>>>Giá vàng tuần tới: Đừng xem nhẹ thái độ “diều hâu” của FED

Theo đó, thời điểm lúc 9 giờ sáng nay, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức giá 1.982 USD/ounce, giảm mạnh gần 25 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Giá vàng thế giới tại thời điểm này quy đổi tương đương gần 55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới lao dốc không phanh.

Giá vàng thế giới lao dốc không phanh.

Thị trường vàng thế giới vẫn đang chịu áp lực sau báo cáo việc làm và lạm phát tháng 11 được dự báo giảm sâu. Đây là những dữ liệu để Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra thông tin về chính sách tiền tệ trong tương lai ngắn và trung hạn.

Trong ngày hôm nay (12/12), Fed sẽ họp phiên đầu tiên trong 2 ngày họp của tháng 12. Chuyên gia nhận định, với thông tin việc làm ổn định và lạm phát thực tế như kỳ vọng thì khả năng Fed vẫn giữ lãi suất cao lâu cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát về mức 2%. Nếu kinh tế và việc làm ổn định, lãi suất cao sẽ khiến giá vàng tiếp tục lùi sâu.

Theo chuyên gia Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, các nhà giao dịch vàng đang chờ đợi một số thông tin cơ bản mới. Tình trạng biểu đồ ngắn hạn của vàng đã xấu đi. Nếu con số CPI cao nhiều hơn dự kiến, điều đó có thể tạo ra một số áp lực bán ra trên thị trường vàng.

Trong khi đó, theo Báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), việc vàng tăng lên trên 2.000 USD/ounce trong vài tuần cuối năm 2023 có thể báo trước một bước tiến lớn hơn vào năm 2024.

Trong triển vọng năm 2024, WGC đưa ra 3 kịch bản tiềm ẩn có thể tác động đến giá vàng, cụ thể: Với kịch bản thứ nhất, WGC cho rằng, nền kinh tế Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng, tránh được suy thoái kinh tế nhưng vẫn sẽ có mức tăng trưởng dưới xu hướng. Tổ chức này lưu ý rằng, kịch bản này phù hợp với sự đồng thuận của thị trường hiện tại và sẽ tạo ra một số lực kéo cho vàng khi giá vẫn giữ nguyên xu hướng hiện tại.

Kịch bản thứ hai là khả năng hạ cánh cứng khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đây sẽ là môi trường tăng giá cho vàng vì Ngân hàng Trung ương Mỹ buộc phải cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Với kịch bản thứ ba, WGC đánh giá là khó xảy ra nhất, là tình trạng không hạ cánh, khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng vững chắc trên xu hướng. WGC chỉ thấy 10% cơ hội Mỹ duy trì mức tăng trưởng trên xu hướng cho đến năm 2024.

WGC nhận định, sự bất ổn về địa chính trị cùng với nhu cầu của Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục là động lực quan trọng đối với kim loại quý. Nhu cầu vàng của Ngân hàng Trung ương đã thay đổi hoàn toàn thị trường khi các quốc gia tiếp tục đa dạng hóa khỏi USD. Đồng thời, WGC cũng dự báo nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương vào năm 2024 sẽ cao hơn so với đầu năm 2023 và giá vàng sẽ đạt mức cao mới mọi thời đại.

>>>Giá vàng giảm xuống sát ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng miếng SJC trong nước cũng

Giá vàng miếng SJC trong nước cũng "bốc hơi" hơn 1 triệu đồng/lượng trong một tuần giao dịch.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh giảm mạnh ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, qua đó, đưa giá vàng miếng vuột xa khỏi mốc trên 74 triệu đồng/lượng thiết lập được ở đều tuần trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá vàng trong nước đã "bay hơi" hơn 1 triệu đồng/lượng trong một tuần giao dịch.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng miếng SJC với mức giá 72.500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 73.500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với giá chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tương tự, Phú Quý SJC cũng niêm yết vàng miếng với mức giá 72.500.000 đồng/lượng mua vào và 73.500.000 đồng/lượng bán ra, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm DOJI Sài Gòn giảm giá vàng miếng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 11/12, xuống mức giá 72.400.000 đồng/lượng mua vào và 73.500.000 đồng/lượng bán ra.

Trong kho đó, VietinBank Gold niêm yết vàng miếng với mức giá 72.600.000 đồng/lượng mua vào và 73.620.000 đồng/lượng bán ra, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Cùng chung đà giảm của vàng miếng SJC, giá vàng trang sức thương hiệu PNJ của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tại thị trường TP.HCM trong phiên giao dịch sáng nay cũng được doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở cửa phiên. Hiện giá niêm yết của thương hiệu này là 60.000.000 đồng/lượng mua vào và 61.200.000 đồng/lượng bán ra.