“Trùm đa cấp chân đất” đã lừa 161 bị hại thế nào?

Diendandoanhnghiep.vn Nguyễn Thế Kiên từ nghề làm ruộng tiến đến thành lập công ty, huy động vốn theo hình thức đa cấp rồi chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng của 161 bị hại…

Tòa án

TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử vụ Nguyễn Thế Kiên cùng đồng phạm bị truy tố về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trong hai ngày 30 và 31/3.

Theo dự kiến, ngày 30/3, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử vụ Nguyễn Thế Kiên (sinh năm 1983 tại Bắc Giang, nghề nghiệp làm ruộng) cùng đồng phạm bị truy tố về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 30 và 31/3.

Hồ sơ thể hiện Kiên và Nguyễn Hữu Trí (sinh năm 1984) là người có nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực đa cấp, biết việc sử dụng mạng internet đưa thông tin gian dối không có thực để huy động các phương thức đa cấp là trái pháp luật. 

Nhưng để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, các bị cáo đã tổ chức phối hợp thành lập điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Hoàng Long. Kiên chỉ đạo xây dựng các phần mềm, quảng bá đưa thông tin không có thật về dự án đang thực hiện, đặt ra các chính sách sách phần trăm hoa hồng, trả lãi cao (thực chất là lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả cho nhà đầu tư khác) trên website hoanglongks.com, trên catalogue và tại các hội thảo trực tiếp.

Các bị cáo tuyên truyền giới thiệu về công ty Hoàng Long tại các hội nghị khách hàng để nhà đầu tư tin tưởng góp vốn. Trước khi thành lập Công ty Hoàng Long, Kiên và Hà Thanh Hòa (sinh năm 1982) quen nhau khi là nhân viên phân phối sản phẩm của công ty liên minh tiêu dùng Việt Nam chuyên buôn bán thực phẩm chức năng theo mô hình đa cấp.

>>Bộ Công an điều tra bổ sung vụ "trùm đa cấp" Chủ tịch Thiên Rồng Việt Nguyễn Hữu Tiến

Đến tháng 11/2014, tại Hà Nội, Kiên lập Công ty CP đầu tư và thương mại Trường Giang Việt Nam kinh doanh thực phẩm chức năng theo mô hình đa cấp và làm tổng giám đốc. Nhân viên của Kiên có Hữu Trí làm giám đốc điều hành, An phụ trách tổ chức sự kiện của công ty. Đến giữa tháng 5/2016, công ty này ngưng hoạt động.

Sau đó, Kiên, Trí, Hòa và An gặp nhau tại quán cà phê Hà Nội bàn bạc thống nhất việc thành lập Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Hoàng Long nhằm huy động vốn của nhà đầu tư bằng phương thức đa cấp theo mô hình nhị phân lấy tiền của người đầu tư sau trả cho người đầu tư trước. Các thành viên trong công ty sẽ hưởng lợi từ chính tiền đầu tư.

Trong đó, Kiên sẽ điều hành chỉ đạo chung, thuyết trình tại các hội thảo kêu gọi đầu tư. Hòa dựng phần mềm IT, phát triển thị trường. Trí chuẩn bị mẫu hợp đồng ký với nhà đầu tư, thiết kế catalogue giới thiệu công ty tuyển dụng nhân sự, tìm người đứng tên đại diện theo pháp luật, giấy phép kinh doanh điều hành quản lý nhân sự. An phụ trách kế toán thu chi của công ty.

Tháng 6/2016, công ty được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp có trụ sở đặt tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Trong giấy phép nghề kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp…

Đến tháng 11/2016, do không có khả năng chi trả tiền gốc lãi và hoa hồng cho nhà đầu tư, văn phòng công ty này đóng cửa, trang web ngưng hoạt động các nhà đầu tư không liên lạc được lãnh đạo quản lý và nhân viên công ty. Cơ quan điều tra đến nay xác định các bị cáo đã đã chiếm đoạt số tiền 102 tỉ đồng của 161 bị hại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Trùm đa cấp chân đất” đã lừa 161 bị hại thế nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1702310638 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1702310638 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10