tác kinh doanh, nhất là khi những lời hứa lợi nhuận cao được đặt trên nền tảng thông tin thiếu kiểm chứng”, ông Tuấn chia sẻ.