VIMC đề xuất chỉ định thầu cho siêu dự án cảng trung chuyển container quốc tế Cần Giờ

Diendandoanhnghiep.vn VIMC đề xuất được phép áp dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư hoặc áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt của Luật Đấu thầu.

>>>Kiến nghị giao DNNN giữ vai trò chủ chốt trong phát triển hạ tầng năng lượng

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DNNN, ông Lê Anh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) khẳng định việc hình thành một trung tâm dịch vụ logistics quy mô lớn dự kiến mang lại những tác động tích cực, lan tỏa, tạo điều kiện phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, sản xuất, tài chính, các loại dịch vụ hàng hải...

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) và công ty Mediterranean Shipping Company (MSC) - hãng tàu container hàng đầu thế giới

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) và công ty Mediterranean Shipping Company (MSC) đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đề xuất phát triển cảng trung chuyển container quốc tế tại khu vực Cần Giờ. 

"VIMC và MSC đã và đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đề xuất phát triển cảng trung chuyển container quốc tế tại khu vực Cần Giờ có khả năng tiếp nhận tàu mẹ trọng tải lên đến 250.000 DWT, tổng chiều dài cầu bến chính khoảng 6,8 km, nhu cầu sử dụng đất khoảng 570 ha. Công suất thiết kế 15 triệu TEUS", ông Sơn cho biết.

VIMC và công ty con là Cảng Sài Gòn đã nỗ lực làm việc với đối tác nước ngoài - công ty Mediterranean Shipping Company (MSC) - hãng tàu container hàng đầu thế giới để cụ thể hóa các nội dung hợp tác, đầu tư và vận hành khai thác, đồng thời báo cáo kịp thời và nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND TPHCM và Bộ Giao thông vận tải trong quá trình triển khai.

Hướng đến mục tiêu tận dụng tốt thời cơ hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ để phát triển dịch vụ trung chuyển container quốc tế, mang lại lợi ích cho quốc gia, địa phương và hiệu quả cho doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT VIMC đề xuất được phép áp dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Khoản 4, Điều 22 Luật Đấu thầu hoặc áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26, Luật Đấu thầu.

Theo như kiến nghị, UBND TPHCM chịu trách nhiệm lập hồ sơ đề xuất áp dụng phương án lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt trình Thủ tướng Chính phủ, đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định theo quy định tại Điều 73, 74 Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra, VIMC cho rằng cần cập nhật, bổ sung dự án vào các quy hoạch, trong đó có Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để đảm bảo dự án triển khai phù hợp với các quy hoạch có liên quan.

Cùng với đó là xem xét, sửa đổi Nghị định 86/2020/NĐ-CP, theo đó đối với hoạt động mua tàu biển, được thực hiện tương tự các quy định tại Khoản 1, Điều 22, Nghị định 171/2016/NĐ-CP trước đây.

"Phát triển cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ góp phần thực hiện tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn tại Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018", ông Lê Anh Sơn tin tưởng.

>>>Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nâng cao vai trò DNNN trong xây dựng nền kinh tế tự chủ

>>>PVN đề xuất sớm ban hành Luật Dầu khí sửa đổi

Bên cạnh đầu tư phát triển cảng biển, VIMC cũng sẽ tập trung thực hiện cơ cấu lại đội tàu, hợp tác với MSC nghiên cứu phát triển đội tàu container và mạng lưới feeder vận chuyển container kết nối các cảng biển của Việt Nam, hợp tác tham gia trên các tuyến vận tải trong khu vực châu Á và liên châu lục nhằm phát huy tối đa công năng và lợi thế cạnh tranh từ dự án.

Phát triển cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ góp phần thực hiện tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng

Cảng trung chuyển container quốc tế tại Cần Giờ được kỳ vọng góp phần thực hiện tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Trước đó, tháng 11/2021, trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sang Pháp, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) và công ty Mediterranean Shipping Company (MSC) - hãng tàu container hàng đầu thế giới - đã tham gia buổi làm việc của Thủ tướng với một số tập đoàn hàng đầu của Pháp, châu Âu và ký Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển và dịch vụ logistics. Tại đây, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho VIMC và nhóm nhà đầu tư trong 10 năm tới huy động nguồn vốn khoảng 10 tỷ USD và thu hút hàng hoá từ các nước khác về Việt Nam, biến nước ta trở thành khu vực trung chuyển hàng hoá quốc tế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, VIMC và đối tác đã nghiên cứu, trao đổi thường xuyên, báo cáo với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN, Bộ Giao thông vận tải,  UBND TPHCM và được sự ủng hộ về việc phát triển cảng trung chuyển quốc tế tại khu vực Cần Giờ, TPHCM.

Từ thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, năm 2021, sản lượng hàng container thông qua hệ thống cảng biển của cả nước đạt khoảng 23,9 triệu TEU. Sản lượng này tập trung chủ yếu tại cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và Hải Phòng, trong đó chủ yếu là hàng hóa xuất nhập khẩu và nội địa. Tỷ trọng hàng trung chuyển quốc tế còn khá thấp.

Theo đánh giá của VIMC, khu vực Cần Giờ có vị trí tại đầu tuyến luồng hàng hải Cái Mép – Thị Vải với độ sâu lớn, ít chịu ảnh hưởng của điều kiện sóng, gió, nằm trong khu vực có hoạt động hàng hải sôi động, gần tuyến hàng hải quốc tế. Đây là điều kiện quan trọng để hình thành hệ thống cảng và phát triển dịch vụ trung chuyển container quốc tế.

Bên cạnh điều kiện tự nhiên và kinh tế, bài học kinh nghiệm của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong đầu tư, khai thác hiệu quả cảng trung chuyển quốc tế cũng cho thấy sự tham gia, đồng thành của các hãng tàu lớn, có mạng lưới vận tải toàn cầu là một trong những yếu tố cần thiết đóng góp cho sự thành công.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VIMC đề xuất chỉ định thầu cho siêu dự án cảng trung chuyển container quốc tế Cần Giờ tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721433729 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721433729 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10