Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng của Đức ‘rót’ gần 650 tỷ đồng vào SBT

Diendandoanhnghiep.vn DEG đã đầu tư chiến lược 28 triệu USD, tương đương 649 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Suger).

Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư chiến lược vào mảng kinh doanh mía đường của Hoàng anh Gia lai tại Lào mà Thành Thành Công – Biên Hòa đã mua năm 2017

Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư chiến lược vào mảng kinh doanh mía đường của Hoàng anh Gia lai tại Lào mà Thành Thành Công – Biên Hòa đã mua năm 2017

Phương thức thực hiện dưới dạng phát hành cổ phiếu ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi, với giá 30.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 84% so với giá thị trường của SBT vào ngày 25/7/2019 (16.350 đồng/CP).

Cổ phiếu ưu đãi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm kể từ ngày phát hành. Thời gian ưu đãi cổ tức sẽ được kéo dài 6,5 năm, với mức cổ tức cố định là 5,5%/năm trong 1,5 năm đầu tiên, và các năm tiếp theo sẽ theo thỏa thuận giữa Công ty và DEG.

Toàn bộ số lượng cổ phiếu này sẽ không có quyền biểu quyết nhưng có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo thỏa thuận giữa DEG và SBT.

Giá chuyển đổi sẽ do Công ty và DEG quyết định tại thời điểm chuyển đổi và không vượt quá 38.000 đồng/cổ phiếu. Khoản đầu tư này dự kiến giải ngân trong tháng 9/2019 và vốn điều lệ của SBT sẽ đạt hơn 6.084 tỷ đồng, tăng 3,7%.

Số tiền thu được từ đợt phát hành này, SBT sẽ sử dụng để đầu tư chiến lược vào mảng kinh doanh mía đường của Hoàng anh Gia lai tại Lào mà Công ty đã mua năm 2017 và đổi tên thành TTC Attapeu; cùng với chi phí đầu tư cho mục đích cơ giới hóa, mở rộng sản xuất đường hữu cơ (đường organic) tại Nhà máy này.

TTC Attapeu có công suất ép mía 7.500 tấn mía ngày, sản xuất 700 tấn đường/ngày cùng với vùng nguyên liệu nông trường với diện tích lên tới 7.000 ha tại tỉnh Attapeu, Lào.

Theo Thành Thành Công – Biên Hòa, khoản đầu tư từ DEG sẽ góp phần lớn trong quá trình chuyển dịch cơ cấu vốn theo hướng dài hạn nhằm đảm bảo nguồn lực ổn định cho quá trình phát triển của công ty.

Việc sáp nhập này trở thành mắt xích quan trọng để hoàn thiện chuỗi giá trị của công ty, giúp hạ giá thành, đa dạng hóa sản phẩm để cạnh tranh với đường Thái Lan.

TTC Attapeu đã phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn organic đầu tiên tại Lào theo mô hình các cánh đồng mẫu lớn với diện tích gần 2.640 ha. Công ty đã ký hợp đồng xuất 4.500 tấn đường organic sang châu Âu. 

Trong thời gian tới, TTC Attapeu sẽ tiếp tục tăng sản lượng đường organic phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu để tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận.

Được biết, trong năm 2018, tổng giá trị đầu tư của DEG là 8,4 tỷ EUR, hiện diện rộng khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ La-tinh, châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông...Tại kỳ cơ cấu danh mục VN30 tháng 7/2019, bên cạnh sự gia nhập của những cổ phiếu đang là tiêu điểm của thị trường trong thời gian qua là BID và BVH thay thế cho CII và DHG, SBT tiếp tục là doanh nghiệp mía đường duy nhất trong rổ VN30.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng của Đức ‘rót’ gần 650 tỷ đồng vào SBT tại chuyên mục Kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669683132 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669683132 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7