>>> Hải Phòng lọt top 10 địa phương có chỉ số IIP cao nhất cả nước

Đến dự Lễ khởi công có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khởi công dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khởi công dự án

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự hài lòng về việc triển khai các bến cảng đến thời điểm này. Thủ tướng ghi nhận sự nỗ lực của Hải Phòng trong việc giải quyết các vướng mắc và hướng đi phát triển cảng thông minh, cảng xanh, rất đúng chủ trương của Đảng. Đồng thời đề nghị thành phố cần phải nghiên cứu xây dựng khu phi thuế quan hiện đại theo xu hướng quốc tế, phát triển khu outlet, thu hút khách tham quan với đầy đủ dịch vụ tiện nghi nhằm đẩy mạnh tiêu dùng trong nước. Đặc biệt trong thời điểm này khi động lực xuất khẩu của Việt Nam đang bị ảnh hưởng lớn bởi thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản...bị thu hẹp.

Cùng với đó, Hải Phòng cần đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, đặc biệt là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, góp phần cùng với cả nước hoàn thành mục tiêu từ nay đến cuối năm 2023 phấn đấu đầu tư 500 nghìn tỷ vào giao thông. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về Hải Phòng và khu vực Đồng bằng sông Hồng, trong đó tập trung phát triển 3 cực tăng trưởng: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, xây dựng hạ tầng giao thông kết nối tốt với cửa khẩu Móng Cái Trung Quốc. Hải Phòng cần phải phát triển bứt phá hơn nữa, vì đây là nơi được đầu tư cao nhất của Đồng bằng sông Hồng, là đầu mối kết nối với các tỉnh, thành trong khu vực.

Thủ tướng cũng lưu ý, phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng để Hải Phòng phát triển thành thành phố công nghiệp dịch vụ. “Lãnh đạo công, quản trị tư” là mô hình rất tốt. Nhà nước xây dựng cơ chế, pháp luật, đầu tư cơ sở hạ tầng đấu nối đến tận hàng rào KCN, giúp nhà đầu tư thu hút các nhà đầu tư thứ cấp mà không phụ thuộc hay thành lập một ban quản lý nào cả. Hải Phòng cần phải sử dụng mô hình này một cách đột phá.

Nhắc đến dự án tầng KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu, Thủ tướng bày tỏ mong muốn phát triển hạ tầng dự án này sánh ngang với khu KCN VSIP của Singapore. “Tôi đề nghị các bộ ngành tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu, vận dụng quản lý thông minh vào khu công nghiệp ngay từ đầu. KCN này cũng phải lưu ý nhà ở cho công nhân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở cho công nhân từ nay đến 2030”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dự án khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu đặt tại Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, do Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu làm chủ đầu tư, xây dựng theo 3 giai đoạn và dự kiến hoàn thành năm 2033.

jdvf

Toàn cảnh Lễ nhấn nút khởi công dự án

Được biết, ngày 01/4/2021, dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 535/QĐ-TTg; đồng thời được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 06/12/2021 và đã cấp phép xây dựng cho giai đoạn 1 Dự án tại Giấy phép xây dựng số 1789/GPXD ngày 21/4/2023.
 
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu có quy mô 752ha, bao gồm 369ha khu sản xuất công nghiệp và 173ha khu dịch vụ kho bãi - logistics. Vị trí Dự án nằm ngay sau và tiếp giáp 6km chiều dài với Cảng nước sâu Lạch Huyện, là cơ sở hình thành một khu công nghiệp gắn liền cảng biển hiện đại trong nước và khu vực. Đồng thời, Dự án sẽ đóng vai trò là khu hậu cần cho Cảng Lạch Huyện, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu container tải trọng đến 150.000DWT đi các tuyến biển xa trực tiếp đến Châu Âu, Châu Mỹ.

>>> Hải Phòng: Đón hàng chục nghìn tỷ đồng vốn đầu tư mới

ô

Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhận định: Dự án nằm liền kề phía sau cảng quốc tế Lạch Huyện, kết nối giao thông đường bộ và đường thủy nội địa đi các tỉnh rất thuận lợi, là địa điểm lý tưởng cho hoạt động dịch vụ logistics. Vì vậy, nơi đây sẽ trở thành một trung tâm logistics mang tầm quốc gia và quốc tế. Chủ tịch TP Hải Phòng cũng đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực để hoàn thành Giai đoạn 1 vào giữa năm 2025. Đặc biệt, phải quan tâm đến chất lượng công trình, có tính kỹ thuật và thẩm mỹ, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động. Đồng thời yêu cầu các Sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công và bày tỏ mong muốn Đại sứ các nước và các tập đoàn lớn quan tâm đầu tư vào Khu công nghiệp này.

ông Nguyễn Vĩnh Hậu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu,

Ông Nguyễn Vĩnh Hậu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu phát biểu tại khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu

Đánh giá về vai trò, ý nghĩa của dự án sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, ông Nguyễn Vĩnh Hậu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xuân Cầu, Chủ đầu tư dự án chia sẻ, việc hình thành khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu cùng hệ thống các cầu cảng nước sâu của Cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, phát huy tối đa chuỗi giá trị của Cảng quốc tế Lạch Huyện cũng như Khu phi thuế quan - logistics và công nghiệp ở khu vực này. Dự án hứa hẹn thu hút những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải biển - logistics, thiết lập nên một trung tâm trung chuyển hàng hóa mới, có tác động làm dịch chuyển luồng giao thương vốn có của thế giới; là cơ sở để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước.

Cùng với dự án Khu công nghiệp và phi thuế quan Xuân Cầu, Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư: Khu công nghiệp Tràng Duệ 3, Khu công nghiệp Thủy Nguyên và Khu công nghiệp Nam Tràng Cát; xin chủ trương thành lập mới Khu kinh tế thứ hai trên địa bàn quận Đồ Sơn, huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo, nằm ven theo Cao tốc ven biển Hải Phòng – Ninh Bình.