Sàn Wefinex bị chặn, nhà đầu tư về đâu?

Diendandoanhnghiep.vn Hàng nghìn nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch Wefinex đang hoang mang trước thông tin bị chặn vì vi phạm pháp luật và mọi thông tin về chủ sàn đều bặt vô âm tín.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, từ giữa tháng 9/2021, hàng loạt website của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (BO) thuộc hệ sinh thái của sàn giao dịch Wefinex như:  https://wefinex.net, http://deniex.com/,  http://aresbo.com/, http://remitex.net/,... đã bị chặn và không thể đăng nhập.

từ tối ngày 6/10, sàn giao dịch Wefinex có địa chỉ tại http://www.wefinex.tv xuất hiện thông báo đã bị chặn vì vi phạm pháp luật khiến hàng nghìn nhà đầu tư hoang mang

Từ tối ngày 6/10, sàn giao dịch Wefinex có địa chỉ tại http://www.wefinex.tv xuất hiện thông báo đã bị chặn vì vi phạm pháp luật khiến hàng nghìn nhà đầu tư hoang mang (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, ngay sau khi bị chặn, các sàn giao dịch này đã liên tục thay đổi tên miền website để tiếp tục hoạt động. Nhưng từ tối ngày 6/10, sàn giao dịch Wefinex có địa chỉ tại http://www.wefinex.tv xuất hiện thông báo đã bị chặn vì vi phạm pháp luật khiến hàng nghìn nhà đầu tư hoang mang.

Theo đó, trên màn hình website xuất hiện dòng chữ: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã chặn tên miền www.wefinex.tv vì có hành vi vi phạm pháp luật. "Tên miền wefinex.tv đã bị chặn do vi phạm pháp luật (tấn công mạng, lừa đảo, vi phạm bản quyền, dịch vụ không phép...) hoặc chính sách của tổ chức", NCSC thông báo.

Hiện tại, website của sàn Wefinex đã không thể truy cập được, những ai truy cập vào sẽ được NCSC lưu lại thông tin gồm: địa chỉ IP, thời gian truy cập và phần mềm hoạt động (user agent) nhằm phục vụ cho công tác nghiệp vụ an toàn, an ninh mạng.

Trong các hội nhóm trên mạng xã hội Telegram có hàng nghìn thành viên tham gia, nhiều nhà đầu tư bày tỏ thái độ bất bình và yêu cầu admin các nhóm có câu trả lời cho việc website bị chặn, nhưng không nhận được câu trả lời. Các admin bặt vô âm tín.

Được biết, đơn vị đứng sau sàn giao dịch Wefinex đó là Winsbank, đây là một công ty đầu tư tài chính có tên đầy đủ là WINSBANK HOLDINGS LIMITED tự nhận là một ngân hàng có trụ sở tại Belize và Wefinex là một sản phẩm trong hệ sinh thái của WinsBank. Mặc dù Wefinex được tuyên bố thành lập tại nước ngoài, tuy nhiên chẳng có thông tin chính thức nào của các nước sở tại cố bố liên quan đến việc đăng ký hợp pháp của Winsbank hay Wefinex.

nhiều nhà đầu tư bày tỏ thái độ bất bình và yêu cầu admin các nhóm có câu trả lời cho việc website bị chặn, nhưng bặt vô âm tín (ảnh chụp màn hình)

Nhiều nhà đầu tư bày tỏ thái độ bất bình và yêu cầu admin các nhóm có câu trả lời cho việc website bị chặn, nhưng bặt vô âm tín (ảnh chụp màn hình)

Trước đó, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về sự xuất hiện hàng loạt của các sàn giao dịch BO trên không gian mạng, có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Cụ thể, phần lớn các sàn BO này được cho là do người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia như các sàn: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption...

Mặt khác, những đối tượng tự xưng là “Chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn…”. Các đối tượng này tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người truyền cảm hứng... trong lĩnh vực tài chính 4.0. Song, về bản chất đây chỉ là kẻ môi giới, thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia hoạt động của sàn. Những đối tượng này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono,...

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, LS.Vũ Minh Tiến, đại diện công ty Luật VIAD, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư theo phương thức đa cấp, các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng thiết lập, điều  hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015 tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự quy định về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Về vấn đề này, Thiếu tá Triệu Mạnh Tùng, Trưởng phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cũng nhấn mạnh: “Vừa qua, Cục đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, để tiếp tục phối hợp với công an địa phương xác minh, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định. Đặc biệt là pháp luật hình sự với các trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

"Với các sàn giao dịch khác, căn cứ vào quy định pháp luật có liên quan, Luật An ninh mạng và các Nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp của cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nhằm thực hiện ngăn chặn với các sàn giao dịch có dấu hiệu vi phạm”, Thiếu tá Triệu Mạnh Tùng nhấn mạnh".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sàn Wefinex bị chặn, nhà đầu tư về đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1634693432 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1634693432 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7