Theo khuyến nghị của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế ngày 28 tháng 1, Việt Nam đã chính thức phê duyệt có điều kiện vắc xin mang tên "COVID-19 Vaccine AstraZeneca" (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc-xin VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vắc-xin này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam thông tin về tính an toàn của vắc xin là yếu tố tối quan trọng. Theo ông Nitin Kapoor, hiện tại vắc-xin của AstraZeneca cũng đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

"AstraZeneca sẽ hợp tác cùng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vắc xin an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vắc-xin một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế”. Vị này chia sẻ.

Do nhu cầu phòng dịch COVID-19 cấp thiết, Việt Nam

Do nhu cầu phòng dịch COVID-19 cấp thiết, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc-xin VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vắc-xin.

Theo thông tin từ đơn vị sản xuất, COVID-19 Vaccine AstraZeneca được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lưu trữ lạnh thông thường (2-8°C) trong ít nhất sáu tháng, và được sử dụng dễ dàng trong điều kiện của các cơ sở y tế hiện nay. Bên cạnh chương trình do Đại học Oxford thực hiện, một nghiên cứu cũng đang được AstraZeneca tiến hành tại Hoa Kỳ, thuộc chương trình toàn cầu của công ty. Tổng cộng, đại học Oxford và AstraZeneca dự kiến sẽ thu hút hơn 60.000 người tham gia trên toàn thế giới. Dữ liệu bổ sung về an toàn và hiệu lực sẽ tiếp tục được tích lũy từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC), chia sẻ rằng đây có thể xem là hợp tác mang tính lịch sử của Việt Nam nói chung và VNVC nói riêng. Với hợp tác này, người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vắc xin phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến.

"Chúng tôi biết ơn sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế đã hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời để VNVC và Astrazeneca sớm đạt được thỏa thuận, từ đó, người dân Việt Nam sẽ sớm được bảo vệ sức khoẻ và tính mạng trước đại dịch, nền kinh tế sẽ sớm có cơ hội phục hồi”. Ông Ngô Chí Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lượng lớn vắc xin và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. Đó là hệ thống gần 50 trung tâm tiêm chủng, hơn 50 kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP trên toàn quốc, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân sự gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tiêm chủng an toàn.

"Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạt triển khai tiêm chủng vắc xin này. Giá vắc xin dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng vắc xin." Ông Dũng thông tin thêm.

Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc tiêm vắc xin chống COVID-19

AstraZeneca đang hợp tác với Đại học Oxford, các Chính phủ và tổ chức y tế hàng đầu như WHO, CEPI và GAVI (Liên minh Vắc xin) và các nhà sản xuất để cung cấp vắc xin cho nhiều quốc gia nhất có thể. Tháng 12/2020, AstraZeneca đã ký kết Thỏa thuận mua trước với Gavi để cung cấp 170 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho Cơ chế COVAX toàn cầu (COVAX Facility), trong đó Việt Nam cũng là một thành viên, để đảm bảo các nước thu nhập cao hay thu nhập trung bình thấp đều có thể tiếp cận được vắc xin này.

Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, cho tới nay Vương quốc Anh đã thực hiện tiêm chủng cho gần 10 triệu người, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Vương quốc Anh đã cam kết đóng góp lên tới 548 triệu Bảng Anh cho Cơ chế COVAX để cung cấp 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 cho 92 quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam trong năm 2021.