>> Tiền Giang: Linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành

 Gặp gỡ doanh nghiệp đã trở thành hoạt động thường xuyên của chính quyền các cấp tỉnh Tiền Giang.

Gặp gỡ doanh nghiệp đã trở thành hoạt động thường xuyên của chính quyền các cấp tỉnh Tiền Giang.

Cuối tháng 6/2023, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp ngành dệt may, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Có 3 nhóm kiến nghị được các doanh nghiệp đề xuất: thứ nhất về việc giảm thuế, lãi suất và vốn vay ngân hàng, Quỹ Công đoàn; thứ hai kiến nghị về lao động; nhóm thứ 3 kiến nghị về như thị trường, cơ sở hạ tầng…

Chính quyền thân thiện

Ngay tại cuộc gặp, UBND tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu, đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh có văn bản gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh để chuyển tải đến các cơ quan Trung ương để khi xây dựng các dự thảo văn bản pháp luật sẽ có sự nghiên cứu; làm sao để các cơ chế, chính sách góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với kiến nghị thuộc thẩm quyền địa phương, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan thường xuyên tiếp thu và xử lý nhanh chóng, kịp thời những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp; các vấn đề vượt thẩm quyền thì phải báo cáo ngay UBND tỉnh để giải quyết.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch Truyền thông giới thiệu lợi thế, tiềm năng phát huy môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Tiền Giang 6 tháng cuối 2023.

Theo đó, viêc truyền thông nhằm làm nổi bật các giá trị, hình ảnh của tỉnh Tiền Giang; nâng cao ý thức, tình yêu quê hương và niềm tự hào bản sắc văn hóa địa phương của người dân Tiền Giang. Bên cạnh đó, xây dựng thương hiệu của tỉnh Tiền Giang góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thu hút khách du lịch, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đã trở thành một trong những nhiệm vụ, hành động trọng tâm của các cấp chính quyền tỉnh Tiền Giang trong những năm gần đây, qua đó xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp FDI trên địa bàn; Hội nghị kết nối ngân hàng- doanh nghiệp; phối hợp với VCCI Cần Thơ tổ chức Hội thảo khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tập huấn các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp có tác động xã hội và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ…

Với các giải pháp đồng bộ, thực thi hiệu quả, thu hút đầu tư 6 tháng năm 2023 của Tiền Giang tiếp tục khởi sắc, tỉnh thu hút được 12 dự án, tăng 50% so với cùng kỳ 2022 với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng vốn ước đạt 4.072 tỷ đồng. Toàn tỉnh cũng có thêm 415 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 2.960 tỷ đồng.

>> Tiền Giang: Phục hồi toàn diện hoạt động sản xuất công nghiệp

Trọng tâm - hiệu quả

Tuy nhiên, kỳ vọng của các cấp chính quyền tỉnh Tiền Giang về dư địa và tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp nhiều hơn thế. Để đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra, theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang: Tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi chuỗi cung ứng; khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường năng lực sản xuất, phát triển thị trường nội địa; xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp kích cầu, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ; Tiếp tục tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại đến các thị trường tiềm năng trong và ngoài nước; Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nông, thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc, các thị trường truyền thống của tỉnh cũng như các thị trường mới có nhiều tiềm năng. Đặc biệt, tỉnh chú trọng triển khai thực hiện các giải pháp phát triển doanh nghiệp năm 2023, trong đó đẩy mạnh hơn nữa cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, thúc đẩy khởi nghiệp, chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp; triển khai có hiệu quả các kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2023, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023…

Ngoài ra, với tinh thần lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, Tiền Giang cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công; đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; rà soát việc bố trí kế hoạch vốn cho các dự án phù hợp với tiến độ thực hiện, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm; Kịp thời tháo gỡ vướng mắc về quy trình, thủ tục đầu tư, đấu thầu, giải phóng mặt bằng để đảm bảo hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch đầu tư công 2023 và chuẩn bị tốt kế hoạch đầu tư công 2024.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, ông Nguyễn Văn Vĩnh cho biết: Tiền Giang sẽ triển khai các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của các sở, ngành và địa phương để đẩy mạnh cải cách toàn diện và quyết liệt về môi trường đầu tư, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư một cách đồng bộ, hiệu quả; Khẩn trương tổ chức đấu giá các khu đất công để mời gọi đầu tư đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; Tiếp tục rà soát hồ sơ chủ trương đầu tư và tổ chức đánh giá, xét chọn các nhà đầu tư đăng ký thực hiện các cụm công nghiệp...