>>Đà Nẵng "chốt" tiến độ nhiều dự án trọng điểm

Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình, được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1680/QĐ- UBND ngày 8/6/2021 với tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng, được phân bổ từ nguồn Ngân sách Trung ương và Ngân sách địa phương. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 - 2026.

Cầu Nhật Lệ 2, thành phố Đồng Hới. Ảnh: Internet

Cầu Nhật Lệ 2, thành phố Đồng Hới. Ảnh: Internet

Theo đó, tổng chiều dài là 85,4km, nền đường rộng 12m, bao gồm 1 cây cầu lớn, 12 cây cầu trung và 10 cây cầu nhỏ, đi qua các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và TP Đồng Hới.

Dự án được chia làm 3 giai đoạn, gồm đoạn Nam Roòn – Quảng Phúc có chiều dài 21,9km, đoạn Nam cầu Lý Hòa – Quang Phú có chiều dài 15,6km, đoạn Hà Trung – Mạch Nước có chiều dài 47,9km. Tuyến đường kết nối trục Nam Hà Tĩnh và đường ven biển tỉnh Quảng Trị, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h.

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tỉnh Quảng Bình. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; tạo sự kết nối quan trọng vùng phía Đông của các tỉnh Bắc Trung bộ và cả nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh.

Theo báo cáo của Sở Giao thông - Vận tải, đối với dự án thành phần 1 - đường ven biển, đến thời điểm này, chủ đầu tư đã bàn giao mốc giải phóng mặt bằng cho UBND các huyện, thị xã và thành phố với tổng chiều dài 79,5/80 km.

Cầu Nhật Lệ 3 sẽ nối hai bờ Đông-Tây sông Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình.

Cầu Nhật Lệ 3 sẽ nối hai bờ Đông-Tây sông Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình.

Các địa phương đã hoàn thành 100% công tác trích đo chỉnh lý địa chính, đồng thời cập nhật một số điều chỉnh về chủ sở hữu, loại đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Các địa phương có dự án đi qua cũng đã ban hành thông báo thu hồi đất được hơn 55,6 km; định giá đất cụ thể hơn 23,1 km; kiểm kê tài sản được hơn 62,6 km. Công tác thẩm định, phê duyệt, chi trả tiền bồi thường GPMB; tái định cư, di dời lăng mộ, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, xây lắp các hạng mục cũng đang được thực hiện.

Đối với dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3, hiện đã hoàn thành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng vị trí nút giao và điểm đấu nối vào quốc lộ 1; hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; thông qua chủ trương xây dựng Khu tái định cư ở xã Bảo Ninh; đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện công tác trích đo địa chính; tổ chức bàn giao các mốc giải phóng mặt bằng công trình cầu Nhật Lệ 3 cho các cơ quan, đơn vị liên quan.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Phan Mạnh Hùng cho biết, dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 là các dự án trọng điểm của tỉnh có quy mô lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và ngành nghề mũi nhọn của tỉnh nên cần đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án. Các sở, ngành, địa phương phải xác định việc đảm bảo tiến độ dự án là nhiệm vụ quan trọng, tuyệt đối không được để chậm trễ.

“Để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung quyết liệt; đề ra kế hoạch cụ thể để làm căn cứ thực hiện theo mốc tiến độ. Các địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để triển khai, đảm bảo hướng tuyến; giải quyết gấp vướng mắc trong công tác bồi thường hỗ trợ đối với phần tài sản của các trang trại nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi của các hộ gia đình, cá nhân để tạo điều kiện cho việc giải phóng mặt bằng”, ông Hùng cho hay.