Diễn biến VN-Index tuần từ 21-25/4/2024.

Diễn biến VN-Index tuần từ 21-25/4/2024.

>>> Dòng tiền khối ngoại kỳ vọng sẽ tốt hơn từ cuối quý III/2024

Thị trường bất ngờ tăng mạnh trong phiên 24/4 với mức tăng 2,4%, giúp VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm. Hầu hết nhà đầu tư (NĐT) đều khá bất ngờ với đà tăng này bởi trước đó, chỉ số này còn chịu áp lực bán khá mạnh, khiến nó rời xa 1.200 điểm. Phiên tăng điểm này được lý giải bởi một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh nhờ thông tin kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và kỳ vọng FED sẽ sớm hạ lãi suất.

Thứ hai là kỳ vọng nâng hạng thị trường đang được nâng lên mức cao khi các cơ quan quản lý ráo riết làm việc để đạt mục tiêu.

Thứ ba, Tập đoàn FPT và Nvidia đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng nhà máy AI, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trở thành đối tác phát triển dịch vụ trong mạng lưới đối tác của Nvidia.

Tuy nhiên, VN-Index khó duy trì đà tăng trên mốc 1.200 điểm, bởi các yếu tố thực sự đã khiến cho thị trường điều chỉnh mạnh vừa qua vẫn còn nguyên. Nhiều ngân hàng đã chủ động tăng lãi suất huy động trong thời gian gần đây, trong đó có ngân hàng tăng đến 0,4%. Bên cạnh đó, mặc dù NHNN phát hành tín phiếu và bán USD để can thiệp tỷ giá, nhưng chừng đó chưa đủ khiến tỷ giá hạ nhiệt.

Ngoài ra, lợi nhuận quý 1/2024 của 441 doanh nghiệp theo thống kê của Fiin Group đã tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại đang giảm mạnh so với quý 4/2023. Như vậy, tình hình kinh doanh nói chung đang có tín hiệu đi xuống và còn nhiều khó khăn.

Lịch sử giao dịch cho thấy, thị trường sau những cú giảm mạnh vẫn có những nhịp hồi phục kiểu như trên nhưng sau đó lại tiếp tục chuỗi giảm. Theo đó, thị trường sẽ còn xoay quanh mốc 1.200 điểm một thời gian và sau đó rất cơ thể sẽ lại rơi xuống ngưỡng thấp hơn. Do đó, NĐT nên thận trọng, hạn chế sử dụng đòn bẩy.