Quỹ đất khủng HUD Kiên Giang sở hữu: Đất vàng có “óng ánh”?

Diendandoanhnghiep.vn Giới phân tích cho rằng, việc các nhà đầu tư “tranh mua” lô cổ phần HUD Kiên Giang là để nhắm đến quỹ đất “khủng” của doanh nghiệp này tại đây. Tuy nhiên, quỹ đất này có “ngon” như “lời đồn?

Vừa qua, sau việc Phú Quốc được “nâng cấp” lên thành phố thì thông tin mà dư luận, đặc biệt là giới đầu tư “cá mập” quan tâm nhất có lẽ là thương vụ thoái 98,155% cổ phần của Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) tại Công ty CP Đầu tư xây dựng HUD Kiên Giang (HUD Kiên Giang).

Sức hấp dẫn của HUD Kiên Giang được cho là đến từ quỹ đất

Sức hấp dẫn của HUD Kiên Giang được cho là đến từ quỹ đất "khủng" tại Tp. Phú Quốc và huyện đảo Kiên Hải. Ảnh: An Nam

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 21/12 tới, trọn lô hơn 34,8 triệu cổ phần của HUD Kiên Giang sẽ được bán với giá khởi điểm 34.000 đồng/cổ phần, tương đương nếu bán thành công, HUD dự kiến thu về tối thiểu khoảng 1.180 tỷ đồng. Theo thông tin công bố, đến nay đã có tới 12 nhà đầu tư “tranh mua” lô cổ phần trên.

Lý giải cho sự “hot” của lô cổ phần trên, giới phân tích cho rằng đến từ việc doanh nghiệp này đang nắm giữ một quỹ đất khá lớn bao gồm trụ sở làm việc, nhà máy bê tông và 2 dự án khu du lịch sinh thái, với tổng diện tích là 65.710 m2.

Nổi bật, trong quỹ đất tại Kiên Giang của HUD Kiên Giang là 02 dự án gồm Dự án Suối Lớn (Tp. Phú Quốc) có diện tích 90,17 ha và dư án Khu du lịch sinh thái Bãi Chén (huyện đảo Kiên Hải) với diện tích 19.294,3 m2.

Theo đó, dự án Suối Lớn nằm tại Phú Quốc được cho là có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư khi Phú Quốc được “nâng cấp” lên thành phố Đảo đầu tiên của Việt Nam. Đối với dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Chén có thể trở thành một trong những khu du lịch sinh thái trọng điểm của huyện đảo Kiên Hải.

Tuy nhiên, theo thông tin từ chính bản công bố thông tin chuyển nhượng cổ phần do HUD, HUD Kiên Giang và đơn vị tư vấn (BSC) công bố cũng đã đề cập đến những rủi ro doanh nghiệp đang phải đối mặt trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, trong đó có 02 dự án kể trên.

Cụ thể, bản công bố thông tin nêu công ty cũng có thể đối mặt với rủi ro bị thu hồi dự án và đất được giao để đầu tư xây dựng dự án (như rủi ro đôi với dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Chén) do đã quá thời hạn được cơ quan có thẩm quyền gia hạn cho phép triển khai và đưa dự án vào hoạt động.

HUD Kiên Giang đang sở hữu Dự án Khu dân cư và đô thị mới Suối Lớn tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Thanh Sơn

Dự án Khu dân cư và đô thị mới Suối Lớn tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Thanh Sơn

Tại dự án Suối Lớn, công ty (HUD Kiên Giang) cũng đối mặt với rủi ro không hoàn thiện được các hồ sơ pháp lý cùa các dự án đang chuẩn bị đầu tư, rủi ro về việc người dân địa phương tái lấn chiếm, mua bán trái phép đất dự án do quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án kéo dài nhiều năm, rủi ro dự án có một phần diện tích đất thuộc quỹ dự trữ phát triển để sử dụng trước năm 2025 cần xin ý kiến cùa Thủ tướng chấp thuận chủ trương.

Theo bản công bố thông tin trên thì thực trạng pháp lý nêu trên cũng cho thấy một số rủi ro của dự án (Suối Lớn) liên quan đến vướng mắc pháp lý như: Chưa hoàn tất thủ tục đầu tư dù đã kéo dài nhiều năm, dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho HUD Kiên Giang làm chủ đầu tư nhưng dự án chưa hoàn thành phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy mô điều chỉnh của dự án, chưa tính tiền sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất chính thức và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng.

Đặc biệt, bản công bố cũng nêu một phần diện tích đất của dự án khoảng 33,47ha/90,17ha thuộc quỹ đất dự trữ phát triển, để sử dụng trước năm 2025 cần xin ý kiến chấp thuận chủ trương của Thủ tướng chính phủ.

Trong trường hợp được Thủ tướng chấp thuận cho phép sử dụng quỹ đất dự trữ phát triển mới đủ điều kiện cập nhật vào quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc làm cơ sở phê quyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Suối Lớn.

Theo đó, nhà đầu tư “tiếp quản” HUD Kiên Giang sẽ phải đối mặt và giải quyết được những vướng mắc pháp lý trên mới có thể khiến cho đất “vàng” trên "lấp lánh" được.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quỹ đất khủng HUD Kiên Giang sở hữu: Đất vàng có “óng ánh”? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718404756 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718404756 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10