Việt Nam - Ấn Độ: Hướng đến hợp tác năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo

Diendandoanhnghiep.vn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng tình với các đề xuất hợp tác của Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ và đề nghị thiết lập một cơ chế hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm.

>>Trụ cột nền ngoại giao Việt Nam là ngoại giao nhân dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trao đổi khi làm việc với Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ, ngày 17/12.

, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đến thăm Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ và có cuộc làm việc với lãnh đạo Viện.p/Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ Rajiv Kumar.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trao đổi với Phó Chủ tịch Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ Rajiv Kumar.

Trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đến thăm Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ và có cuộc làm việc với lãnh đạo Viện. 

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ Rajiv Kumar cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dành thời gian đến thăm Viện trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ đánh giá cao chính sách linh hoạt trong kiểm soát đại dịch cũng như chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ông Rajiv Kumar cho biết, Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ là cơ quan hoạch định chính sách phát triển quốc gia do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu. Viện đã có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với nhiều cơ quan hoạch định chính sách của các nước trên thế giới.

Bày tỏ mong muốn sớm thiết lập quan hệ hợp tác với một cơ quan tương đương của Việt Nam, ông Rajiv Kumar cũng đề xuất một số hoạt động, sáng kiến hợp tác cụ thể đối với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, dược phẩm, bảo vệ nguồn nước; hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hợp tác trong một số lĩnh vực văn hóa, xã hội.

>>Việt Nam - Ấn Độ: Sớm mở lại đường bay thẳng và công nhận hộ chiếu vaccine

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, với vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường thế giới mà Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong những năm qua.

“Đặc biệt, là thành công của Ấn Độ trong kiểm soát đại dịch Covid-19 trên phương diện sản xuất vaccine, đề ra các chính sách cải cách, chính sách tài khóa, tiền tệ phù hợp. Trong thành công đó có những đóng góp của Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ, với vai trò là cơ quan tham mưu chính sách, mô hình phát triển, thúc đẩy cải cách và đổi mới sáng tạo, đồng thời tạo sự kết nối, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bang cũng như giữa các bộ, ngành của Ấn Độ”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng thông tin về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam, các biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm phục hồi và phát triển kinh tế; khẳng định mặc dù bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Nhưng đến nay Việt Nam cơ bản đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, chủ động từng bước chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục chuỗi sản xuất và cung ứng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng tình với các đề xuất hợp tác của Viện Chuyển đổi quốc gia Ấn Độ và đề nghị Viện thiết lập một cơ chế hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, đồng thời trao đổi, sớm tiến tới thỏa thuận một khuôn khổ hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam - Ấn Độ: Hướng đến hợp tác năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664151292 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664151292 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7