Với Quyết định thành lập Hiệp Hội sầu riêng, tỉnh Đăk Lăk đã chủ động cho ngành sầu riêng vươn xa, đây cũng là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp đối với ngành nông nghiệp của tỉnh.
>>Vị thế của Binance lung lay trước quy định mới
Hiệp hội sầu riêng sẽ có các thành viên là nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ, doanh nghiệp xuất khẩu. Hiệp hội được kỳ vọng là cầu nối thương mại, kỹ thuật giúp cho sầu riêng Việt Nam đạt được phẩm chất tốt, năng suất cao, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu xuất khẩu.
Trong lễ xuất lô sầu riêng tươi chính ngạch đầu tiên đi Trung Quốc tại huyện Krông Pắc ngày 12/09/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan đã có những gợi ý đối với tỉnh Đăk Lăk, như thành lập Hiệp hội sầu riêng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam chúng ta phải mất 4 năm vất vả, thậm chí còn có những đánh đổi nhất định trong thương mại song phương.
“Đã có sự đánh đổi thì chúng ta phải đánh đổi như thế nào để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho trái sầu riêng Việt Nam, cho nông dân, doanh nghiệp. Chúng ta đang trong tâm thế cùng nhau đi xa, làm một việc lớn hơn để các thị trường thế giới nhìn vào, quan sát. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phải cùng làm một việc rất lớn, cùng xây dựng một hệ sinh thái cho ngành hàng sầu riêng chứ không phải tranh đua nhau, chen chúc nhau. Việt Nam không chỉ bán trái sầu riêng mà còn phải xây dựng hình ảnh sầu riêng Việt Nam, chuỗi giá trị sầu riêng Việt Nam đến thị trường đông dân và không còn dễ tính”, ông Lê Minh Hoan nói.
Sau 3 tháng được sự gợi ý của Bộ trưởng, UBND tỉnh đã cho phép thành lập Hiệp hội sầu riêng Đăk Lăk. Đây là hiệp hội nghề nghiệp phi lợi nhuận; tổ chức và hoạt động theo điều lệ được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật. Hiệp hội hoạt động trong phạm vi tỉnh; chịu sự quản lý của Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk và các sở, ban, ngành có liên quan đến lĩnh vực của Hiệp hội
Hiệp hội ra đời nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả đối với lĩnh vực chăm sóc, sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến và tiêu thụ, phát triển ngành hàng sầu riêng. Qua đó, sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Đăk Lăk nói riêng và cả quốc gia nói chung.
Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNTtỉnh Đắk Lắk cho biết: “Hiệp hội có vai trò đại diện cho các tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ quan hệ với các tổ chức nước ngoài để qua đó có thể tiếp cận được giống, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và đặc biệt kết nối được với các thị trường rộng lớn ở nước ngoài từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ”.
Việc thành lập Hiệp hội sầu riêng Đăk Lăk đã đặt ra nhiều mục tiêu cho mặt hàng sầu riêng Đăk Lăk nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển trong tương lai. Bước đầu, Hiệp hội sầu riêng Đăk Lăk sẽ tổ chức, mời gọi các đối tác triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hội viên nắm vững nguyên tắc sản xuất và tạo ra lượng lớn sản phẩm đồng nhất về mẫu mã, chất lượng, tạo ra được ưu thế cạnh tranh trong thị trường trong nước và nước ngoài.
Có thể bạn quan tâm