VN-Index đã mất mốc 1.100 điểm

VN-Index đã mất mốc 1.100 điểm

>>> Nhà đầu tư cá nhân đối mặt rủi ro

TTCK toàn cầu vượt đỉnh mọi thời đại. Thế nhưng, TTCK Việt Nam lại khá ảm đạm khi liên tục giảm điểm, thậm chí còn mất mốc 1.100 điểm. Sở dĩ như vậy do khối ngoại vẫn chưa dừng bán ròng. Tính từ đầu năm nay, giá trị bán ròng riêng trên sàn HSX đã vượt 20.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt nhóm ngân hàng, đang giảm tương đối mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm có lẽ do nhà đầu tư (NĐT) lo ngại về áp lực trích lập dự phòng lớn của các ngân hàng. Ngoài ra, các NĐT kỳ vọng về một kết quả kinh doanh quý 4/2023 tương đối thấp với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

Chính những yếu tố này khiến thanh khoản của thị trường giảm sút mạnh khi giá trị khớp lệnh tụt xuống 10-12 nghìn tỷ đồng/phiên. Trong một điều kiện như vậy thì cơ hội lướt sóng sẽ không nhiều, tạo sức ép với những NĐT đang nắm giữ cổ phiếu và có tỷ lệ đòn bẩy lớn.

Chỉ còn khoảng 1 tuần giao dịch nữa sẽ kết thúc năm 2023, nhiều khả năng VN-Index sẽ chốt lại với mức tăng khoảng 6-9%. Dù là mức tăng thấp nhưng cũng là tích cực nếu so với một số kênh đầu tư khác.

Trong bối cảnh TTCK đang giao dịch với thanh khoản thấp thì khả năng giảm mạnh khó xảy ra. Lãi suất chắc chắn vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian đủ dài nên TTCK vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Điều này dẫn tới kịch bản thị trường sẽ đi ngang trong vùng 1.100 điểm (+/-50). Ở điều kiện này, NĐT nên chú ý đến những cổ phiếu đang bị khối ngoại bán ròng. Nhóm cổ phiếu này hấu hết có ít thanh khoản và ít được NĐT quan tâm nên nhiều cổ phiếu trở nên hấp dẫn như QNS, ACV,...

Ở kịch bản bất ngờ khác, thị trường có thể sẽ rung lắc mạnh, đẩy VN-Index rơi về vùng đáy 1.020 điểm nếu bất chợt đón nhận 1 thông tin xấu. Cầu mua lớn sẽ xuất hiện với những cổ phiếu bị bán mạnh, có mức chiết khấu đủ lớn trên độ rộng lớn hơn.