Theo đó, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh vừa công bố công khai kết luận thanh tra về thanh tra lại đối với kết luận thanh tra số 536/2017 của Thanh tra Sở Tài chính tại Công ty TNHH MTV 27/7 (Công ty 27/7 - doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do UBND TP. Hồ Chí Minh quản lý), do ông Nguyễn Hoàng Viễn - nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV có dấu hiệu vì vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không thực hiện đúng nhiệm vụ khi quyết định đầu tư và ký hợp đồng vượt thẩm quyền đối với một số vụ việc.

Cụ thể, không thực hiện đúng phương án đầu tư của Công ty 27/7, giấy chứng nhận đầu tư do UBND Bình Phước cấp năm 2009, hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp của Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Gia Phúc. Trong đó, thay vì đầu tư, khai thác trên diện tích đất được giao khoán 258,95 ha cao su, mà lại ký hợp đồng giao khoán cho Công ty TNHH Cao su Hoàng Linh lại do bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ ông Viễn) làm chủ, hiện đã phát sinh khiếu kiện, tranh chấp hợp đồng giao khoán (104 ha với bà Thông).

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo điều tra, xử lý những sai phạm xảy ra tại Công ty 27/7 - Ảnh: TN

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo điều tra, xử lý những sai phạm xảy ra tại Công ty 27/7 - Ảnh: TN

Bên cạnh đó, việc chấp thuận cho Ban chấp hành Công đoàn huy động vốn của cán bộ, nhân viên Công ty với số tiền 13 tỷ đồng để trồng thử nghiệm cao su, nhưng không theo dõi trên sổ sách kế toán công ty, làm ảnh hưởng đến quyền lợi những người góp vốn.

Ngoài ra, ông Viễn cũng vượt thẩm quyền khi quyết định đầu tư dự án và kí hợp đồng với bà Nguyễn Thị Thông mua dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá giá trị 35,3 tỷ đồng không tổ chức đấu thầu theo quy định.

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh cũng xác định, ông Viễn lợi dụng chức vụ quyền hạn khi quyết định nộp thay thuế thu nhập cá nhân khi hoàn trả góp vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư 6B (lô số 5), đô thị Nam thành phố tại huyện Bình Chánh để mua dây chuyền sản xuất thuốc lá đến nay không thu hồi được với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Cùng với đó, ông Viễn ký kết hợp đồng liên kết hợp tác và thuê mặt bằng để đầu tư khai thác tại dự án resort Phương Nam tại huyện Cần Giờ với tổng chi phí đầu tư ban đầu hơn 9,3 tỉ đồng, tuy nhiên, Công ty 27/7 không được khai thác sử dụng từ tháng 3/2015 đến thời điểm thanh tra, do tranh chấp kéo dài với giá trị còn lại hơn 7 tỉ đồng, vậy mà vẫn phải trích khấu hao vào chi phí hoạt động kinh doanh.

Từ những sai phạm đã nêu, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện trái quy định; đồng thời thông báo cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh để theo dõi, đôn đốc.