hihi

TAND TP.Đà Nẵng tuyên chấp nhận yêu cầu của Sudico được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải. Ảnh: K.N

Thông tin từ TAND TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), qua 4 ngày xét xử phúc thẩm (từ 23/5 đến 26/5) TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên chấp nhận yêu cầu của SUDICO được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải.

Theo hồ sơ vụ án, Land Hà Hải tham gia và trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất (QSDĐ) vàng ven biển Đà Nẵng diện tích 12,04ha của SUDICO, trị giá gần 1.810 tỉ đồng. Hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Land Hà Hải đã thanh toán cho SUDICO 404,3 tỉ đồng. Phần còn lại, Land Hà Hải đã ký kết khoản vay tín dụng với ngân hàng, có văn bản thỏa thuận của các bên.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên không tiếp tục thanh toán như cam kết dù SUDICO nhiều lần nhắc nhở. SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng đối tác vi phạm hợp đồng.

Hai bên kiện nhau ra tòa, ngày 8/12/2021, khi TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) mở phiên tòa xét xử và tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và bồi thường hợp đồng giữa SUDICO đối với Land Hà Hải và chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Land Hà Hải.

Chấp nhận yêu cầu của SUDICO được đơn phương chấm dứt, thanh lý hợp đồng với Land Hà Hải, được thụ hưởng số tiền hơn 404 tỉ đồng của Land Hà Hải đã thanh toán. Bác yêu cầu của SUDICO về các nội dung: Khoản tiền phạt chậm thanh toán trên 125 tỉ đồng, khoản phạt tiền phạt vi phạm hợp đồng hơn 112 tỉ đồng.

Tòa cũng tuyên bác các nội dung: Yêu cầu của Land Hà Hải buộc SUDICO tiếp tục thực hiện hợp đồng; yêu cầu của Land Hà Hải buộc SUDICO bàn giao 2 "sổ đỏ"; yêu cầu bàn giao 2 thửa đất; phạt vi phạm hợp đồng đối với SUDICO; yêu cầu bồi thường thiệt hại; buộc SUDICO hoàn trả khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất là trên 48 tỉ đồng và khoản tiền lãi phát sinh.

Cả nguyên đơn và bị đơn cùng kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận Ngũ Hành Sơn.

SUDICO yêu cầu cấp phúc thẩm giải quyết: Kháng cáo một phần bản án sơ thẩm đã quyết định bác yêu cầu của SUDICO đối với khoản tiền phạt chậm thanh toán, khoản tiền phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng và chấp nhận yêu cầu của Land Hà Hải, buộc SUDICO hoàn trả khoản tiền nộp truy thu tiền sử dụng đất và khoản tiền lãi phát sinh.

SUDICO cũng yêu cầu TAND TP Đà Nẵng xem xét vụ án theo thủ tục phúc thẩm, xét xử theo hướng buộc Land Hà Hải phải chịu khoản tiền phạt chậm thanh toán trên 125,1 tỉ đồng; Land Hà Hải phải chịu khoản tiền phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng 8% với số tiền trên 112,4 tỉ đồng; bác yêu cầu của Land Hà Hải buộc SUDICO trả lại khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất hơn 48,1 tỉ đồng, khoản tiền lãi phát sinh gần 16,7 tỉ đồng.

>>Hoãn xử phúc thẩm liên quan vụ giám đốc Land Hà Hải tự tử tại tòa

hihii

Khu đất "vàng" 4 mặt tiền ở quận Ngũ Hành Sơn liên quan tranh chấp giữa Sudico và Land Hà Hải. Ảnh: K.N

Còn Land Hà Hải kháng cáo một phần bản án sơ thẩm vì cho rằng bản án đã tuyên không khách quan, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty.

Land Hà Hải yêu cầu xem xét vụ án theo thủ tục phúc thẩm, xét xử theo hướng: Giữ nguyên nội dung quyết định của bản án sơ thẩm về việc buộc SUDICO phải hoàn trả cho Land Hà Hải hơn 48,1 tỉ đồng và khoản tiền lãi phát sinh gần 16,7 tỉ đồng. Sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của SUDICO trong vụ án. Buộc SUDICO tiếp tục thực hiệp hợp đồng và phụ lục hợp đồng; buộc SUDICO bàn giao cho Land Hà Hải 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 645082, BA 645083. Trường hợp SUDICO không bàn giao 2 giấy chứng nhận trên, Land Hà Hải được quyền liên hệ cơ quan chức năng xin cấp giấy chứng nhận mới theo quy định.

Buộc SUDICO bàn giao cho Land Hà Hải 2 thửa đất trên thực địa sau khi Land Hà Hải thanh toán xong số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Phạt vi phạm hợp đồng và buộc SUDICO bồi thường thiệt hại trong hợp đồng theo lãi suất quá hạn mà Land Hà Hải vay của ngân hàng... Tổng cộng số tiền SUDICO phải chịu phạt trên giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hợp đồng, tiền lãi tính đến 30/11/2021 là hơn 273,1 tỉ đồng.

Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5 HĐXX tuyên án. Cụ thể tuyên đình chỉ xét xử kháng cáo của SUDICO với khoản tiền truy thu 48 tỉ đồng và lãi phát sinh (do SUDICO rút kháng cáo); bác các yêu cầu kháng cáo còn lại của SUDICO và kháng cáo của Land Hà Hải; ghi nhận sự tự nguyện của SUDICO hoàn trả trên 254 tỉ đồng trong số 404 tỉ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán.

Tuyên chấp nhận yêu cầu của SUDICO được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của SUDICO được hưởng 150 tỉ đồng; bác yêu cầu SUDICO về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng…

Tuyên bác yêu cầu của Land Hà Hải về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng; bác yêu cầu của Land Hà Hải đối với SUDICO về các nội dung: Buộc SUDICO bàn giao 2 giấy chứng nhận; yêu cầu buộc SUDICO bàn giao 2 thửa đất trên thực tế; yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại đối với SUDICO.