Theo đó, ngày 19/5/2021, công ty CP vận tải Thọ Lam có thông báo về việc tạm ngừng khai thác kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt tuyến số 09 (Hương Sơn - Vũ Quang - Đại học Hà Tĩnh và tuyến số 15 (Đức Thọ - Thành phố Vinh và ngược lại).

Do kinh doanh thua lỗ, doanh nghiệp xin tạm ngừng khai thác tuyến xe buýt sô 09 và 15

Do kinh doanh thua lỗ vì dịch bệnh, doanh nghiệp xin tạm ngừng khai thác tuyến xe buýt sô 09 và 15

Đến ngày 27/5, Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh đã có văn bản số 1647 về việc đồng ý cho công ty CP vận tải Thọ Lam được tạm ngừng khai thác hai tuyến trên kể từ ngày 1/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Công ty CP Vận tải Thọ Lam cho biết, tình hình Covid-19 nên số lượng người sử dụng dịch vụ công cộng giảm nhiều. Trung bình mỗi chuyến xe chỉ khoảng 8 - 10 người, có chuyến chỉ vài hành khách, không đủ chi phí để duy trì hoạt động.

Sở GTVT Hà Tĩnh chấp thuận cho công ty CP vận tải Thọ Lam ngừng khai thác hai tuyến xe buýt

Sở GTVT Hà Tĩnh chấp thuận cho công ty CP vận tải Thọ Lam ngừng khai thác hai tuyến xe buýt

Cũng theo ông Thọ, mỗi ngày một chiếc xe buýt phải bỏ ra chi phí xăng dầu, nhân công... là khoảng 1,3 - 1,5 triệu đồng, chưa tính các khoản chi phí khác như sửa chữa, hao mòn... “Số lượng hành khách giảm sút nghiêm trọng trong khi các chi phí khác như xăng dầu lại tăng cao. Do liên tục thua lỗ nên chúng tôi đã có thông báo gửi Sở GTVT tạm ngưng khai thác hai tuyến xe buýt và đã được Sở đồng ý”, ông Thọ cho hay.

Được biết, tuyến xe buýt số 09 có 12 xe loại 40 chỗ chạy TP Hà Tĩnh - Vũ Quang - Hương Sơn và chiều ngược lại, được Công ty CP Vận tải Thọ Lam đưa vào vận hành từ 15/1/2016. Tuyến xe có tần suất chạy từ 25 - 30 phút/chuyến, 54 lượt chuyến/ngày.

Tuyến xe buýt số 15 chạy Đức Thọ - TP Vinh (Nghệ An) và chiều ngược lại có 7 phương tiện với tần suất xe chạy giờ cao điểm 30 phút/chuyến, giờ bình thường 40 phút/chuyến; thời gian chạy xe 1 lượt là 70+5 phút.

Ngoài tạm ngừng hai tuyến xe buýt số 09 và 15, Công ty CP vận tải Thọ Lam còn tạm ngừng chạy các tuyến cố định như Hà Tĩnh - TP Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh - Hà Nội cho đến khi có thông báo mới.