Kinh tế địa phương

Sóc Trăng phát triển nông nghiệp bền vững

Thùy Linh 10/09/2024 15:34

Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi… đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Theo kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN - PTNT) giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Sóc Trăng đặt trọng tâm từng bước chuyển từ tư duy “phát triển sản xuất nông nghiệp” sang “phát triển kinh tế nông nghiệp”. Bước chuyển đó hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững với các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt, giá trị cao, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

st7.jpg
Sóc Trăng đã tập trung phát triển các giống lúa chất lượng cao, lúa cao sản, đặc sản để nâng giá trị lúa sau thu hoạch

Cây lúa được xem là cây trồng chính của tỉnh, do đó ngành Nông nghiệp tỉnh đã tập trung phát triển các giống lúa chất lượng cao, lúa cao sản, đặc sản để nâng giá trị lúa sau thu hoạch. Đến nay toàn tỉnh đã hình thành được một số khu vực sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, với diện tích hơn 16.000ha.

Trong 9 tháng năm 2024, diện tích lúa của tỉnh đã xuống giống đạt 337.874ha, tăng 2,27% so cùng kỳ, sản lượng hơn 2,1 triệu tấn, tăng hơn 5% so cùng kỳ, trong đó sản lượng lúa đặc sản, chất lượng cao chiếm gần 95% diện tích, với các giống lúa được gieo trồng chủ yếu như: ST, Tài nguyên, Đài thơm 8...

Để nâng cao giá trị ngành hàng lúa gạo, tạo liên kết chuỗi bền vững cho sản phẩm lúa gạo của tỉnh Sóc Trăng, phục vụ thị trường xuất khẩu nhiều hơn nữa, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã đăng ký tham gia Đề án Phát triển bền vững một triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao và giảm phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai, với diện tích thực hiện trong đề án đến năm 2030 của tỉnh là 72.000ha.

Hiện tại, ngành Nông nghiệp tỉnh đã thực hiện thí điểm mô hình canh tác lúa tham gia trong đề án 50ha tại xã Long Đức, huyện Long Phú. Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, hiệu quả sản xuất của mô hình tăng hơn 32% so với ngoài mô hình, do chi phí sản xuất thấp hơn 20% và lợi nhuận cao hơn 12%. Lượng khí phát thải trong mô hình thí điểm thấp 4.000kg CO2 tương đương/ha/vụ so với ruộng ngoài mô hình. Đây là bằng chứng thực nghiệm quan trọng cho thấy hiệu quả của việc giảm phát thải khi điều chỉnh kỹ thuật canh tác phù hợp hơn.

60e85bf5-e89c-44ba-a1f5-f1261185b912.jpg
Nuôi tôm nước lợ cũng là thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng.

Bên cạnh cây lúa, con tôm nuôi nước lợ cũng là thế mạnh của tỉnh. Để có mùa vụ nuôi tôm thành công, hộ nuôi đã áp dụng nhiều mô hình nuôi tôm hiệu quả được ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai như: nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm sú lót bạt bờ có hố xi phông xử lý chất thải, nuôi tôm tuần hoàn khép kín, ứng dụng công nghệ cao. Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ cấp 4.065 hồ sơ đăng ký nuôi trồng thủy sản đối tượng thủy sản nuôi chủ lực, chủ yếu là tôm nước lợ.

Việc tăng giá trị sản xuất ngành hàng tôm nước lợ gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu không chỉ nâng cao thu nhập cho người nuôi tôm mà còn từng bước đưa tỉnh Sóc Trăng thành trung tâm nuôi trồng thủy sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, tỉnh sẽ xây dựng 30 mô hình điểm, chủ đạo, phù hợp với từng tiểu vùng sản xuất; 100% cơ sở nuôi/hộ nuôi đủ điều kiện về nuôi trồng thủy sản và bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu. Riêng trong năm 2024, tỉnh phấn đấu đạt diện tích nuôi tôm nước lợ 50.820ha, với sản lượng khoảng 212.000 tấn.

Mục tiêu đến năm 2025 diện tích thả nuôi tôm nước lợ đạt 57.000ha, sản lượng đạt 233.800 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh duy trì đạt 1 tỷ USD. Phấn đấu 100% cơ sở nuôi, hộ nuôi đảm bảo điều kiện về nuôi trồng thủy sản và được cấp mã số ao nuôi đối tượng nuôi chủ lực, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng cũng đã tập trung phát triển cây ăn trái. Trêm địa bàn hiện có gần 29.000ha cây ăn trái, với các cây trồng chính là xoài, vú sữa, nhãn, bưởi, sầu riêng... Để sản phẩm cây ăn trái đặc sản xuất khẩu thuận lợi vào các thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, NewZealand, ngành Nông nghiệp tỉnh đã xây dựng được 106 mã vùng trồng trên các loại cây ăn trái đặc sản nêu trên, diện tích hơn 604ha và cấp 2 mã vùng trồng nội địa gần 44ha trên cây quýt, dứa. Tỉnh cũng đã liên kết tiêu thụ hơn 894 tấn trái cây, trong đó xuất khẩu sang Hoa Kỳ hơn 200 tấn vú sữa, bưởi.

Để cây ăn trái duy trì và phát triển bền vững, ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thực hiện Đề án Phát triển cây ăn trái đặc sản trong nhiều năm qua; hỗ trợ các địa phương quy hoạch vùng trồng cây ăn trái tập trung; hướng dẫn chuyển giao các kỹ thuật canh tác cây ăn trái theo hướng hữu cơ; quy trình VietGAP; GlobalGAP...

Theo ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bố trí lại cơ cấu mùa vụ sản xuất phù hợp với lợi thế của từng vùng...

Ngành Nông nghiệp tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát các vùng trồng cây ăn trái được cấp mã số để đảm bảo luôn duy trì hoạt động đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật và truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, EU, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật công nghệ sản xuất theo hướng giảm giá thành sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trên cây trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn chất lượng, khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng cũng tập trung thực hiện tốt Dự án Phát triển sản xuất lúa đặc sản, Dự án Nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Triển khai thực hiện hiệu quả các đề án: Đề án Phát triển bền vững một triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 tại tỉnh Sóc Trăng; Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ, tăng cường chủ động trong công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung nhằm kịp thời đưa ra những cảnh báo, khuyến cáo cho hộ nuôi tôm, nhằm giúp hộ nuôi hạn chế thấp nhất thiệt hại. Đồng thời, phối hợp cùng các địa phương nhân rộng các mô hình hiệu quả, ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất và bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Sóc Trăng phát triển nông nghiệp bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO