Trụ sở UBND thành phố Kon Tum

Trụ sở UBND thành phố Kon Tum

Ngày 7/3, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo Kết luận thanh tra số 222/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.739 m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, TP Kon Tum.

Kết luận thanh tra cho biết từ đề nghị của UBND phường Ngô Mây tại tờ trình vào năm 2010, UBND TP Kon Tum đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch số 3, đường quy hoạch số 2 và các tuyến giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12 phường Ngô Mây.

Với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND TP Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt, mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP Kon Tum ban hành Quyết định số 2661/2011 phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây. Trong đó, vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực phía Tây suối Đắk Tod Rech. Theo đó, tuyến đường số 11 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 21 m về phía Đông Nam; tuyến đường số 12 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 70m về phía Tây Bắc.

Mặc dù sai phạm, UBND TP Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông (số 11 là 161,7 m2, số 12 là 118,8 m2). Các quyết định này tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.

"UBND TP có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền"- kết luận thanh tra chỉ rõ.

>>Vụ đấu thầu tại TP.Kon Tum: “Gọt” hồ sơ cho “vừa” nhà thầu ruột

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho biết khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định thì tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500 m2 là 159 triệu đồng nhưng quan thuế địa phương này chỉ tính tiền sử dụng đất là 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của đơn vị này.

Từ những sai phạm nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Cũng tại tỉnh Kon Tum, Thanh tra Chính phủ phát hiện phát hiện 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá theo chủ trương của HĐND huyện Đắk Hà, song có nhiều cán bộ, công chức được giao đất với diện tích lớn. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Dương (nguyên trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, được giao lô đất 651 m2; ông Phan Văn Cường, nguyên phó ban Kinh tế HĐND huyện, nay là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện) được giao thửa diện tích 180 m2.

"Nhiều trường hợp được giao đất để ở nhưng thực tế không có nhu cầu nên khi kiểm tra thực địa thấy đất để hoang hoá hoặc chuyển nhượng đất để kiếm lời. Trong đó, trường hợp Phó trưởng phòng TN-MT huyện có con là Phan Đức Toàn được giao lô đất 480 m2 hiện đã bán một phần diện tích 200 m2 cho người khác với giá 280 triệu đồng trong khi kê khai nộp thuế thể hiện 60 triệu đồng" - Kết luận thanh tra nêu rõ.