>> Ngân hàng cởi mở, doanh nghiệp địa ốc "dễ thở"

Nhiều doanh nghiệp địa ốc TP.HCM lập tức bắt tay vào bán hàng. Ảnh: LV

Trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại. 

Tín hiệu phục hồi đã rõ nét hơn

Theo đó, từ nửa cuối năm 2022 đến hết qúy 1/2023 là giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM. Quý 1/2023 là “vùng đáy” của thị trường bất động sản TP.HCM với mức tăng trưởng âm đến -16,2%. Quý 2/2023, thị trường bất động sản TP.HCM dần vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, tăng trưởng trở lại, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng có dấu hiệu giảm dần với mức tăng trưởng âm là -11,5%.

Bước sang quý 3/2023, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục xu thế phục hồi, tăng trưởng trở lại, tốc độ có chậm nhưng thể hiện sự phục hồi vững chắc hơn, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng tiếp tục xu thế giảm dần với mức tăng trưởng âm là -8,7%.

Đến cuối năm 2023, có thể khẳng định thị trường bất động sản TP.HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng đã giảm rõ rệt với mức tăng trưởng âm cả năm 2023 chỉ còn là -6,38%.

Hai tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn, là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI nhiều nhất và trên thị trường chứng khoán thì cổ phiếu bất động sản cùng với cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường.

Trong khi đó, theo ghi nhận của DĐDN, tại nhiều sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM những ngày đầu năm 2024 cho thấy, hoạt động tìm mua bất động sản đã cải thiện đáng kể so với trước đó. Dòng sản phẩm nhà phố và căn hộ đáp ứng nhu cầu thực không những không giảm giá, mà còn tăng lên.

Điểm sáng có thể kể đến như dự án The Privia Bình Tân cập nhật mới nhất ngày 24/2/2024, chủ đầu tư Khang Điền thông báo đã bán hết toàn bộ hàng sơ cấp của dự án The Privia. Mở bán lần đầu ngày 25/11/2023, như vậy, dự án The Privia Khang Điền chỉ mất 90 ngày đã bán xong.

>> Giới địa ốc nói gì về quy định chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm?

Nguồn cung tăng, tâm lý người mua ổn định

Theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam sự quan tâm tới bất động sản giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024 đã tăng khoảng 66% so với cùng kỳ cho thấy tâm lý thị trường bất động sản đang chuyển biến theo hướng tốt dần lên.

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét hơn.

Còn theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ nhà ở tăng dần qua các quý. Sự cải thiện này đến từ các tín hiệu phục hồi của thị trường, thiện chí bán hàng của chủ đầu tư thông qua chính sách ưu đãi chưa từng có. Không chỉ thị trường địa ốc có tín hiệu “đảo chiều”, nhiều doanh nghiệp cũng mạnh dạn hơn với kế hoạch triển khai nhiều dự án mới cũng như sẵn sàng bung hàng ra thị trường. Đây là tín hiệu tốt để thị trường hồi phục mạnh mẽ từ năm 2024.

Ngoài ra, không còn những kỳ nghỉ Xuân kéo dài như năm trước, ngay khi hết Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng đã lập tức bắt tay vào việc bán hàng. Ngay trong quý I này, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận loạt nguồn cung từ dự án mới.

Đơn cử như The Aurora Phú Mỹ Hưng (Quận 7). Tòa căn hộ chỉ vỏn vẹn 95 căn, sở hữu 4 mặt tiền đường lớn, trong đó có phố tài chính - dịch vụ Nguyễn Lương Bằng sầm uất. Khu đô thị The Global City cũng dự kiến sẽ gia nhập đường đua dự án chung cư TP.HCM với phân khu cao tầng gồm 8.000 căn hộ. Theo các thông tin rumor,  phân khu cao tầng của The Global City sẽ bắt đầu nhận booking trong quý 1/2024 và mở bán vào khoảng giữa năm.

Tương tự, Tập đoàn Vạn Phúc cũng đang gấp rút cho kế hoạch ra mắt dự án chung cư cao cấp đầu tiên tại Khu đô thị Vạn Phúc City. Theo kế hoạch, dự án chung cư mới sẽ cho ra mắt hơn 200 sản phẩm trong quý I/2024, sau đó giỏ hàng được phân phối dần cho các quý tới, tổng số sản phẩm của dự án là hơn 5.000.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, với đà phục hồi này có thể nhận định là thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.