Vĩnh Phúc: Người dân cầu cứu vì cá chết trắng sông Cà Lồ

Diendandoanhnghiep.vn Hàng chục tấn cá giống của các hộ dân nuôi trên sông Cà Lồ đoạn chảy qua thị trấn Đạo Đức (huyện Bình Xuyên) và thị trấn Tiền Châu (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) chết bất thường khiến người dân hoang mang.

hihii

Hàng chục tấn cá giống đang nuôi bỗng xuất hiện hiện tượng lạ khi lao đầu vào bờ sau đó chết bất thường (Ảnh: Long Trần)

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá trên sông Cà Lồ tại thị trấn Đạo Đức và Tiền Châu của tỉnh Vĩnh Phúc vô cùng lo lắng và bức xúc khi hàng chục tấn cá giống đang nuôi bỗng xuất hiện hiện tượng lạ khi lao đầu vào bờ sau đó chết bất thường.

Gia đình bà Phương, một hộ nuôi cá tại thôn Hưởng Lộc thị trấn Đạo Đức cho biết: Sau cơn mưa tối ngày 29/4 thì đến sáng 30/4, cá trên sông của gia đình đang nuôi bỗng xuất hiện hiện tượng lạ. Cá liên tục lao đầu vào bờ sau đó chết nổi trắng dọc hai bên bờ sông và dạt vào lưới ngăn giữa các hộ nuôi. Lượng cá chết rất lớn, cứ vớt được một lúc thì cá lại tiếp tục chết nổi dạt vào bờ. Tiếc của, nhiều hộ nuôi đành phải huy động người thân, hàng xóm tới vớt về để ủ làm phân bón.

hihihi

Nhiều hộ nuôi đành phải huy động người thân, hàng xóm tới vớt về để ủ làm phân bón (Ảnh: Long Trần)

Theo các hộ nuôi cá tại khu vực này, dòng sông Cà Lồ chảy từ thôn Hưởng Lộc thị trấn Đạo Đức đến hết thị trấn Tiền Châu (Phúc Yên) có chiều dài khoảng 7km. Các hộ nhận khoanh nuôi thả cá với chiều dài theo dòng sông từ 150m đến 250m. Hiện tượng cá chết bắt đầu từ đoạn sông thuộc thị trấn Đạo Đức sau đó xuôi dần về thị trấn Tiền Châu và đến nay trên đoạn sông Cà Lồ chảy ra sông Chảy cá tiếp tục bị chết.

Lượng lớn cá chết bất thường không chỉ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho các hộ nuôi mà còn gây ô nhiễm, mùi hôi thối cho cả một khu vực. Hiện, bệnh viện giao thông vận tải đóng trên địa bàn thị trấn Đạo Đức nằm sát bờ sông đang là một trong những đơn vị ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng này.

hihihi

Nguồn xả thải có thể bắt nguồn từ miệng cống “bí ẩn” nối qua đường Quốc lộ 2 trên địa phận thị trấn Đạo Đức (Ảnh: Long Trần)

hihihi

Nhiều người dân cho rằng, rất có thể, hóa chất trong nguồn nước thải này chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trong những ngày qua (Ảnh: Long Trần)

Cũng theo các hộ nuôi cá tại đây, nguyên nhân có thể do nguồn nước bị ô nhiễm do hoạt động xả thải hoặc đổ thải của các đơn vị, tổ chức nào đó gây ra.

Nguồn xả thải có thể bắt nguồn từ miệng cống “bí ẩn” nối qua đường Quốc lộ 2 trên địa phận thị trấn Đạo Đức. Người dân hiện chưa biết đường ống cống bắt nguồn từ đâu mà chỉ biết rằng khi nước chảy xuống khu nghĩa trang và cánh đồng thôn Hưởng Lộc thì mặt nước đóng một lớp váng đặc, màu nâu vàng khiến cỏ cây đều thối rữa. Từ khu vực nghĩa trang và cánh đồng này, nước tiếp tục chảy qua một miệng cống khác rồi đổ ra sông Cà Lồ. Nhiều người dân cho rằng, rất có thể, hóa chất trong nguồn nước thải này chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trong những ngày qua.

Ông Nguyễn Văn Vân, người dân tại thị trấn Tiền Châu bức xúc: Trên đoạn sông Cà Lồ này, các hộ chủ yếu nuôi cá giống. Trung bình mỗi nhà thả khoảng 2,5-4,5 tấn cá. Ngay sau khi có hiện tượng cá chết bất thường, chúng tôi đã báo cáo chính quyền địa phương để tìm nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa được nhận được câu trả lời rõ ràng.

Để tránh hoang mang trong dư luận và những thiệt hại nặng nề cho các hộ dân nơi đây, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Người dân cầu cứu vì cá chết trắng sông Cà Lồ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
24h
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1628206893 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1628206893 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7
 
Khảo sát