Vụ người lao động khốn khổ vì công ty “treo” bảo hiểm: Ai “chống lưng” để doanh nghiệp “chây ì” trách nhiệm?

Diendandoanhnghiep.vn Liên tục bị người lao động gửi đơn đòi quyền lợi suốt nhiều năm qua nhưng “ông chủ” vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, “chây ì” không thực hiện nghĩa vụ của mình…

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh qua các bài viết từ thời điểm cuối năm 2019 đến nay thì sự việc người lao động khốn khổ vì bị Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng 24 (Cty 24) không thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật suốt hơn 8 năm qua.

br class=

Mặc dù số phận của người lao động đến nay không biết đi đâu, về đâu nhưng chính khuôn viên trụ sở cũ của họ đã từng gắn bó nay được cho thuê để thu về hàng trăm triệu đồng/năm

Cơ quan chức năng có “đánh trống bỏ dùi”?

Sau khi báo chí, dư luận phản ánh, người lao động kêu cứu thì ngày 17/01/2020, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có Công văn số 48/UBND-TD về việc yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh lập hồ sơ vi phạm chế độ bảo hiểm của Cty 24 để chuyển sang Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh xử lý theo quy định, báo cáo kết quả xử lý vụ việc nói trên trước ngày 28/02/2020.

Được biết, Cty 24 được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2900324434 thay đổi lần 6 vào ngày 11/4/2018 do Sở KH&ĐT Nghệ An cấp có địa chỉ tại tầng 2, tòa nhà Vinamilk, số 4 đại lộ Lê Nin, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, Nghệ An nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và lãi chậm đóng với số tiền lên tới 17.410.088.424 đồng, trong đó lãi chậm đóng hơn 8 tỷ đồng.

BHXH tỉnh Nghệ An cũng xác nhận Cty 24 có 164 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa xác nhận sổ BHXH đến thời gian nghỉ do đơn vị này không trích đóng bảo hiểm đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo là vậy nhưng sau đó, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Nghệ An lại yêu cầu BHXH bổ sung hợp hồ sơ để củng cố tài liệu rồi kết quả đến nay vẫn chưa được công bố công khai.

Kinh doanh bến bãi thu hàng trăm triệu đồng

Suốt quá trình đồng hành đi đòi quyền lợi của người lao động tại Cty 24, chúng tôi còn phát hiện ra nhiều vụ việc khuất tất tồn tại lâu nay chưa được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An làm rõ.

Đó là, số phận hàng nghìn m2 đất trước đó là “đại bản doanh” của Cty 24 có địa chỉ tại Km 0+700-QL 46 nay là đường Nghệ An – Xiêng Khoảng trên địa bàn xã Nghi Phú, Tp Vinh được “băm nát” cho thuê một cách vô tội vạ.

Theo tài liệu điều tra riêng của phóng viên, để hợp thức hóa việc sử dụng khuôn viên, trụ sở cũ thì Cty 24 đã “đẻ” ra một Cty con nữa có tên “Công ty Cổ phần 24 Nghệ An” với mã số kinh doanh 2901933446 do ông Nguyễn Việt Cường làm giám đốc. Địa chỉ của Cty con này cũng có trụ sở tại tầng 2 tòa nhà Vinamilk – số 4 đại lộ Lê Nin, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, Nghệ An.

Và, tại thời điểm tháng 04/2019, chính ông Nguyễn Việt Cường đã trực tiếp ký, cắt hẳn 2.500m2 để cho một doanh nghiệp khác thuê kho bãi để sản xuất kinh doanh với tổng giá trị hợp đồng 250 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, qua tra cứu hệ thống dự liệu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) thì Công ty Cổ phần 24 Nghệ An có thời gian bắt đầu đăng ký thành lập vào ngày 09/04/2018. Đơn vị này đăng ký 20 ngành nghề hoạt động, trong đó không có lĩnh vực bất động sản.

Chính vì vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao Công ty Cổ phần 24 Nghệ An lại được phép ký hợp đồng cho thuê, kinh doanh mặt bằng trên nền diện tích đất là trụ sở cũ của Cty mẹ (Cty 24) suốt thời gian qua?

Và, số tiền hàng trăm triệu đồng từ việc “băm nát” khuôn viên trụ sở cũ mà Công ty Cổ phần 24 Nghệ An thực hiện sẽ vào túi ai, sử dụng như thế nào trong khi hàng trăm lao động của họ suốt nhiều năm qua đang gặp cảnh lao đao vì không có sổ BHXH, BHYT để sống, chữa bệnh?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624481138 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624481138 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7