Tỷ phú khởi nghiệp với 22 con lợn

Diendandoanhnghiep.vn Khởi đầu gian nan khi một nửa số lợn chết do bệnh tật, cuối cùng ông Qin Yinglin tìm ra phương pháp chăn nuôi hiệu quả và biến Muyuan Foodstuff trở thành công ty sản xuất lợn lớn thứ 2 Trung Quốc.

Danh sách những người giàu nhất Trung Quốc do tổ chức Hurun Report công bố mới đây nổi lên tên tuổi của vợ chồng tỷ phú Qin Yinglin và Qian Ying, chủ sở hữu tập đoàn thực phẩm Muyuan Foodstuff. Tài sản của họ đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái và vươn lên vị trí thứ 15 trong danh sách với khối tài sản 14 tỷ USD. Năm ngoái vợ chồng ông chủ Muyuan Food chỉ xếp thứ 70.

Muyuan Foodstuff là công ty sản xuất thịt lợn lớn thứ 2 tại Trung Quốc, trụ sở tại tỉnh Hà Nam và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Tài sản của vợ chồng doanh nhân Qin Yinglin tăng kỷ lục nhờ giá cổ phiếu của Muyuan Foodstuff tăng 235,6% do tác động từ cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc.

Tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin. Ảnh: China Daily.

Tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin. Ảnh: China Daily.

Tháng 8/2018, dịch tả lợn châu Phi bùng lên tại Trung Quốc và nhanh chóng lan ra 31 tỉnh thành. Khoảng 200 triệu con lợn, chiếm gần 50% tổng số lợn ở nước này đã chết hoặc bị tiêu hủy. Đại dịch khiến giá thịt lợn tăng vọt tại Trung Quốc, 27% trong tháng 7; 47% trong tháng 8 và hiện dao động ở mức 7,5 USD/kg.

Theo các chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã càn quét toàn bộ số lợn của hàng trăm nghìn trang trại chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở nước này. Ngược lại, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Muyuan Foodstuff lại trụ vững nhờ đầu tư vào trang thiết bị hiện đại có thể phòng chống dịch bệnh.

Hồi tháng 3, tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin cho biết các trang trại và xe chở hàng của ông luôn được khử trùng. Nguồn thức ăn cho lợn được làm sạch bằng công nghệ và không khí các trang trại cũng được lọc nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh. Nhờ đó, Muyuan Foodstuff luôn duy trì nguồn cung thịt lợn ổn định và đem lại doanh thu lớn.

Tuy nhiên để có được thành công như hiện nay, tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin đã trải qua không ít khó khăn và thử thách. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Nội Hương, tỉnh Hà Nam. Khi học cấp ba, cha của Qin Yinglin quyết định nuôi lợn để cải thiện cuộc sống gia đình. Nhưng 20 con lợn do cha ông gom góp tiền bạc mua về chết sạch do thời tiết giá lạnh.

Khan hiếm nguồn cung thịt lợn do dịch bệnh khiến giá thịt tăng mạnh tại Trung Quốc. Ảnh: Telegrap.

Khan hiếm nguồn cung thịt lợn do dịch bệnh khiến giá thịt tăng mạnh tại Trung Quốc. Ảnh: Telegrap.

Từ đó, Qin Yinglin quyết tâm học đại học ngành chăn nuôi để học kỹ thuật nuôi lợn nhằm giúp cha và bà con trong vùng cải thiện cuộc sống nghèo khó. Qin Yinglin chọn học tại Đại học Nông nghiệp Hà Nam. Sau khi lấy bằng cử nhân năm 1989, ông vào làm tại một công ty thực phẩm ở Nam Dương.

Năm 1992, vợ chồng Qin Yinglin quyết định trở về quê hương lập nghiệp, khởi đầu Muyuan Foodstuff bằng trang trại nhỏ chỉ nuôi 22 con lợn. Qin Yinglin đã vận dụng những kiến thức đã học được trên ghế nhà trường và từ các tài liệu nước ngoài để xây dựng chuồng trại và chăn nuôi lợn của mình một cách hiệu quả.

Những tháng đầu tiên, vợ chồng Qin Yinglin gặp vô vàn khó khăn khi gần một nửa số lợn chết vì bệnh tật và thời tiết khắc nghiệt. Dần dần hai vợ chồng Qin cũng tìm ra được phương pháp chăn nuôi lợn phù hợp với thời tiết của địa phương. Chỉ sau 2 năm, đàn lợn của họ tăng từ 22 con lên 2.000 con. Năm 1997, trang trại của họ đã có 10.000 con lợn. Năm 2005, Muyuan Foodstuff đã mở rộng được trang trại thứ 5.

Muyuan Foodstuff ngày càng lớn mạnh, Qin Yinglin cũng trở nên nổi tiếng trong giới chăn nuôi tại Trung Quốc. Năm 2009, Qin Yinglin là đại diện duy nhất của ngành nông nghiệp Trung Quốc được mời đến Bắc Kinh báo cáo với Thủ tướng Ôn Gia Bảo về ngành chăn nuôi lợn. Nhờ đó, Qin Yinglin vay được 80 triệu USD từ quỹ chính phủ để mở rộng hoạt động kinh doanh. Năm 2015, ông trở thành tỷ phú với khối tài sản 1,2 tỷ USD.

Hiện Muyuan Foodstuff là công ty sản xuất thịt lợn lớn thứ hai tại Trung Quốc, cung cấp hàng triệu tấn thịt mỗi năm. Vợ chồng tỷ phú Qin Yinglin cũng là một trong những doanh nhân quyền lực nhất ngành nông nghiệp đất nước tỷ dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú khởi nghiệp với 22 con lợn tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623995873 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623995873 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7