>>Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Hai nhà lãnh đạo thông báo kết quả hội đàm với báo chí

Hai nhà lãnh đạo thông báo kết quả hội đàm với báo chí

Phát biểu trước báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại tình cảm chân thành, trọng thị mà Tổng thống Joe Biden đã dành cho mình trong chuyến thăm tới Mỹ năm 2015.

Tổng Bí thư cho biết, trong không khí hữu nghị, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, hai lãnh đạo đã có cuộc hội đàm sâu rộng và đạt kết quả tốt. Tổng Bí thư thông tin, hai bên thống nhất cho rằng, trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất.

"Tôi và ngài Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước quyết định thông qua tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác phát triển", Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho biết, đây là kết quả quan trọng nhất của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Những kết quả quan trọng mà hai bên đạt được trong dịp này không chỉ phục vụ thiết thực lợi ích của nhân dân hai nước mà còn đóng góp vào quan hệ giữa ASEAN – Mỹ, cũng như hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư cũng cho hay, các nội hàm quan hệ đối tác mới kế thừa khung hợp tác đã có giữa hai nước và đưa lên tầm cao hơn thông qua các hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo.

Nhấn mạnh việc thống nhất ra tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam - Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững là thành công bước đầu nhưng quan trọng, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thời gian tới các cơ quan có liên quan hai nước sẽ phối hợp triển khai thực hiện thật tốt các thỏa thuận hợp tác. 

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có hợp tác kinh tế và khoa học - công nghệ trong giai đoạn mới, phát triển công nghiệp điện tử, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch. 

Trong thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương cho biết thêm, tại buổi hội đàm với Tổng Thống Joe Biden, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về những thành tựu Việt Nam đạt được qua gần 40 năm đổi mới toàn diện nhằm các mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" theo các phương hướng chính là phát triển kinh tế, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư đã chúc mừng những thành tựu quan trọng về kinh tế xã hội của Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden và những đóng góp của Mỹ trong việc góp phần thúc đẩy hợp tác toàn cầu giải quyết những thách thức lớn đặt ra như y tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

>>“Làn gió mới” cho hợp tác đầu tư, thương mại Việt - Mỹ

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam thực hiện đường lối quốc phòng "bốn không".

Đối với các tình hình phức tạp và xung đột quốc tế, Việt Nam mong muốn các bên đối thoại, giải quyết hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tổng Bí thư hoan nghênh việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và tăng trưởng kinh tế bao trùm theo hướng đổi mới sáng tạo tiếp tục là nền tảng trọng tâm, động lực cho quan hệ hai nước và việc hai bên nhất trí tạo đột phá trong hợp tác về khoa học, công nghệ.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, bình đẳng, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, trao đổi sâu rộng, toàn diện và đạt kết quả tốt đẹp. Những kết quả quan trọng của cuộc hội đàm và chuyến thăm của Ngài Tổng thống Joe Biden sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hai nước trong giai đoạn mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.