>>> Quảng Ninh: Mở rộng quỹ đất để thu hút đầu tư

Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD

Theo Chủ đầu tư KCN Sông Khoai: Sau hơn 4 năm triển khai, hiện KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên đã cơ bản đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, phục vụ nhà đầu tư thứ cấp. Hiện KCN Sông Khoai đang có 5 dự án đã và đang triển khai với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD. Trong đó, Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam có tổng vốn đầu tư 365,6 triệu USD. Sau gần 4 tháng thi công xây dựng, tháng 8/2022 nhà máy đã chính thức hoạt động và cho ra mắt lô sản phẩm đầu tiên. Đây là dự án đầu tiên của KKT ven biển Quảng Yên kể từ khi có quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ và cũng là dự án thứ cấp đầu tiên tại KCN Sông Khoai khởi động sản xuất.

Quyết tâm thu hút 1 tỷ USD vào KCN Sông Khoai năm 2023

Quyết tâm thu hút 1 tỷ USD vào KCN Sông Khoai năm 2023

Các dự án khác gồm: Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Việt Nam có tổng mức đầu tư 755 triệu USD hiện cũng đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, dự kiến trong quý II/2023 sẽ đưa vào vận hành; dự án Kho Jinko Solar Việt Nam đang triển khai các thủ tục tiếp để cấp phép xây dựng; dự án xuất túi khí ô tô của Công ty TNHH Autoliv Asia ROH (Thụy Điển) tổng vốn đầu tư đăng ký 154 triệu USD và Dự án Nhà máy sản xuất dây đai an toàn ô tô của Công ty TNHH Samsong Vina tổng vốn đầu tư đăng ký 10 triệu USD được tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy CNĐKĐT vào Quý I/2023 vừa qua, hiện đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Nhân - đại diện chủ đầu tư KCN Sông Khoai cho biết: Ngoài 2 dự án thứ cấp được tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy CNĐKĐT hồi đầu năm, hiện có 10 nhà đầu tư đang nghiên cứu và có kế hoạch đầu tư vào KCN trong năm nay trên tổng diện tích gần 100ha, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 1 tỷ USD. Hiện, chúng tôi đang khẩn trương chuẩn bị mặt bằng, bổ sung, nâng cấp hạ tầng thiết yếu để đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất đón các nhà đầu tư thứ cấp.

Cụ thể, phối hợp với TX Quảng Yên để đẩy mạnh công tác GPMB, hoàn thành đường trục chính Đông – Tây; làm việc với ngành điện để điều chỉnh nguồn cung cấp điện từ 189MW lên 315MW, tiến hành nâng cấp hệ thống xử lý nước thải từ 12.000m3/ngày lên 16.000m3/ngày, tăng gấp đôi lượng nước cấp từ 13.000m3 lên 24.000m3… Bên cạnh đó, để tiết kiệm năng lượng vận hành, hiện Chủ đầu tư KCN đang đề xuất với tỉnh Quảng Ninh được triển khai bổ sung hệ thống cung cấp năng lượng sạch là điện mặt trời và điện gió, nhằm giảm thiểu mức tiêu hao điện năng từ lưới điện quốc gia.

Chủ đầu tư KCN Sông Khoai giới thiệu về dự án (ảnh báo Quảng Ninh)

Chủ đầu tư KCN Sông Khoai giới thiệu về dự án (ảnh báo Quảng Ninh)

Bên cạnh việc đàm phán thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng hiện tại, Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long đang tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư về KCN tại Nhật Bản, Hong Kong, Đài Loan...; tiếp cận tham gia chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh và các hiệp hội kinh tế thương mại của các quốc gia với mục tiêu sớm  lấp đầy KCN, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất của KKT ven biển Quảng Yên và của tỉnh.

Quan điểm của chủ đầu tư là luôn nhất quán với định hướng áp dụng công nghệ hiện đại, quản lý nguồn lực và năng lượng hiệu quả, chọn lọc thu hút ngành nghề đầu tư công nghệ cao, xanh sạch vào KCN, đặc biệt sẽ chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, ông Nhân nói!

