Thấy gì trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500?

Diendandoanhnghiep.vn Mới đây, Tạp chí Fortune lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á năm 2024 - Fortune Southeast Asia 500. Trong đó có đến 70 doanh nghiệp của Việt Nam.

>>>Mỹ vượt Trung Quốc trong bảng xếp hạng đối tác nhập khẩu của ASEAN

Được biết đến là một tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới, Fortune đã lần đầu tiên thực hiện bảng xếp hạng tại Đông Nam Á: Fortune SEA 500. Đây là bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á dựa trên doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2023.

Top 10 các công ty nằm trong Fortune SEA 500

Top 10 các công ty nằm trong Fortune SEA 500 của Tạp chí Fortune mới công bố gần đây.

Việc Fortune thực hiện bảng xếp hạng tại Đông Nam Á phản ánh câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của khu vực thông qua sự phát triển của các công ty lớn đa lĩnh vực. Đồng thời, việc Fortune dành sự chú ý cho Đông Nam Á cho thấy khu vực này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu nhờ sự thay đổi chuỗi cung ứng và sự phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế trong khu vực.

Bảng xếp hạng lần đầu tiên này bao gồm các công ty đến từ bảy quốc gia Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Campuchia. Trong đó, Indonesia chiếm ưu thế với 110 công ty, theo sau là Thái Lan với 107, Malaysia với 89 công ty đứng trên Singapore với 84 công ty. Việt Nam cũng có đến 70 công ty nằm trong danh sách, trong khi Philippines có 38 công ty và Campuchia có 2 công ty.

Về mặt doanh thu, công ty kinh doanh hàng hóa Trafigura Group có trụ sở tại Singapore đứng đầu danh sách với doanh thu 244 tỷ USD. Đây là công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản, kim loại và năng lượng, có số lượng nhân viên ít nhất trong số 10 công ty hàng đầu về doanh thu, nhưng là công ty có lợi nhuận cao thứ hai trong nhóm này.

Top 10 công ty nằm trong Fortune SEA 500 có đến 3 công ty trong lĩnh vực năng lượng, gồm PTT của Thái Lan xếp thứ 2, Pertamina của Indonesia xếp thứ 3 và công ty điện lực nhà nước Indonesia Perusahaan Listrik Negara xếp thứ 6. Ngoài ra, Singapore là quốc gia có số công ty nằm trong Top 10 nhiều nhất, cùng với Trafigura, nước này còn có Wilmar xếp thứ 4, Olam xếp thứ 5, Flex xếp thứ 8 và DBS xếp thứ 10. Cũng nằm trong Top 10 còn có CP All của Thái Lan xếp thứ 7 và San Miguel của Philippines ở vị trí thứ 9.

Đáng chú ý, Top 10 công ty lớn nhất trong bảng xếp hạng có tổng doanh thu báo cáo là 650 tỷ USD. Con số này chiếm hơn 1/3 doanh thu cho năm tài chính 2023 của tất cả 500 công ty Đông Nam Á, với tổng doanh thu báo cáo là 1,8 nghìn tỷ USD. Để được đưa vào danh sách, các công ty phải đạt ngưỡng doanh thu tối thiểu là 460,8 triệu USD.

>>>Từ bảng xếp hạng GOI, Việt Nam cần làm gì?

>>>Thấy gì qua bảng xếp hạng doanh nghiệp F&B tại Việt Nam?

Clay Chandler, biên tập viên điều hành khu vực châu Á của tạp chí The global magazine tập trung vào kinh doanh, cho biết: “Fortune Southeast Asia 500 phản ánh một khu vực năng động và thay đổi nhanh chóng - một khu vực có nền kinh tế cốt lõi đang tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với châu Âu hoặc Mỹ”.

Chandler cũng nói thêm rằng, điều này một phần là do Đông Nam Á có tầm quan trọng lớn hơn nhiều trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là vì một loạt các công ty đa quốc gia trong Global 500 đã chuyển nhiều chuỗi cung ứng của họ sang các quốc gia Đông Nam Á.

có đến 70 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong Fortune SEA 500

Việt Nam góp mặt 70 doanh nghiệp trong bảng xếp hạng Fortune SEA 500.

Trong khi đó, mặc dù có đến 70 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong Fortune SEA 500, tuy nhiên chỉ duy nhất Petrolimex nằm trong top 30 các công ty lớn nhất của Đông Nam Á, xếp thứ 28. Nhìn xa hơn, trong Top 50 doanh nghiệp người ta mới thấy sự có mặt của các ngân hàng như AgriBank xếp hạng thứ 37, BIDV xếp thứ 39, Vingroup xếp thứ 45 và VietinBank đứng thứ 48.

Rõ ràng, việc được góp mặt trong bảng xếp hạng quốc tế đã thể hiện được giá trị, sức khỏe của các doanh nghiệp hàng đầu như Petrolimex, Agribank, BIDV, Vingroup hay là VietinBank nói chung. Tuy nhiên, việc nằm khá sâu trên bảng xếp hạng cũng cho thấy các doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam vẫn còn một khoảng cách khá lớn với các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721533184 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721533184 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10