>>> Việt Nam sẽ tiếp tục bớt áp lực tỷ giá

Đây là một trong những kỳ vọng của các chuyên gia Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB đối với định hướng chính sách tiền tệ, ngoại hối của Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2024.

Theo báo cáo cập nhật của UOB, dự báo ồng VNĐ có thể phục hồi trong nửa cuối năm 22

Theo báo cáo cập nhật của UOB, dự báo đồng VND có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 nhờ can thiệp của NHNN, cộng hưởng chính sách Fed và cả hưởng lợi từ sự phục hồi của đồng CNY. (Ảnh minh họa: UOB Việt Nam)

Theo đó, thay vì thay đổi lãi suất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, các lĩnh vực tăng trưởng mới, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và nhà ở xã hội.

Vào 31/5, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, cải thiện điều kiện tiếp vốn và tiết giảm chi phí để hạ lãi vay, thông qua thủ tục cho vay đơn giản hóa, các biện pháp tiết kiệm chi phí và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số... Đây là các giải pháp để đạt mục tiêu tăng rưởng tín dụng 5-6% vào cuối quý II năm 2024 và giảm lãi suất cho vay 1-2%. Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng đến ngày 10/5 tăng 1,95% kể từ đầu năm 2024, tương đương mức tăng 264,4 nghìn tỷ đồng. Con số này rất thấp so với mục tiêu tăng trưởng năm nay là 14-15%, tương đương khoảng 2.000 nghìn tỷ đồng. Vào năm 2023, cho vay ngân hàng đã tăng 13,5% so với cùng kỳ, so với mục tiêu 14-15% của năm.

"Với các hoạt động đang được cải thiện, tỷ lệ lạm phát dao động ngay dưới mục tiêu, cũng như những lo ngại về đồng nội tệ, khả năng hạ lãi suất đã giảm đi. Việc tăng lãi suất vào thời điểm này có thể có nguy cơ cản trở môi trường tín dụng và thanh khoản. Do đó, chúng tôi tin rằng NHNN sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,50% hiện tại và tập trung nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cũng như các biện pháp hỗ trợ khác", các chuyên gia của UOB nhận định.

>>> Lãi suất liên ngân hàng vượt trần, áp lực tỷ giá ra sao?

Theo báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế quý II/2024, UOB cho rằng mặc dù các yếu tố cơ bản trong nước được cải thiện, VND vẫn bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của USD trên diện rộng trong quý II năm 2024 và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục mới gần 25.500/USD. NHNN cho biết đã can thiệp vào thị trường ngoại hối và điều này giúp kiểm soát việc biến động tỷ giá.

"Tuy nhiên, chúng tôi nhắc lại rằng đồng VND có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 do áp lực bên ngoài từ đồng USD giảm trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến của Fed vào tháng 9. Ngoài ra, đồng VND có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY trong nửa cuối năm 24 do nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu ổn định rõ ràng hơn", chuyên gia nhận định.

UOB dự báo tỷ giá VND/USD cập nhật trong quý III/2024 là 25.200VND/USD; và hạ xuống 25.000VND/USD trong quý IV/2024.

UOB dự báo các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chính trong 2 quý còn lại của năm 2024 và dự phóng

UOB dự báo các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chính trong 2 quý còn lại của năm 2024 và dự phóng quý I -II/ 2025. Đáng chú ý, tỷ giá 2 quý đầu 2025 dự báo sẽ tiếp tục hạ xa dần khỏi mốc 25.000 VND/USD. (Nguồn: UOB Việt Nam)

Tại báo cáo, các chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam đã khởi đầu năm 2024 với kết quả tăng trưởng mạnh mẽ, thể hiện qua mức tăng trưởng 5,66% trong quý I năm 2024.

Kết quả hoạt động mạnh mẽ này nối tiếp đà phục hồi của quý IV/2023, và có đóng góp của sự hồi phục của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, cũng như sự tăng tốc trong hoạt động thương mại với bên ngoài với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2021, đảo ngược sự suy giảm trong hầu hết năm 2023.

Số liệu gần đây nhất do Tổng cục Thống kê (GSO) công bố tiếp tục khẳng định triển vọng tích cực về quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam. Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) cho lĩnh vực sản xuất đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5, ở mức 50,3 và là lần tăng thứ tư tích cực trong 5 tháng đầu năm 2024, cho thấy động lực tăng trưởng vẫn tích cực. Xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh, cùng với đó, dữ liệu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng khá lạc quan, cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào môi trường chính trị và khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Các hoạt động trong nước đang đi đúng hướng, với tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ trong tháng 5, được hỗ trợ bởi lĩnh vực dịch vụ nhà hàng và lưu trú (15,1% so với cùng kỳ) và du lịch (45,1% so với cùng kỳ).

"Trong khi những rủi ro bên ngoài tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế (bao gồm xung đột ở Đông Âu và Trung Đông), triển vọng của Việt Nam được củng cố nhờ sự phục hồi của nhu cầu chip bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực, cũng như những sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng đang diễn ra. Dựa trên dữ liệu được công bố cho đến nay, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ tăng lên 6% so với cùng kỳ trong quý II năm 2024, kéo dài mức tăng 5,66% trong quý I năm 2024", chuyên gia nhìn nhận.

Theo đó, UOB duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,0% cho năm 2024 (mục tiêu chính thức: 6,0-6,5%).