VCCI góp ý Dự thảo Thông tư về phát ngôn và cung cấp thông tin của Ngân hàng Nhà nước

Diendandoanhnghiep.vn VCCI cho biết, Dự thảo chưa cụ thể hoá những vấn đề để triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin nên cần phải có những sửa đổi phù hợp.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trả lời Công văn số 3834/NHNN-TTh ngày 27/05/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc góp ý Dự thảo Thông tư quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhận định về những thay đổi của Dự thảo lần này, VCCI cho biết Dự thảo Thông tư đã bổ sung phần căn cứ gồm Luật Tiếp cận thông tin 2016. Bản thuyết minh cũng đã viện dẫn Điều 34.1.h của Luật Tiếp cận thông tin, theo đó Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân. Tuy nhiên, nội dung của Dự thảo chưa cụ thể hoá những vấn đề để triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên, để bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung hoặc làm rõ một số quy định sau:

Thứ nhất, quy định rõ tại Điều 8 của Dự thảo về đối tượng được cung cấp thông tin là mọi công dân Việt Nam.

Thứ hai, quy định rõ tại Điều 9 của Dự thảo về phạm vi thông tin được cung cấp phù hợp với Điều 23 và Điều 17 của Luật Tiếp cận thông tin.

Thứ ba, quy định rõ tại Điều 10 của Dự thảo về đầu mối tiếp nhận và trả lời yêu cầu cung cấp thông tin của công dân (có thể giao cho Vụ trưởng Vụ Truyền thông)

Thứ tư, quy định rõ tại Điều 11 của Dự thảo về hình thức và thủ tục yêu cầu cung cấp thông tin phù hợp với Điều 25 của Luật Tiếp cận thông tin và Nghị định 13/2018/NĐ-CP.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI góp ý Dự thảo Thông tư về phát ngôn và cung cấp thông tin của Ngân hàng Nhà nước tại chuyên mục VCCI của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1695935065 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1695935065 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10