Sốc: Mặt trăng lớn gấp 2,6 lần Trái Đất từ "thế giới người khổng lồ"

Diendandoanhnghiep.vn Mặt trăng ngoài hệ Mặt Trời thứ 2 vừa được xác định và kích cỡ của nó thực sự gây sốc cho giới khoa học.

Mặt trăng ngoài hệ Mặt Trời lớn hơn cả Trái Đất - Ảnh: Helena Valenzuela Widerstrom

Mặt trăng ngoài hệ Mặt Trời lớn hơn cả Trái Đất - Ảnh: Helena Valenzuela Widerstrom

Nếu đặt bên cạnh Trái Đất và mặt trăng, hành tinh Kepler-1708 b và siêu trăng Kepler-1708 b-i của nó trông như thế giới của người khổng lồ trong thần thoại. Kepler-1708 có bán kính hơn Trái Đất cả chục lần, mặt trăng của nó so với mặt trăng của chúng ta cũng vậy. Kết quả tính toán chi tiết cho thấy đường kính của mặt trăng này hơn chính Trái Đất 2,6 lần, theo Science Alert.

Đây là mặt trăng ngoài hệ Mặt Trời thứ 2 được xác định. Trước đó, vào năm 2017, các nhà khoa học đã tim thấy Kepler 1625 b-i, một siêu mặt trăng còn to lớn hơn hơn, bằng Sao Hải Vương, quay quanh một hành tinh gấp vài lần Sao Mộc và cách chúng ta 8.000 năm ánh sáng.

Cả 2 siêu mặt trăng đều được tìm thấy nhờ nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi các nhà thiên văn Alex Teachey và David Kipping từ Đại học Columbia, dựa trên quá trình phân tích dữ liệu của kính viễn vọng không gian Kepler.

Tuy nhiên sự tồn tại của cả 2 mặt trăng ngoài hệ Mặt Trời này vẫn đang gây tranh cãi, bởi một số nhà khoa học cho rằng dấu hiệu mờ nhạt của chúng có thể đơn giản là do tín hiệu bị nhiễu, bởi chúng đều quá xa xôi nên mọi quan sát đều có nguy cơ dẫn đến sai lầm.

Theo CNN, những mặt trăng khổng lồ này phải được hình thành khác với mặt trăng của Trái Đất. Có lẽ chúng đã tích tụ khí từ hành tinh mẹ của chúng, hoặc bản thân chúng từng là một hành tinh nhưng cuối cùng bị bắt cóc bởi trường hấp dẫn khổng lồ của hành tinh mẹ.

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Astronomy.

https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-mat-trang-lon-gap-26-lan-trai-dat-tu-the-gioi-nguoi-khong-lo-20220114123927178.htm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sốc: Mặt trăng lớn gấp 2,6 lần Trái Đất từ "thế giới người khổng lồ" tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669635010 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669635010 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7