Thành đoàn Hà Nội, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp tổ chức Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao ý tưởng của Thành Đoàn Hà Nội trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Thứ trưởng Tùng cho biết, cùng với Đề án 844, các hoạt động của Thành Đoàn Hà Nội, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức như Khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge góp phần phát triển mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác liên minh quốc tế, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Ảnh: Đoàn Thanh niên

Các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác liên minh quốc tế, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Ảnh: Đoàn Thanh niên

Chương trình nhằm kết nối các cá nhân, nhà đầu tư và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với các cơ hội đầu tư, khởi nghiệp sáng tạo trong nước. Đây cũng là dịp để các chuyên gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cả trong và ngoài nước có dịp trao đổi kinh nghiệm về các mô hình mạng lưới, nền tảng kết nối nhằm thiết kế một “cuộc chơi” thiết thực và hiệu quả cho cộng đồng đầu tư và doanh nhân Việt Nam toàn cầu.

Mục tiêu của Hội nghị là huy động sức sáng tạo của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, gắn kết với đồng bào ở trong nước để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia giúp các doanh nghiệp tiếp cận khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội thông tin, hiện nay, Việt Nam có khoảng 5,4 triệu kiều bào đang phân bố ở trên 100 quốc gia. Trong hơn 10 năm qua, lượng kiều hối tăng mạnh, mỗi năm tăng 12 - 15%. Năm 2019 đã đạt 16,5 tỷ USD, cao hơn số vốn đầu tư được giải ngân mỗi năm.

Tổng kiều hối từ trước tới nay đạt 112 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong 10 nước có lượng kiều hối cao nhất thế giới. Đặc biệt, nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài đang có sự trẻ hóa mạnh mẽ do số lượng du học sinh tăng nhanh nên xu hướng gắn bó và chọn Việt Nam là nơi khởi nghiệp khá mạnh.

Theo anh Hưng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận quan trọng của dân tộc Việt Nam. Với trên 5 triệu người, bộ phận này hội nhập tốt với đất nước sở tại; đã và đang phát huy vai trò của mình. Hiện nay, thế hệ trẻ, sinh viên ra nước ngoài học tập gia tăng, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cho dù ở lại hay trở về quê hương.

Trung bình hàng năm có khoảng 200 nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia giảng dạy, triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu chung cũng như thực hiện chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư phát triển doanh nghiệp. Đây là nguồn chất xám rất đáng kể và quý báu của đất nước nếu được thu hút, phát huy thích đáng phục vụ phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.”

Trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia cũng diễn ra lễ Phát động Cuộc thi Lập trình AI Hackathon 1010 RESET do Bộ Khoa học và công nghệ cùng Thành Đoàn Hà Nội tổ chức với sự thực hiện của AngelHack. Cuộc thi sẽ chính thức diễn ra từ 29/10 tới đầu tháng 11; các đội lọt vào vòng Chung kết sẽ tham gia cuộc thi tại sự kiện AI4VN vào ngày 27/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra 2 cuộc tọa đàm “Người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia” và “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong liên kết chuỗi cung ứng và chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Đây là những sự kiện có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài đang có sự trẻ hóa mạnh mẽ do số lượng du học sinh tăng nhanh, nên xu hướng gắn bó và chọn Việt Nam là nơi khởi nghiệp ngày càng gia tăng.