PV GAS đồng hành cùng Diễn đàn “Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2019”

Diendandoanhnghiep.vn Từ ngày 25 - 27, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ giao Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức Diễn đàn “Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2019”.

Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đồng hành cùng chương trình.    

Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với mong muốn giới thiệu đến các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư các thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo cũng như tạo cầu nối bên cung và bên cầu công nghệ thông qua hoạt động triển lãm và các hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc diễn đàn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc diễn đàn

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo song song với tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong sản xuất nhằm giảm chi phí và giảm thiểu sự tác động tiêu cực đối với môi trường đang nổi lên như một vấn đề cấp thiết. Với điều kiện về địa lý, khí hậu, Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, có khả năng thay thế nguồn năng lượng hóa thạch, giảm thiểu tác động tới môi trường.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là một trong số 14 nước trên thế giới đứng đầu về tiềm năng thủy điện. Hiện nay, Việt Nam có trên 120.000 trạm thủy điện, với tổng công suất ước tính khoảng 300MW. Ngoài ra, Việt Nam có tiềm năng về năng lượng gió khá lớn, với đường biển trải dài khiến lưu lượng gió dồi dào, tổng tiềm năng ước đạt 513.360 MW.

Về năng lượng mặt trời, với lợi thế là một trong những nước nằm trong dải phân bố ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ của thế giới, Việt Nam có rất nhiều thuận lợi để khai thác nguồn năng lượng này. Thực tế, trong vòng 2 năm trở lại đây chúng ta đã và đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời với cơ chế hỗ trợ của nhà nước ngày càng thiết thực hơn.

Toàn cảnh diễn đàn

Toàn cảnh diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn cũng diễn hội thảo “Hệ thống chính sách và quy hoạch phát triển ngành năng lượng Việt Nam”, hội thảo “Hiện trạng và tiềm năng phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại một số tỉnh trọng điểm khu vực Nam trung bộ và Miền nam”nhằm giới thiệu đến các cơ quan quản lý có liên quan, các tổ chức nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp các thông tin tổng quan về chính sách năng lượng tái tạo của Việt Nam, triển vọng năng lượng Việt Nam cũng như giới thiệu về kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển ngành năng lượng tái tạo của Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian qua.

Theo Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan: “Trong thời qua, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã có nhiều hoạt động hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài nhằm xúc tiến các hoạt động chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhiều công nghệ mới, tiên tiến của nước ngoài đã được Cục tập hợp, giới thiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và một số công nghệ đã được chuyển giao thành công góp phần nâng cao năng lực công nghệ cũng như hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

Các đại biểu tham quan gian hàng của PV GAS được trưng bày tại diễn đàn

Các đại biểu tham quan gian hàng của PV GAS được trưng bày tại diễn đàn

Tại diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả đã đóng góp những ý kiến về chính sách và công nghệ trong lĩnh vực năng lượng như: chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Hưng công tác tại Viện năng lượng về triển vọng năng lượng Việt Nam; ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo – Công ty CP tư vấn xây dựng điện 3 (EVNPECC3) chia sẻ về tổng quan chính sách về năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) tại Việt Nam; ông Sang-Hoon Lee, Chủ tịch Trung tâm năng lượng tái tạo Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về chính sách năng lượng tái tạo của Hàn Quốc; báo cáo của ông Nguyễn Vĩnh Khương, Giám đốc Dự án phát triển trí tuệ nhân tạo – SolarBK chia sẻ về các giải pháp công nghệ thông minh ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo;… nhằm truyền tải các thông tin đa chiều từ kinh nghiệm xây dựng chính sách tại quốc gia tiên tiến như Hàn Quốc, ý kiến của doanh nghiệp trong cuộc về chính sách và công nghệ tới các thông tin về công nghệ điển hình được nghiên cứu và phát triển thành công trong nước cũng như các công nghệ từ nước ngoài sẵn sàng chuyển giao vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, diễn đàn là hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các cơ quan thuộc Chính phủ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng và cũng là nơi trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp lớn của hai nước; giữa các tập đoàn lớn của Hàn Quốc với sở, ban, ngành, các tỉnh của Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội cũng như thu hút đầu tư; đây cũng sẽ là nền tảng để tiếp thêm sức mạnh và động lực cho Việt Nam tiến nhanh hơn nữa trên con đường đổi mới, làm chủ công nghệ và phát triển công nghệ nội sinh trong lĩnh vực hết sức quan trọng này.

Trong khuôn khổ diễn đàn, có hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giới thiệu các mô hình, các sản phẩm tiến tiến về công nghệ và năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối... để các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PV GAS đồng hành cùng Diễn đàn “Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2019” tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627756065 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627756065 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7