Vụ “chảy máu” khoáng sản tại Phú Yên – Bài 9: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Diendandoanhnghiep.vn Chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an tỉnh Phú Yên để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cty TNHH và Phát triển Huy Phú.

>> “Chảy máu” khoáng sản tại Phú Yên - Bài 8: Hơn 100.000m3 cát đi đâu về đâu?

Đó là nội dung tại Quyết định số 1262/QĐ-CHS, ngày 20/9/2023 của UBND tỉnh Phú Yên về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cty TNHH và Phát triển Huy Phú.

UBND tỉnh Phú Yên về việcp/chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cty TNHH và Phát triển Huy Phú.

Quyết định số 1262/QĐ-CHS của UBND tỉnh Phú Yên về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cty TNHH và Phát triển Huy Phú.

Dấu hiệu tội phạm…

Cụ thể, theo Quyết định số 1262/QĐ-CHS, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hồ Thị Nguyên Thảo nêu: Căn cứ Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi bổ sung năm 2020); Căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 13/BB-VPHC do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên (TNMT) lập vào lúc 17h16 phút ngày 24/8/2023 tại Sở TNMT tỉnh Phú Yên.

Căn cứ Quyết định số 1450/QĐ-UBND ngày 06/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về việc giao quyền xử phạt vi phạm hành chính; Theo đề nghị của Sở TNMT tại Tờ trình số 585/TTr-STNMT ngày 20/9/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm đến Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Phú Yên, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Huy Phú. Địa chỉ: thôn Phước Lộc 1, xã Hoà Thành, thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Mã số doanh nghiệp: 4400942348. Người đại diện theo pháp luật là ông Phan Thanh Hải với chức danh Giám đốc.

ông Đặng Ngọc Anh – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Phú Yên, khẳng định: Sau khi nghiên cứu hồ sơ, chứng cứ liên quan tới những hành vi vi phạm và vi phạm nhiều lần của Công ty Huy Phú trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Đặc biệt tại cuộc họp liên ngành bao gồm các sở ngành chức năng, trong đó có Sở Tư pháp, Công an tỉnh… các đơn vị đều thống nhất chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Phú Yên để điều tra làm rõ

Ông Đặng Ngọc Anh – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Phú Yên: Sau khi nghiên cứu hồ sơ, chứng cứ liên quan tới những hành vi vi phạm và vi phạm nhiều lần của Công ty Huy Phú trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Đặc biệt tại cuộc họp liên ngành bao gồm các sở ngành chức năng, trong đó có Sở Tư pháp, Công an tỉnh… các đơn vị đều thống nhất chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Phú Yên để điều tra làm rõ

Liên quan đến những lý do UBND tỉnh ra quyết định chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Phú Yên, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Cty Huy Phú, trao đổi với PV Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đặng Ngọc Anh – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Phú Yên, khẳng định: Sau khi nghiên cứu hồ sơ, chứng cứ liên quan tới những hành vi vi phạm và vi phạm nhiều lần của Công ty Huy Phú trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Đặc biệt tại cuộc họp liên ngành bao gồm các sở ngành chức năng, trong đó có Sở Tư pháp, Công an tỉnh… các đơn vị đều thống nhất chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Phú Yên để điều tra làm rõ.

>>  “Chảy máu” khoáng sản tại Phú Yên - Bài 7: Dấu hiệu chủ mỏ… “nhờn luật”?

… đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự

Cũng theo ông Đặng Ngọc Anh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên tại Thông báo số 401/TB-UBND ngày 20/9/2023 về vụ vi phạm của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Huy Phú trong quá trình khai thác cát khu vực mỏ cát sông Đà Rằng, thôn Phước Bình, xã Hoà Thành, thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Sở TNMT đã có tờ trình cho Chủ tịch UBND tỉnh về việc chuyển hồ sơ vụ vị phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Huy Phú; Người đại diện theo pháp luật là ông Phan Thanh Hải với chức danh Giám đốc.

Trước đó, trao đổi với Phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Tạ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nhấn mạnh: Đây là vấn đề nóng về quản lý trên phạm vi cả nước chứ không phải riêng tỉnh Phú Yên.

“Quan điểm của Phú Yên là kiên trì, kiên quyết để đưa hoạt động khai thắc khoáng sản trên địa bản vào nề nếp”, ông Tuấn nói.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin từ đầu vụ, tình trạng khai thác vượt mức cho phép tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên, sau đó vận chuyển đi ra khỏi tỉnh để tiêu thụ... mà không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Và đây cũng chính là những nội dung làm nóng nghị trường tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế quý II, ngày 26/7/2023 tại Phú Yên vừa qua.

Đáng nói, tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nổi lên như một “hiện tượng”, thế nhưng vai trò quản lý của cơ quan chức năng lại vắng bóng.

Ngạc nhiên hơn, mặc dù tỉnh Phú Yên được mệnh danh là thủ phủ về nguồn vật liệu xây dựng (VLXD), như: cát, đá, sỏi… thế nhưng giá bán lại cao hơn so với các tỉnh lân cận, là vấn đề hết sức khó hiểu. Thậm chí, có hiện tượng “treo” biển bán, giá bán… nhưng trên thực tế thì không có nguồn VLXD để bán hoặc có bán thì giá cũng khá cao khiến nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận sang các tỉnh lân cận để mua nhằm phục vụ cho dự án. Sự việc này đã vô tình đẩy chủ đầu tư và đơn vị thi công đã khó thì nay còn khó hơn.

Song, điều lo lắng hơn có lẽ là tình trạng “chảy máu” tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang nổi lên như một “hiện tượng” và đáng báo động, thế nhưng không hiểu lý do gì lại vắng bóng vai trò quản lý, sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, đang là vấn đề rất đáng lo ngại khiến dư luận đặc biệt quan tâm trong suốt thời gian qua.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ “chảy máu” khoáng sản tại Phú Yên – Bài 9: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713642365 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713642365 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10