Ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, Dự thảo Quy hoạch điện VIII (Dự thảo) đã được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt tại Tờ trình số 1682 ngày 26/3/2021 và Tờ trình 6277 ngày 8/10/2021.

Vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP 26), Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết đưa phát thải ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cũng được thể hiện tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

>> Ba vấn đề cần quan tâm trong dự thảo Quy hoạch điện VIII

fd

Bộ Công Thương nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

"Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII phục vụ hội nghị lấy ý kiến các địa phương trước khi hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý 1/2022", ông Bùi Quốc Hùng cho biết.

Liên quan tới một số đề nghị của các địa phương bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch điện VIII, ông Hùng cho biết Bộ Công Thương nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

"Tuy nhiên, thời gian vừa qua, chúng ta đã phát triển số lượng lớn các dự án điện mặt trời và điện gió trong khi năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, cân đối hợp lý dựa trên việc bảo đảm kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải. Vì thế, Quy hoạch sẽ không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương. Quy hoạch điện VIII sẽ tính toán đưa vào các dự án trên cơ sở phân bổ theo vùng, theo khu vực tương xứng với nhu cầu của các địa phương", Cục phó Cục Điện lực và năng lượng tái tạo trả lời.

Trước sự phát triển ồ ạt của điện mặt trời mái nhà cuối năm 2020, gây quá tải lưới điện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thành lập đoàn thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có báo cáo.

>> Khuyến nghị cho quy hoạch điện 8

gf

Quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cũng được thể hiện tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Về vấn đề này, ông Hùng thông tin, ngày 9/2/2021, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về kiểm tra phát triển điện mặt trời, trong đó có thành lập đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương. Về kiểm tra, rà soát các dự án điện mặt trời, Bộ Công Thương đã kiểm tra 10 tỉnh có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn. Sau đó, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2.

Theo kế hoạch Đoàn Kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra thêm 10 tỉnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến mạnh, do đó, đoàn kiểm tra đã tạm dừng và có thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

Hiện nay, Đoàn Kiểm tra đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra điện mặt trời, để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết đã trình lãnh đạo Bộ dự thảo để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, về năng lượng tái tạo dự kiến trong năm 2022 thì nguồn năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 35,6 tỷ Kwh, chiếm khoảng 13% tổng nhu cầu điện của hệ thống. Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị liên quan tiếp tục có các giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn điện, bao gồm nguồn điện năng lượng tái tạo này.