Ông Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan) bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ. Ảnh: PLO.

Ông Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ. Ảnh: PLO.

Đến nay, công an tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất điều tra giai đoạn 1 vụ án về buôn lậu và làm xăng giả lớn nhất cả nước từ trước đến nay và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để đề nghị truy tố đối với bị can Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội nhận hối lộ.

Ngoài bị can Ngô Văn Thụy nhận tiền từ các bị can trong đường dây buôn lậu xăng thì công an tỉnh Đồng Nai cũng xác định 14 cá nhân là quân nhân trong lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng cũng nhận hối lộ để bao che, tiếp tay, bảo kê cho đường dây buôn lậu xăng dầu này. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Với cáo buộc nhận hối lộ của bị can Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan), theo hồ sơ, ngày 25/1/2021, biết ông Thụy đang cùng đoàn xuống Cần Thơ triển khai việc bắt giữ tàu Nhật Minh của Hữu, Tứ đã gọi điện xin gặp thì được Đội Trưởng kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam đồng ý. Tứ cùng đàn em Trần Ngọc Thanh đem phong bì 10.000 USD đến gặp đưa cho Thụy ở nhà hàng TP Cần Thơ. Tứ nói với Thụy tạo điều kiện cho các tàu Nhật Minh chở xăng về Mỹ Hòa bán cho mình. Tuy nhiên, lúc này Thụy không đồng ý “giúp”.

Mấy ngày sau, Tứ và Thanh bỏ thêm một thẻ ATM trong tài khoản có 100 triệu đồng vào phong bì 10.000 USD tìm đến nhà Thụy ở TP HCM tiếp tục đặt vấn đề không bắt tàu Nhật Minh. Trước khi ra về Tứ để phong bì tiền vào và thẻ ATM vào hộc tủ phòng khách nhà Thụy và nói mật khẩu thẻ ATM. Tuy nhiên lúc này cán bộ Thụy vẫn chưa đồng ý việc “bỏ qua” cho tàu Nhật Minh của Hữu chở xăng về Mỹ Hòa.

Thấy vậy ông "trùm" buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu xin gặp Thụy tại nhà riêng thì được cán bộ hải quan đồng ý. Đến nhà, Hữu lấy cọc tiền 500 triệu đồng từ cốp xe vào để ở ghế phòng khách nói "gửi quà". Sau đó Hữu xin phép ra về. Từ đó Thụy đã làm ngơ cho đường dây buôn lậu hàng triệu lít xăng của Hữu.

>>Xăng giả, xăng lậu lộng hành từ “kẽ hở” chính sách

Nguyễn Hữu Tứ (góc trên bên trái) và Phan Thanh Hữu (góc dưới bên trái) cùng tàu chở xăng lậu bị bắt giữ. Ảnh: T.P

Nguyễn Hữu Tứ (góc trên bên trái) và Phan Thanh Hữu (góc dưới bên trái) cùng tàu chở xăng lậu bị bắt giữ. Ảnh: TP

Đáng chú ý, khi mới bị bắt tạm giam, ban đầu Thụy thừa nhận việc gặp và nhận tiền của nhóm Hữu tại nhà riêng. Thụy đã tiêu xài hết 500 triệu đồng và 10.000 USD nhận từ Tứ và Hữu. Thế nhưng, sau đó Thụy phủ nhận việc nhận tiền để không bắt giữ tàu Nhật Minh.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra kết luận, đủ cơ sở khẳng định Ngô Văn Thụy đã thực hiện hành vi phạm tội nhận hối lộ số tiền 500 triệu đồng, 10.000 USD và một thẻ ATM trong tài khoản có số dư là 100 triệu đồng.

Kết luận điều tra cũng nêu, trong quá trình thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Ngô Văn Thụy, cơ quan điều tra thu giữ được thẻ ATM mang tên Nguyễn Hữu Tứ và một sừng tê giác trắng có trọng lượng 639 gram. Thụy trình bày với cơ quan điều tra sừng tê giác này là của bố Thụy…

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, ngày 6/2/2021, Công an Đồng Nai phối hợp Cục cảnh sát Hình sự Bộ Công an huy động hơn 500 cảnh sát chia làm nhiều mũi bất ngờ ập vào ụ nổi giữa sông Hậu bắt quả tang nhiều người đang pha chế, sang chiết xăng giả. Cùng lúc, 13 địa điểm khác ở Đồng Nai, TP HCM, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... cũng bị cảnh sát ập vào kiểm tra, bắt giữ những người liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Hữu và Viễn cùng các đồng bọn đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng lậu, trị giá khoảng 2.800 tỉ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỉ đồng.