Đồng hành cùng nhà đầu tư

Đồng hành cùng nhà đầu tư trong mục tiêu thu hút 1 tỷ USD năm 2023, mới đây ông Cao Tường Huy - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ triển khai đầu tư, xây dựng các dự án trong KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên.

Theo lãnh đạo Chủ đầu tư KCN Sông Khoai: Dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên, do Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 714 ha, được phân kỳ đầu tư thành 5 giai đoạn.

Đến nay, KCN đã thực hiện thi công san lấp diện tích 116,5 ha; hoàn thành 2 làn đường gom với chiều dài 1,5 km thuộc đường trục chính Đông – Tây, tuyến đường trục chính còn lại dài 4,5km đang tiếp tục thực hiện đầu tư. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện, đóng điện Trạm biến áp 110kV Amata 1 có công suất 63MVA-110/22kV; đưa vào sử dụng Trạm cấp nước số 1 công suất 13.000m3/ngày và Trạm xử lý nước thải số 1 với công suất 8.000m3/ngày… đảm bảo việc cung cấp điện, nước và xử lý nước thải cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Quảng Ninh là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn, nhiều năm qua dẫn đầu trong cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Quảng Ninh có cơ hội lớn để thu hút đầu tư và phát triển các KCN, CCN.(ảnh báo Quảng Ninh)

Quảng Ninh là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn, nhiều năm qua dẫn đầu trong cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Quảng Ninh có cơ hội lớn để thu hút đầu tư và phát triển các KCN, CCN.(ảnh báo Quảng Ninh)

Tuy nhiên, hiện công tác triển khai đầu tư hạ tầng KCN vẫn còn một số vướng mắc như: mặt bằng, nguồn vật liệu san lấp, đất thi công nền đường… Trong đó, đối với mặt bằng ở 4 giai đoạn dự án (giai đoạn 5 chưa triển khai), TX Quảng Yên đã hoàn thành GPMB đạt khoảng 75% và bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án. Diện tích mặt bằng của tuyến đường trục chính Đông – Tây đã hoàn thành GPMB đạt khoảng 82%, hiện còn hơn 40 hộ dân chưa đồng thuận do vướng mắc liên quan đến đơn giá đền bù...

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra tiến độ triển khai đầu tư, xây dựng các dự án thứ cấp, công tác bàn giao GPMB trong KCN Sông Khoai, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của TX Quảng Yên và Chủ đầu tư KCN. Đặc biệt, việc chủ động xúc tiến, thu hút đầu tư lấp đầy KCN và sớm đưa các dự án thứ cấp vào vận hành khai thác, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh và những năm tiếp theo.

Theo ông Huy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được tỉnh xác định là động lực quan trọng của cơ cấu kinh tế, đóng góp bền vững vào mục tiêu tăng trưởng. Vì thế, đồng chí đề nghị chủ đầu tư KCN, TX Quảng Yên và các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, mặt bằng KCN, đáp ứng yêu cầu mở rộng sản xuất, phát triển của các nhà đầu tư thứ cấp đã và đang đầu tư vào KCN.

Chỉ đạo cụ thể, ông Huy yêu cầu Thị xã Quảng Yên tích cực phối hợp cùng các sở, ngành, hoàn thành GPMB trong tháng 6/2023, bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Thị xã cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát nguồn vật liệu phục vụ san lấp, đất đắp thi công nền đường. Đối với các vị trí san lấp mặt bằng KCN sẽ sử dụng đất đá thải mỏ, ưu tiên thi công đường là nguồn đất đá phù hợp khác.

10%/năm là mục tiêu tăng thu hút đầu tư vào các KCN, CCN của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025. Hiện, Quảng Ninh là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn, nhiều năm qua dẫn đầu trong cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Quảng Ninh có cơ hội lớn để thu hút đầu tư và phát triển các KCN, CCN.

Tỉnh đang rà soát và định vị lại tiềm năng, lợi thế để phát triển các KCN, CCN bằng việc xây dựng phát triển mới. Đặt ra lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn đến năm 2040 với mục tiêu rõ ràng gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, phát triển nhanh, đồng bộ các KCN, CCN có kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Trong đó có kết nối liên thông tổng thể, tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực và quốc tế, dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và giá trị cạnh tranh.