Hàng loạt tồn tại

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin “Cư dân Sông Đà - Nha Trang kêu cứu vì chung cư “vô chủ” phản ánh về việc hàng trăm cư dân sống tại chung cư Sông Đà Nha Trang nhiều năm nay sống trong sợ hãi và liên tục gửi đơn lên các cấp kêu cứu vì lo cho tính mạng của mình. Cũng theo các cư dân ở đây, chung cư đi vào hoạt động 8 năm nay nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) không hoạt động.

Hàng loạt tồn tại về PCCC tại Chung cư Sông Đà Nha Trang được đoàn kiểm tra và chỉ rõ

Hàng loạt tồn tại về PCCC tại Chung cư Sông Đà Nha Trang được đoàn kiểm tra và chỉ rõ

Ngày 22/6, thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) - Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị này vừa kiểm tra về PCCC tại Chung cư cao cấp Sông Đà Nha Trang (tên gọi khác chung cư Uplaza, tại số 6 đường Bãi Dương, TP Nha Trang, Khánh Hòa) sau khi Ban Quản trị và cư dân có đơn phản ánh đến Công ty cũng như các cơ quan chức năng.

Theo thông tin từ đoàn kiểm tra, Chung cư này do Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang quản lý và vận hành, đã được Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH thẩm duyệt về PCCC và cấp văn bản nghiệm thu về PCCC ngày 06/11/2012 với quy mô 20 tầng nổi, tầng hầm và tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống tại đây, Ban Quản trị và người dân nhận thấy hệ thống, phương tiện PCCC không được Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến hư hỏng, không đảm bảo khả năng xử lý khi có sự có cháy nổ xảy ra.

Qua kiểm tra thực tế Đoàn kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng khu dịch vụ tại tầng 1 của tòa nhà thành nhà trẻ, chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Trong khi đó, tại tầng kỹ thuật của tòa nhà đã được cải tạo thành 4 phòng làm việc, 9 phòng ngủ, 1 phòng kho cũng chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu về PCCC.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện một số cửa thoát nạn của tòa nhà không duy trì trạng thái thường đóng theo quy định; chưa bố trí các tay nắm cửa đảm bảo mở được 2 chiều.

Tại các trục đường ống kỹ thuật xuyên sàn chưa được bịt, chèn bằng vật liệu chống cháy theo giới hạn chịu lửa phù hợp. Cùng với đó, chủ đầu tư chưa niêm yết sơ đồ thoát nạn tại các tầng, chưa lắp đặt chỉ dẫn thoát nạn tại hành lang.

Trách nhiệm người đứng đầu

Nghiêm trọng hơn, hệ thống báo cháy tự động của tòa nhà đang bị sự cố, một số căn hộ đã lắp trần trang trí làm che khuất các đầu báo cháy tự động; máy bơm chữa cháy động cơ diezen, máy bơm bù áp không hoạt động, trong khi một máy bơm chữa cháy động cơ điện còn lại của tòa nhà chỉ có thể hoạt động ở chế độ khởi động bằng tay. Một số cuộn vòi chữa cháy, bình chữa cháy bị hư hỏng, số còn lại chưa được bảo dưỡng định kỳ. Ngoài ra, một số đèn chiếu sáng sự cố tại các tầng cũng không hoạt động; hệ thống hút khói hành lang, tầng hầm, hệ thống tạo áp buồng thang bộ mất kết nối với hệ thống báo cháy tự động.

Nhiều hạng mục về PCCC tại chung cư đã xuống cấp

Nhiều hạng mục về PCCC tại chung cư Sông Đà Nha Trang đã xuống cấp

Lý do được đưa ra là do từ tháng 7/2019 đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang có nhiều biến động về nhân sự, thường xuyên thay đổi người đứng đầu vì vậy công tác kiểm tra, thực hiện các quy điịnh về PCCC&CNCH tại Chung cư bị buông lỏng. Công ty cam kết khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC hoàn thành trong tháng 6/2020 để bàn giao công tác vận hành, quản lý cho Ban Quản trị.

Tổ công tác cũng xác định, người đứng đầu cơ sở chưa thực hiện tốt trách nhiệm trong việc thực hiện công tác PCCC-CNCH tại cơ sở. Tổ công tác đề nghị, người đứng đầu cơ sở thực hiện ngay việc lập bổ sung hồ sơ thiết kế điều chỉnh về PCCC đối với khu vực thay đổi công năng tại tầng 1, trình Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH thẩm duyệt, kiểm tra theo quy định; đồng thời mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định 23/2018 của Chính phủ; kiện toàn hồ sơ quản lý theo dõi hoạt động PCCC-CNCH theo quy định.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy, hút khói, tạo áp, bình chữa cháy xách tay, chiếu sáng sự cố cần được bảo dưỡng, sửa chữa đảm bảo luôn trong trạng thái thường trực. Việc sửa chữa những hệ thống này cần được thực hiện trước ngày 15-7-2020. Để tăng cường các biện pháp về an toàn PCCC-CNCH, tổ công tác cũng khuyến nghị người đứng đầu cơ sở thực hiện việc lắp đặt các tấm chặn ngăn cháy trên các trục đường ống kỹ thuật bằng vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa phù hợp; lắp đặt bổ sung biển chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn tại hành lang các tầng…

Được biết, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang vừa tiến hành bàn giao cho Ban Quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang quản lý, khai thác, vận hành toàn bộ hồ sơ của tòa nhà cùng toàn bộ diện tích sử dụng chung của khuôn viên, sân vườn, lối đi chung thuộc tòa nhà chung cư và toàn bộ diện tích nhà cộng đồng, các sân thượng. Riêng kinh phí bảo trì (2%) còn lại, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cam kết, chậm nhất ngày 31/12/2020 sẽ bàn giao cho Ban Quản trị chung cư.