Tiếp tục phát hiện sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri)

Diendandoanhnghiep.vn Kết luận thanh tra đã chỉ ra sai phạm tại Sagri và công ty có vốn góp đã có những thương vụ chuyển nhượng đất dự án tại TP HCM, Phú Quốc với giá chuyển nhượng đất chưa đến 1/10 giá thị trường.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra sai phạm tại Sagri và công ty có vốn góp đã có những thương vụ chuyển nhượng đất dự án tại TP HCM, Phú Quốc với giá chuyển nhượng đất chưa đến 1/10 giá thị trường.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra sai phạm tại Sagri và công ty có vốn góp đã có những thương vụ chuyển nhượng đất dự án tại TP HCM, Phú Quốc với giá chuyển nhượng đất chưa đến 1/10 giá thị trường.

Chuyển nhượng đất "vàng" với giá “bèo"…?

Theo kết luận thanh tra, công ty thành viên của Sagri đã bán hơn 3,6ha đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường khoảng 3 triệu đồng/m2.

Về vụ việc này, người đại diện vốn của Sagri (hơn 26%) tại Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) biểu quyết chuyển nhượng hơn 3,6ha đất tại xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) trước khi xin ý kiến hội đồng thành viên Sagri là vi phạm quy định, đồng thời vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang – kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Nguyên nhân xảy ra sai phạm bắt nguồn từ việc, UBND TP HCM có giao tài sản cố định để Forimex (thời điểm đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn) cổ phần hóa, trong đó bao cả khu đất trên. Đến tháng 6/2018, Sở TNMT Kiên Giang cho Forimex thuê diện tích đất trên để trồng cây lâu năm. Và điều đáng chú ý là trong hợp đồng có điều khoản ràng buộc khá cụ thể như "không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba", tuy nhiên việc này lại xảy ra là điều không tưởng. Cụ thể, tháng 3/2018, ông Trần Việt Thắng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Forimex đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất trên với giá 280.000 đồng/m2. Sau đó, Chủ tịch hội đồng quản trị Forimex đã chấm dứt ủy quyền cho ông Thắng liên quan chuyển nhượng khu đất trên và báo cáo cho Sagri về hướng giải quyết.

Từ những nguyên nhân nêu trên, đã phát sinh có đơn tố cáo gửi đến UBND TP về việc Forimex bán đất giá bèo vì cho rằng giá thị trường cho loại đất này ở thời điểm đó là khoảng 3 triệu đồng/m2. Kết quả thanh tra cho thấy người đại diện vốn của Sagri tại Forimex đã biểu quyết việc chuyển nhượng khu đất sai quy định.

… không qua đấu giá?

Cũng theo kết luận thanh tra, năm 2016 Sagri đã chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B, Q.9 cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2). Mức giá này thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (khoảng  29 triệu đồng/m2).

Điều đáng nói là, trong dự án này, Sagri sử dụng 3,75ha đất hợp tác khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ chỉ là 28%, trong khi Tổng công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ lên tới 78%.

Kết luận thanh tra chỉ ra Sagri chuyển nhượng vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Phong Phú "nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường".

Ngoài ra, Sagri đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch dự án và cam kết không trung thực về việc chưa huy động vốn khách hàng.

Bên cạnh các sai phạm chuyển nhượng đất, dự án, Sagri còn có các sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất "khủng" nhưng không xin ý kiến của UBND TP, cũng như chưa được UBND TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất" đơn cử: Dự án cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh), sử dụng hơn 89ha đất; 2 dự án đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 452ha (xã Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140ha (xã Phạm Văn Hai, Củ Chi).

Kết luận thanh tra đã chỉ ra các thiếu sót, vi phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, các Phó Tổng giám đốc, kiểm soát viên, kế toán trưởng... của Sagri.

Sai phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, trong đó có 2 sai phạm lớn là quản lý đất đai và điều hành

Sai phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, trong đó có 2 sai phạm lớn là quản lý đất đai và điều hành

Trước những vụ việc nêu trên, Trao đổi với báo chí ngày 17/4, ông Lê Tấn Hùng - Tổng giám đốc Sagri cho biết: Hiện Sagri đang tổ chức kiểm điểm theo kế hoạch của Sở Nội vụ. Các thiếu sót theo kết luận thanh tra thuộc nhiều thời kỳ nên công ty cũng tập trung rà soát, tổ chức kiểm điểm. Ngoài ra, công ty cũng đã có đề xuất phương án sử dụng, quản lý đối với nhiều diện tích đất của công ty - ông Hùng nói.

Trước đó, trả lời với báo chí về những vấn đề nêu trên, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP HCM, cho biết: Sai phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, trong đó có 2 sai phạm lớn là quản lý đất đai và điều hành. Và các sai phạm này đã xảy ra từ 2 nhiệm kỳ trước đây, còn quản lý điều hành Tổng công ty trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc. Do đó TP đã kiểm điểm tổng giám đốc. Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách. Tuy nhiên, UBND TP nhận thấy mức xử lý kỷ luật đó chưa đúng, chưa chính xác với mức sai phạm của ông Lê Tấn Hùng (Tổng Giám đốc SAGRI ) nên UBND TP có chỉ đạo thành lập lại hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật này.

Cũng theo ông Hoan,  Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 sai phạm, cụ thể: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Sau khi tiếp nhận thông báo của Kiểm toán Nhà nước, TP đã có chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo Thanh tra TP xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Tổng Giám đốc SAGRI dưới sự điều hành của Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan; từ đó có báo cáo đề xuất hướng xử lý cho UBND TP.

Tháng 10-2017, Thanh tra TP ban hành kết luận thanh tra toàn diện Sagri. Từ kết quả này, tổng giám đốc Lê Tấn Hùng và kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy cùng bị cảnh cáo về mặt Đảng.

Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục có công văn đề nghị UBND TP chỉ đạo rà soát xử lý các thiếu sót tại Sagri. Trước đó, còn có 3 kết luận thanh tra, kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính.

Ngày 21/2/2019, Sở Nội vụ TP HCM đề nghị các tập thể, cá nhân tại Sagri có thiếu sót, sai phạm liên quan kết luận thanh tra số 05 của Thanh tra TP tổ chức kiểm điểm để Sở Nội vụ báo cáo cho UBND TP về các sai phạm được nêu và Thanh tra TP.

Vì sao chưa chấm dứt được tình trạng cho thuê đất “vàng” tại Sagri?

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục phát hiện sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664370310 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664370310 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7