>>Điều trị viêm gan bí ẩn ở trẻ như thế nào?  

Chào mừng 5 chi nhánh mới đi vào hoạt động, từ ngày 15/8 đến hết 30/9/2022, Hệ thống Y tế MEDLATEC miễn phí 20.000 xét nghiệm sàng lọc viêm gan B (HBsAg) trên toàn quốc, áp dụng khi khách hàng đến tại hệ thống Bệnh viện/Phòng khám MEDLATEC, hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi.

Sự thật về bệnh viêm gan virus B

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh dễ dàng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau như từ mẹ sang con trong khi sinh và những tháng đầu sau sinh, qua đường máu, hay qua quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B.  

Virus viêm gan B có tốc độ lây nhiễm chóng mặt với khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần HIV

Virus viêm gan B có tốc độ lây nhiễm chóng mặt với khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần HIV

Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần HIV. Nếu virus HIV không thể tồn tại lâu ngoài cơ thể và không thể lây nhiễm trong môi trường tự nhiên, thì virus viêm gan B lại có thể sống ở ngoài tự nhiên ít nhất 7 ngày. Điều này khiến chúng ta cần cảnh giác trước con đường lây nhiễm và khả năng lây nhiễm rất cao của virus viêm gan B.  

Điều người dân lo lắng hơn khi bệnh này diễn biến thầm lặng, âm ỉ và thường không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, có rất nhiều người bị nhiễm virus viêm gan B mà không hề hay biết nên đã chủ quan, bỏ mặc. Đa số họ phát hiện khi tình cờ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, hoặc vô tình đi khám bệnh lý khác và được bác sĩ chỉ định làm thêm mà phát hiện ra.  

Mắc viêm gan B nếu không được chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan.  

Ở nước ta, ung thư gan còn là loại ung thư hay gặp hàng đầu ở nam giới và là một trong 5 ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, vì vậy, ung thư gan là mối quan tâm sức khỏe hàng đầu của người dân toàn cầu.  

>>TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Xét nghiệm viêm gan B - Chỉ số quan trọng kiểm tra lá gan khỏe mạnh  

Theo BS BSNT. Trần Tiến Tùng - Chuyên khoa Truyền nhiễm, Bệnh viên đa khoa MEDLATEC khuyến cáo: Đa số người mắc virus viêm gan B thường không có triệu chứng không rõ ràng, hoặc bị nhiễm mà không hề hay biết, đến khi xuất hiện những dấu hiệu thì bệnh đã có thời gian phát triển âm ỉ. Do đó, người dân đặc biệt lưu ý những triệu chứng nhận biết cần đi khám ngay gồm: Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, nước tiểu có màu vàng sẫm, phân màu xanh xám, sẫm màu, vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải, chướng bụng. Hoặc người dân không có dấu hiệu bất thường nào nhưng có những yếu tố nguy cơ như phải truyền máu, quan hệ tình dục có  hơn một bạn tình thì cần đi kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc một năm một lần.  

Kiểm soát dễ dàng cơ thể có bị viêm gan virus B hay không bằng xét nghiệm

Kiểm soát dễ dàng cơ thể có bị viêm gan virus B hay không bằng xét nghiệm

Thông thường khi đi kiểm tra bệnh lý gan mật, xét nghiệm sàng lọc viêm gan B (HBsAg) được xem là xét nghiệm đầu tay, thường quy nhưng đem lại rất nhiều ý nghĩa, cụ thể:  

  • Chẩn đoán chính xác cơ thể có mắc virus viêm gan B hay không. Kết quả âm tính, tức cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì người dân có thể an tâm và đi kiểm tra định kỳ mỗi năm/lần.   
  • Kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính, tức cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B nên cần thiết làm xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu tiếp theo như AST, ALT, Bilirubin, Gamma GT, HbeAg, HbeAb, HbcAb, HBV-DNA; Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, do độ dàn hồi mô gan (Fibroscan), hoặc sinh thiết gan để mức độ tổn thương của gan.  

  

Người mắc virus viêm gan cần thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ

Người mắc virus viêm gan cần thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ

  • Đồng thời, sau khi biết mắc virus viêm gan B, bạn cần lưu ý các con đường lây nhiễm sang con, bạn tình và người xung quanh.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập phù hợp.
  • Viêm gan virus là bệnh lý mạn tính và phải chung sống với bệnh cả đời, vì vậy việc phòng tránh bệnh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm sàng lọc viêm gan B nếu cơ thể chưa nhiễm virus viêm gan B thì cần được tiêm vaccine ngay (nên áp dụng với người lớn chưa tiêm vaccine viêm gan B). 

Miễn phí 20.000 xét nghiệm sàng lọc viêm gan B (HBsAg) trên toàn quốc

Chào mừng 5 chi nhánh mới đi vào hoạt động, từ nay đến hết 30/9/2022, Hệ thống Y tế MEDLATEC miễn phí 20.000 xét nghiệm sàng lọc viêm gan B (HBsAg) trên toàn quốc, áp dụng khi khách hàng đến tại hệ thống Bệnh viện/Phòng khám MEDLATEC, hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi.  

Theo đó, để dễ dàng tham gia chương trình, người dân toàn quốc chỉ cần lưu ý như sau:  

- Cách thức tham gia:   

  • Cách 1: Đặt lịch qua landing page chương trình tại đây, website medlatec.vn, fanpage BenhVienDaKhoaMedlatec, app MedOn,….  
  • Cách 2: Đặt lịch qua tổng đài 1900 56 56 56. 

- Phạm vi áp dụng:  

  • Khách hàng đăng ký tham gia chương trình tại một trong các địa điểm khám chữa bệnh của MEDLATEC.  
  • Hoặc đăng ký dịch vụ lấy mẫu tận nơi trên toàn hệ thống.  

Mọi thông tin về dịch vụ, chương trình miễn phí này, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56.