Vừa qua, các doanh nghiệp đang có dự án vướng đất công xen kẹt tại TP.HCM đã rất phấn khởi khi lãnh đạo Thành phố liên tục có chỉ đạo các sở ban ngành để triển khai thực hiện Nghị định số 148/2020/NĐ-CP nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất đối với phần diện tích đất Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư tại TP.HCM.
Các dự án hiện đang vướng mắc liên quan đến đất công xen kẹt tại TP.HCM sẽ tiếp tục phải chờ

Các dự án hiện đang vướng mắc liên quan đến đất công xen kẹt sẽ tiếp tục phải chờ "quy trình"

Ngày 27/2/2021, TP.HCM cũng đã tổ chức Hội nghị làm việc với Hiệp hội Bất động sản Thành phố và 17 doanh nghiệp bất động sản với những chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, trong đó nội dung được các doanh nghiệp trông chờ nhất là gỡ vướng liên quan đến đất công xen kẹt trong dự án.

Sau Hội nghị trên, các doanh nghiệp có dự án đang bị vướng đất công xen kẹt rất kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ theo tinh thần của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP nhằm đảm bảo tiến độ, hiệu quả của dự án. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy kỳ vọng trên của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải chờ một thời gian nữa để TP.HCM thông qua quy trình xử lý.

Cụ thể, sau Hội Nghị trên, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 132/TB-VP ngày 12/03/2021 và Văn bản số 126/TB-VP ngày 11/03/2021 truyền đạt kết luận của lãnh đạo thành phố liên quan đến nội dung phân công các đơn vị, sở ngành triển khai các phần việc để giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HOREA) thì nếu như theo quy trình làm việc tại 02 văn bản của Văn phòng UBND thành phố thì có thể còn phải mất nhiều thời gian mới thực hiện được đầy đủ các kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tại Hội nghị ngày 27/02/2021.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng kiến nghị UBND thành phố và Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc tạo điều kiện để lãnh đạo HOREA được tham gia chuẩn bị các nội dung theo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị ngày 27/2/2021.

Theo chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản đang có dự án bị tạm dừng triển khai do vướng đất công xen kẹt tại TP.HCM thì hiện doanh nghiệp đã gần như "kiệt sức" sau nhiều năm dự án bị đình trệ, cộng với khó khăn do dịch bệnh từ năm ngoài đến nay thì việc xử lý vướng mắc về một phần diện tích nhỏ đất công xen kẹt trong dự án sớm ngày nào là doanh nghiệp mừng ngày đó bởi chỉ có khởi động lại được dự án thì mới có hy vọng hồi phục được.

Trước đó, chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu cũng từng cho rằng việc một số ý kiến cho rằng, để xử lý được vướng mắc liên quan đến đất công xen kẹt theo tinh thần của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP có thể cần phải chờ Thông tư hướng dẫn là không xác đáng bởi bản thân Nghị định 148 đã chỉ rõ, thẩm quyền quyết định các vấn đề liên quan đến nội dung này thuộc về UBND cấp tỉnh, thành phố.

Văn bản số 132/TB-VP ngày 12/03/2021 của VP UBND TP.HCM đã thông báo Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị "Gặp gỡ và trao đổi giữa Lãnh đạo chính quyền Thành phố với Doanh nghiệp Bất động sản năm 2021". Theo đó, phân công Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hòa Bình  làm việc với các Sở, ngành liên quan và Hiệp hội Bất động sản để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị của Hiệp hội tại Văn bản số 11/2021/CV-HoREA và Văn bản số 12/2021/CV-HoREA ngày 26/02/2021; báo cáo cho Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền của Thành phố. Các nội dung ngoài thẩm quyền, Thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan. Trong đó, giao Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp trước ngày 15/04/2021.

Trước văn bản thông báo Kết của Chủ tịch UBND TP.HCM một ngày, Văn phòng UBND TP.HCM cũng đã có văn bản văn bản số 126/TB-VP ngày 11/03/2021 thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về việc triển khai Nghị định số 148/2020/NĐ-CP về giao đất, cho thuê đất đối với phần diện tích đất Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư.

Theo đó, giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện văn bản trình Ủy ban nhân dân thành phố hướng dẫn triển khai thực hiện, cụ thể như sau: Đối với phần diện tích đất hiện trạng là đường, lối đi, kênh, rạch (do Nhà nước quản lý) có hình dạng uốn lượn, bao quanh các thửa đất mà chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, không nằm trong danh mục giao thông thủy, hệ thống cấp nước, thoát nước, công trình thủy lợi của khu vực và không thể xây dựng công trình độc lập, không đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập thì thu hồi để giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án theo quy hoạch và quy định pháp luật;

Giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì xây dựng quy định cụ thể, điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập (bao gồm các nội dung: về diện tích, hình dạng, quy hoạch, kết nối giao thông, điều kiện để được xây dựng công trình độc lập, điều kiện để phân chia trách nhiệm của các nhà đầu tư trong việc xây dựng hạ tầng khu vực....