VBF 2022: Thị trường vốn là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của Việt Nam

Diendandoanhnghiep.vn Đây là nhấn mạnh của ông Dominic Scriven Trưởng nhóm Công tác Thị trường vốn VBF.

>> Chủ tịch VCCI: Phục hồi chuỗi cung ứng là yếu tố nền tảng cho sự phục hồi của doanh nghiệp

Hôm nay (21/2), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) với chủ đề “Phục hồi và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới” tổ chức Phiên cấp cao.

Tại Diễn đàn, ông Dominic Scriven Trưởng Nhóm Công tác Thị trường Vốn VBF cho biết thị trường vốn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

ông Dominic Scriven Trưởng Nhóm Công tác Thị trường Vốn VBF.

Ông Dominic Scriven Trưởng Nhóm Công tác Thị trường Vốn VBF.

Đặc biệt đối với chủ đề của Diễn đàn hôm nay: Phục hồi kinh tế và Phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới, với sự chú trọng vào khối kinh tế tư nhân trong nước, ông Dominic Scriven Trưởng Nhóm Công tác Thị trường Vốn VBF đã đưa ra 7 giải pháp để tiếp tục phát triển thị trường vốn tại Việt Nam.

Theo đó, ông Dominic Scriven cho biết sự hợp tác chặt chẽ và liên thông giữa các cơ quan ban ngành gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và Uỷ ban Chứng khoán sẽ là yếu tố quan trọng giúp thị trường vốn phát triển mạnh mẽ.

“Mỗi cơ quan đều có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và phát triển thị trường vốn và chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ ngày càng nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan Nhà nước”, ông Dominic Scriven nhấn mạnh.

Với vấn đề cơ sở hạ tầng hoàn thiện, ông Dominic Scriven cho biết thị trường vốn cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng cứng và cả cơ sở hạ tầng mềm. Việt Nam có hệ thống pháp luật vững chắc nhưng vẫn cần phải hoàn thiện thêm để đảm bảo tính thống nhất của các quy định pháp luật áp dụng cho thị trường nợ, thị trường chứng khoán…

Diễn đàn hôm nay: Phục hồi kinh tế & Phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới diễn ra trong bối cảnh địa dịch COVID-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp.

Diễn đàn hôm nay: Phục hồi kinh tế & Phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới diễn ra trong bối cảnh địa dịch COVID-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, theo ông Dominic Scriven chúng ta cần triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán hiệu quả và đáng tin cậy, xây dựng cơ chế đối tác bù trừ thanh toán trung tâm, thành lập các tổ chức xếp hạng tín nhiệm và trên hết là nâng cao năng lực của các cán bộ quản lý.

Tiếp đó, cần bảo vệ và củng cố niềm tin của nhà đầu tư: Sự phát triển của thị trường vốn phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của nhà đầu tư – điều này chỉ được gây dựng thông qua việc nâng cao tính minh bạch và công bằng của thị trường, áp dụng biện pháp trừng phạt thoả đáng với các hành vi vi phạm và thực thi các cơ chế bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam chúng ta, hiện có sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư cá nhân.

Ngoài ra, ông Dominic Scriven cho rằng cần thể chế hoá và đa dạng hoá đối tượng tham gia thị trường vốn: Giống như bất kỳ hệ sinh thái nào, thị trường vốn phát triển mạnh mẽ nhờ sự đa dạng của các đối tượng tham gia, bao gồm các định chế lớn, nâng cao mức độ quan tâm của họ và mở rộng các giao dịch mà họ có thể thực hiện. Thị trường vốn của Việt Nam hiện nay còn bị giới hạn, khi thị trường nợ phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại và thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các nhà đầu tư cá nhân. Chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để phát triển và kêu gọi sự tham gia của các đối tượng khác, như khuyến khích các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm và các loại hình nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp khác.

 >>> VCCI đề xuất 10 giải pháp phục hồi kinh tế trong bối cảnh mới

Ở góc độ tiếp cận quốc tế, theo ông Dominic Scriven mặc dù Việt Nam có một nền kinh tế mở đáng kể, tuy nhiên sự tham gia của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường vốn của Việt Nam còn khá thấp so với mức mà Việt Nam có thể đạt được.

“Giải quyết tất cả các vấn đề để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài có thể không đơn giản, nhưng nếu chúng ta nỗ lực phối hợp thì có thể mang lại kết quả ấn tượng hơn so với tình hình hiện tại. Trước mắt, chúng ta nên đẩy nhanh việc biến TP HCM thành một trung tâm tài chính của khu vực, tìm ra những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong khu vực như Hồng Kông và Singapore”, ông Dominic Scriven nói.

Thị trường vốn là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của Việt Nam.

Thị trường vốn là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của Việt Nam.

Với vấn đề Môi trường, Xã hội, Quản trị doanh nghiệp (ESG) và Khí hậu, bà ông Dominic Scriven cho rằng để thực hiện những tuyên bố tuyệt vời và đầy cảm hứng của Việt Nam tại COP26 ở Glasgow về các chủ đề phá rừng, than và không phát thải khí carbon, thị trường vốn có thể và nên đóng một vai trò quan trọng trong việc tài trợ và khuyến khích sự phát triển bền vững ở Việt Nam, đặc biệt là ban hành quy định pháp luật và tạo động lực cho sự tham gia của các doanh nghiệp. 

Cuối cùng, với vấn đề quản trị rủi ro, ông Dominic Scriven cho rằng thị trường vốn có thể là động lực mạnh mẽ và hàng đầu cho sự phát triển của Việt Nam.

“Các nhà hoạch định chính sách nên nhận thức rõ việc quản trị các rủi ro trong và ngoài biên giới Việt Nam, bao gồm: sự gia tăng tổng dư nợ quốc gia của hầu hết các nền kinh tế toàn cầu; sự tồn tại của lãi suất âm; lạm phát gia tăng và bất bình đẳng thu nhập; chưa có kế hoạch chuyển tiếp để giảm phát thải carbon; và biến động giá năng lượng toàn cầu; dân số già và nhu cầu chăm sóc an sinh xã hội ngày càng tăng”, ông Dominic Scriven nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VBF 2022: Thị trường vốn là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của Việt Nam tại chuyên mục VCCI của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718240139 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718240139 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10